Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:07:35 14/10/2019  (Lượt xem:  3759 )
Con đường nào cho sự phát triển

Con đường nào cho sự phát triển của thể thao Bình Thuận?

BT- Trong những năm qua, sự nghiệp thể dục thể thao được Đảng và Nhà nước quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn tạo điều kiện cho công tác thể dục thể thao cả nước nói chung, Bình Thuận nói riêng ngày càng phát triển.

Các sự kiện, hoạt động thể dục thể thao được tổ chức diễn ra thường xuyên, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực. Thông qua các kỳ đại hội thể dục thể thao các cấp, phong trào thể dục thể thao tại cơ sở được nâng lên, tạo phong trào rộng khắp “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và tiếp tục đẩy mạnh thi đua “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thể dục thể thao được định hướng đi vào nề nếp, bước đầu tạo được sự ổn định; hệ thống đào tạo vận động viên đã củng cố, phân cấp rõ ràng; thành tích huy chương, đẳng cấp được nâng lên qua từng năm; cơ sở vật chất từng bước được đầu tư cho công tác tập luyện, thi đấu và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao khá toàn diện; các hoạt động nổi bật tiêu biểu đã được tổ chức có thể kể đến: Giải lướt ván buồm; Hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty, Giải chạy vượt đồi cát Hòn Rơm, Mũi Né; Giải leo núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam; Giải Việt dã thanh niên tỉnh Bình Thuận; Giải thể thao “Bơi, chạy, trượt đồi cát” tại điểm du lịch Bàu Trắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình; Giải bóng chuyền bãi biển nam, nữ tỉnh Bình Thuận; Giải bóng đá truyền thống các xã nông thôn mới tỉnh Bình Thuận… Bên cạnh đó hoạt động thể thao thành tích cao đạt được nhiều huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế. Cho đến nay thể thao Bình Thuận có nhiều huy chương vàng thế giới, châu Á, Đông Nam Á và Seagame ở các môn taekwondo, canoeing, judo… Đặc biệt các môn thể thao thi đấu quốc tế mà Bình Thuận tham gia đạt được những thành tích xuất sắc trong thời gian gần đây như: môn taekwondo tham dự Giải vô địch Đông Nam Á, Giải quốc tế Grand Prix tại Italia; Giải quốc tế Úc mở rộng; Giải quốc tế Pháp mở rộng; Giải vô địch quyền taekwondo châu Á; Giải quyền taekwondo Cúp thế giới (World Cup) đều có huy chương vàng; Môn đua thuyền canoeing tham dự giải vô địch Đông Nam Á đạt huy chương đồng… Chương trình đào tạo vận động viên thể thao cơ sở tiếp tục thực hiện, bổ sung lực lượng cho tuyến trên, thể thao thành tích cao luôn được duy trì về chất lượng và thành tích thể thao được tăng theo các năm; công tác xã hội hóa thể dục thể thao phát triển mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động thể thao vẫn còn một số hạn chế như công tác phát triển sự nghiệp thể dục thể thao và xây dựng phong trào ở cơ sở chưa đồng đều, nhất là ở nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn. Một số môn thể thao đồng đội như bóng chuyền, bóng đá chưa phát triển bền vững. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tập luyện và thi đấu thể thao trên địa bàn tỉnh còn rất thiếu thốn, không đáp ứng được nhu cầu tập luyện, thi đấu thể thao của nhân dân. Đội ngũ cán bộ thể dục thể thao cấp cơ sở vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ. Ở tỉnh chưa có những chuyên gia đầu ngành có trình độ cao để ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào công tác huấn luyện; công tác quản lý có nơi thiếu chặt chẽ. Thể thao thành tích cao chưa được đầu tư đúng mức, hiệu quả tập trung đầu tư về chính sách chưa cao; chế độ cho huấn luyện viên, vận động viên còn thấp…

Với những mặt mạnh hiện có và những mặt hạn chế mà chúng ta đã thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá; thời gian tới, ngành thể dục thể thao tỉnh nhà cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác dụng của tập luyện thể dục thể thao trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiếp tục vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tham mưu rà soát, điều chỉnh quy hoạch cơ cấu sử dụng đất dành quỹ đất cho xây dựng các công trình phục vụ cho tập luyện thể dục thể thao; củng cố, gây dựng lại hoạt động của các môn thể thao đồng đội mang tính xã hội cao như bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ; đồng thời thường xuyên tổ chức các giải thi đấu nhằm thu hút mọi đối tượng tham gia tập luyện, thi đấu, tạo ra phong trào bền vững, rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Có chính sách ưu đãi, khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư, đóng góp và huy động các nguồn lực vào lĩnh vực thể dục thể thao; đặc biệt đẩy mạnh xã hội hóa trong thu hút các nguồn lực tổ chức các hoạt động thể dục thể thao từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đối với phát triển phong trào thể thao quần chúng cần tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ và có chính sách đãi ngộ phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác thể dục thể thao, đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên cơ sở. Đối với phát triển thể thao thành tích cao cần cải tiến công tác tuyển chọn vận động viên, mở rộng địa bàn tuyển chọn trên toàn tỉnh, ứng dụng khoa học vào công tác tuyển chọn phù hợp với tố chất hoạt động của từng môn; tăng cường gửi vận động viên đi tập huấn tại các trung tâm huấn luyện lớn trong nước và quốc tế. Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ huấn luyện viên, thu hút huấn luyện viên có trình độ cao, chuyên gia đầu ngành về tỉnh công tác… Đó chính là con đường cho sự nghiệp thể dục, thể thao Bình Thuận phát triển đồng bộ và toàn diện.

HUY TOÀN

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533