Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:21:45 26/07/2019  (Lượt xem:  3126 )
Chẳng lẽ công nghệ thông tin 4

Chẳng lẽ công nghệ thông tin 4.0 cũng thua ?

BT- Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, chạy lấn làn... là những vi phạm chính dẫn đến tai nạn giao thông ở các thành phố có mật độ phương tiện lưu thông đông đúc. Nguyên nhân do ý thức chấp hành luật giao thông của nhiều người còn rất kém. Vì vậy dư luận rất đồng thuận khi ngân sách bỏ ra 19 tỷ đồng lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 10 điểm nút giao thông quan trọng của TP. Phan Thiết. Mọi người đều hy vọng triển khai phạt nguội qua camera, tình hình giao thông tại Phan Thiết sẽ chuyển biến tích cực, các vi phạm như vượt đèn đỏ, lấn làn, chạy quá tốc độ sẽ giảm hẳn. Nạn “mãi lộ”, “xin xỏ” khi “phạt nóng” cũng giảm, vì bằng chứng từ camera là không thể chối cãi. Hơn nữa cảnh sát giao thông rải khắp các giao lộ cũng ảnh hưởng đến hình ảnh “an toàn, thân thiện” của một thành phố du lịch.

 Từ ngày 1/1/2019 Phan Thiết bắt đầu thực hiện “phạt nguội” dựa vào hình ảnh camera ghi lại. Từ biển số xe vi phạm, cảnh sát giao thông xác minh chủ phương tiện, gửi thông báo mời đến nộp phạt. Chỉ sau nửa năm camera giám sát đã phát hiện khoảng 12.000 trường hợp vi phạm, trong đó 9.800 trường hợp vi phạm tốc độ, 2.100 trường hợp vi phạm tín hiệu đèn giao thông... Thế nhưng nếu nói có camera giám sát, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân thành phố được nâng cao, tình hình trật tự an toàn giao thông tại thành phố được đảm bảo thì còn quá sớm.

Theo Báo Bình Thuận vừa phản ánh thì trong 12.000 trường hợp vi phạm đã gửi thông báo, có hơn 7.300 trường hợp bị bưu điện trả về (do người vi phạm từ chối không nhận, hoặc địa chỉ không đúng, không rõ). Rất nhiều trường hợp khác chủ xe đã nhận thông báo nhưng lờ đi không đến nộp phạt, mà pháp luật chưa có chế tài cưỡng chế gì. Nói chung “phạt nguội” vẫn chỉ dựa vào “tự giác” là chính, nên số trường hợp chấp hành đến nộp phạt rất nhỏ.

Đành rằng lắp camera không phải để xử phạt thật nhiều, mà cốt răn đe để người dân tự giác tuân thủ Luật Giao thông. Nhưng nếu pháp luật không nghiêm minh thì làm sao có tác dụng răn đe để hạn chế vi phạm? Hàng trăm, hàng ngàn người vi phạm “vô tư” không nộp phạt sẽ dẫn tới “lờn luật”, ai còn sợ camera giám sát nữa?

   Tình hình “phạt nguội” chưa hiệu quả không chỉ ở Phan Thiết, mà ở nhiều thành phố khác trên cả nước và đã được phản ánh đến Quốc hội. Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại Quốc hội ngày 5/6/2019, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn đại biểu Quốc hội  tỉnh Bình Thuận) hỏi: Qua nghiên cứu ở nhiều quốc gia thì việc giám sát, xử lý bằng camera và phạt nguội là giải pháp khả thi nhất. Ở ta qua triển khai thí điểm ở một số địa phương thì khó khăn là chưa có chế tài cưỡng chế đối với người vi phạm không đóng phạt. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để phạt nguội hiệu quả? Đồng thời xe không chính chủ khi vi phạm không chịu nộp phạt, bộ xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã khẳng định chỉ có sử dụng công nghệ mới có thể giám sát chặt chẽ trật tự an toàn giao thông. Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương này và mong Quốc hội ủng hộ việc sửa luật (hiện Luật Giao thông đường bộ và luật xử lý vi phạm hành chính chưa có quy định về phạt nguội).

Trong hội nghị sơ kết trật tự an toàn giao thông toàn quốc vừa diễn ra, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý giao thông thay cho phương thức truyền thống, chuyển hẳn sang chủ yếu là phạt nguội, không để bộ máy cứ phình to, rải lực lượng trên đường, mà hiệu quả không cao.

Rõ ràng đang cần có những quy định pháp luật đồng bộ về phạt nguội, để người dân chấp hành tuyệt đối, người không chấp hành phải bị chế tài, nếu pháp luật không nghiêm minh thì công nghệ thông tin 4.0 cũng không giúp ích gì được.

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533