Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:36 14/05/2020  (Lượt xem:  14445 )
Cấp độ hạn hán ở Bình Thuận càng

Cấp độ hạn hán ở Bình Thuận càng tăng

 BT- Ở thời điểm này, Bình Thuận đang phải chịu ảnh hưởng của hạn hán ở cấp độ 2. Từ tháng 2/2020, hồ Tà Mon, huyện Hàm Thuận Nam đã hết nước, không còn nguồn nước để cung cấp cho sản xuất. Hồ Ba Bàu, Tân Lập, Đu Đủ mực nước cũng xuống thấp nên diện tích thanh long trên địa bàn huyện này thiếu nước tưới, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Thiếu nước sản xuất và sinh hoạt, nhiều địa phương phải nạo vét các tuyến kênh chính bị bồi lấp, cản trở dòng chảy. Tăng cường quản lý tốt nguồn nước tại hồ nhằm đảm bảo nguồn nước mặt cho các nhà máy nước hoạt động, ưu tiên nước sinh hoạt cho đến hết tháng 6.   Đến giữa tháng 4/2020, tổng lượng nước tích trữ trong các hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh là 30 triệu m3, bằng 11,8% dung tích thiết kế, trong đó, có nhiều hồ đã xuống dưới mực nước chết. Có khoảng 26.000 hộ dân với khoảng 97.000 nhân khẩu ở khu vực nông thôn tại 38 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Số hộ dân bị thiếu nước chủ yếu sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng đào, giếng khoan của hộ gia đình và một số hộ dân sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các công trình cấp nước tập trung nhưng do nhà máy nước không đảm bảo công suất nên phải điều tiết luân phiên giữa các khu vực.

Để khắc phục hạn hán, tỉnh đã giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Xác định, khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán, triển khai ngay phương án ứng phó với rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ 2. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ hồ chứa thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn cho vùng hạ du. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu theo nhiều phương án, đồng thời công bố cụ thể kế hoạch sản xuất vụ hè thu đến các địa phương và nhân dân từng khu vực…

Đối với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phải triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình trong kế hoạch tu sửa năm 2020 của công ty, rà soát đề xuất các công trình cấp bách để dẫn nước, trữ nước cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nạo vét các cửa lấy nước tại các hồ chứa, đập dâng, các tuyến kênh trục chính, các tuyến kênh chuyển nước, xây dựng các trạm bơm dã chiến bơm tận dụng mực nước chết ở các hồ chứa, các ao bàu để phục vụ chống hạn. Thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, điều tiết công trình thủy lợi ưu tiên không để thiếu nước cho các nhà máy nước theo kế hoạch ít nhất đến 30/6/2020. Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi. Các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh vận hành hết công suất các nhà máy nước, giải quyết tình trạng thiếu nước cục bộ ở các hộ khu vực cuối các tuyến ống lấy nước của nhà máy. UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, đầu tư bể chứa nước hộ gia đình, thực hiện ngay các phương án ứng phó xử lý tình huống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn, tuyệt đối không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt…

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết