Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:05:25 21/12/2018  (Lượt xem:  3150 )
Cánh đồng gió ngoài khơi và chiế

Cánh đồng gió ngoài khơi và chiến lược phát triển kinh tế biển

BT- Tuần qua tại Hà Nội, nhà đầu tư Enterprize Energy Pte (EE) phối hợp với Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Điện gió ngoài khơi Kê Gà - đột phá mới cho nền kinh tế Việt Nam”. Đây là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại nước ta, có tổng công suất lên tới 3.400 MW, gồm 300 - 340 tuốc bin gió ngoài khơi, vốn đầu tư khoảng 9 tỷ USD, chia ra nhiều phân kỳ đầu tư.

Nhà đầu tư cho rằng: Chúng tôi đã cân nhắc điều kiện gió của Bình Thuận và đi đến kết luận điều kiện gió tại đây sẽ mang đến hiệu quả không kém gì dự án chúng tôi đã triển khai tại eo biển Đài Loan (nơi có một số tốc độ gió cao nhất thế giới). Dự án "cánh đồng gió ngoài khơi" này sẽ được xây dựng trên vùng biển có diện tích hơn 2.000 km2, cách xa đất liền tối thiểu 20 km (tính từ mũi Kê Gà), nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Dự án này sẽ cung cấp điện cho TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, nơi đang tăng trưởng công nghiệp rất nhanh...

Mũi Kê Gà nhìn từ xa. Ảnh: N.Lân

Thời điểm này cũng là lúc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đề ra Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Theo xu thế "tiến ra biển" của nhân loại trong thế kỷ 21, nhận thức của chúng ta về kinh tế biển cũng ngày càng mở rộng hơn, ngày càng xuất hiện nhiều ngành kinh tế biển mới đầy hứa hẹn. Nếu trong thế kỷ XX, kinh tế biển Bình Thuận chủ yếu mũi nhọn thủy sản với các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng, chế biến và diêm nghiệp, thì sang thế kỷ XXI, ngoài thủy sản Bình thuận đã có thêm hàng loạt ngành kinh tế biển mới.

Dưới đáy biển, Bình Thuận có trữ lượng lớn dầu khí, với 3 mỏ dầu khí đang khai thác hiệu quả là Rạng Đông, Ru Bi, Sư Tử Đen (sản lượng 80.000 thùng dầu ngày - đêm).

Ven biển Bình Thuận có tiềm năng lớn về du lịch. Hơn 20 năm qua lượng du khách đến Bình Thuận liên tục tăng trưởng trên 10% năm. Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy tiêu thụ tại chỗ các sản phẩm nông lâm thủy sản, tạo thêm nhiều sinh kế, việc làm, thu nhập cho dân, nguồn thu thuế cho ngân sách. Bình Thuận được quy hoạch thành Trung tâm du lịch - thể thao biển tầm quốc gia.

Dưới tầng cát đỏ ven biển Bình Thuận là trữ lượng lớn quặng sa khoáng titan. Bình Thuận đang thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu titan theo hướng công nghệ tiên tiến, không gây ô nhiễm môi trường, từng bước trở thành trung tâm chế biến sâu sa khoáng titan của quốc gia.

Đặc biệt những năm gần đây, vùng biển cực Nam Trung bộ nắng gió khắc nghiệt này đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Về điện gió, hiện có 19 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng công suất 707 MW, trong đó 3 dự án đã vận hành, ngoài ra còn có 13 dự án điện gió khác, tổng công suất 517 MW, đã có quyết định chủ trương đầu tư. Dự án “cánh đồng gió ngoài khơi Kê Gà” kể trên là một hướng phát triển mới khi quỹ đất “sạch” ven biển eo hẹp do chồng lấn với quy hoạch khai thác, dự trữ quặng titan.

Về điện mặt trời, Bình Thuận đã có 90 dự án đăng ký đầu tư, tổng công suất 5.341 MWp, tổng diện tích 6.725 ha, tổng vốn đầu tư hơn 137.000 tỷ đồng. Theo xu thế phát triển của thế giới, Bình Thuận sẽ có các nhà máy điện mặt trời nổi trên các hồ thủy lợi và trên mặt biển. Năm 2019 Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ Hàm Thuận - Đa Mi sẽ đi vào vận hành... Tương lai Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo và năng lượng sạch của vùng duyên hải miền Trung.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đang xây dựng, với 5 nhà máy có tổng công suất 6.264 MW, hiện Vĩnh Tân 2, 4 đã hoạt động, Vĩnh Tân 1 đang chạy thử nghiệm, Vĩnh Tân 4 mở rộng đang thi công và Vĩnh Tân 3 chưa khởi công.

Trong Chương trình hành động thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đã cập nhật các tiềm năng và cơ hội nói trên, cùng các thách thức đang đặt ra. Đó là bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hiện tượng xâm thực, xói lở bờ biển ngày càng gia tăng đe dọa hàng chục khu dân cư, khu du lịch ven biển. Đó là nghề cá truyền thống đang đối mặt với sự cạn kiệt nguồn lợi thủy sản; tiềm năng điện gió, điện mặt trời hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng giá bán điện còn thấp là một trở ngại mà Bình Thuận đang kiến nghị Trung ương tháo gỡ. Đặc biệt tiềm năng du lịch biển còn rất lớn, nhưng quy hoạch chồng lấn với titan khiến hàng trăm dự án không thể triển khai.

Nếu có quỹ  đất “sạch” ven biển đủ lớn, Bình Thuận hoàn toàn có thể thu hút được các dự án du lịch tỷ đô, cỡ như “cánh đồng gió ngoài khơi Kê Gà” vậy. Nhất là khi đã có sân bay, đường cao tốc đến Bình Thuận.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533