Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:59:36 01/06/2019  (Lượt xem:  2833 )
Cần phải công khai thông tin cho

Cần phải công khai thông tin cho dân biết

BTO-Từ năm ngoái đến nay, giá đất tại TP Phan Thiết liên tục leo thang do xảy ra nhiều cơn "sốt" đất. Các công ty bất động sản mọc lên như "nấm sau mưa" cùng đội ngũ môi giới đông đảo, nhất là tại khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp), khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết, hoặc ở xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành. Nhiều doanh nghiệp lấn chiếm cả lòng, lề đường để treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, tổ chức các hoạt động môi giới bất động sản trái quy định.

Tình trạng “sốt” đất ở Thiện Nghiệp thời gian gần đây diễn ra bất thường.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản mặc dù chưa được chấp thuận đầu tư, hoặc đang trong giai đoạn lập thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng đã tổ chức giao dịch, rao bán tràn lan, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện sau này. Sở xây dựng Bình Thuận vừa phải gửi văn bản đến 9 chủ đầu tư bất động sản yêu cầu dừng ngay các hoạt động rao bán bất động sản trái quy định pháp luật.

Để siết chặt quản lý thị trường bất động sản tại địa phương, UBND tỉnh vừa có công văn gửi 5 sở gồm: Sở xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Tư pháp, TT&TT, cùng chính quyền các huyện, thị xã, TP yêu cầu kiểm soát chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản nhất là tại TP Phan Thiết.

Đặc biệt, UB tỉnh yêu cầu các Sở phải công khai, minh bạch thông tin cho dân biết như:

Sở xây dựng công bố ngay các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở KH&ĐT công bố công khai các dự án đầu tư trên cổng TTĐT của Sở.

 UBND TP Phan Thiết công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại khu vực phường Phú Hài, Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm)...

Ở nước ta đã có Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Những nội dung kể trên đều thuộc 14 loại thông tin Luật quy định phải được công khai cho dân biết, không được giấu. Mặt khác hiện nay các sở, ngành, địa phương đều đã có trang TTĐT của mình để thông tin, tuyên truyền đến dân chúng. Tuy nhiên khá nhiều sở, ngành, địa phương chưa sử dụng hiệu quả trang TTĐT của mình. Tình trạng thông tin ngèo nàn, "thiu, nguội", ít được cập nhật mới, là khá phổ biến ở các website sở, ngành, địa phương.

Thiết nghĩ, Sở Tư pháp, Sở TT&TT cần giám sát việc công khai, minh bạch các thông tin trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần ngăn chặn các cơn "sốt ảo" trên thị trường bất động sản địa phương. Đó là trước mắt, về lâu dài cần chấn chỉnh lại hoạt động của các trang TTĐT của các sở, ngành, địa phương và nhiều cơ quan nhà nước khác, để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của nhân dân theo Luật định. Bởi hiện nay nhiều loại thông tin Luật mặc định phải công khai cho dân biết để dân thực hiện, dân giám sát, nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn phải đi "xin xỏ" hoặc "quan hệ" mới có được thông tin mình cần.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533