Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:21:27 11/03/2020  (Lượt xem:  7431 )
Bình tĩnh và thành thật để đẩy l

Bình tĩnh và thành thật để đẩy lùi dịch bệnh

BTO- Sáng nay, đường phố Phan Thiết vắng đến lạ lùng, nhiều hàng quán đóng cửa, các đại lý gạo, tiệm tạp hóa cũng treo bảng tạm hết hàng. Duy chỉ có các chợ là đông như tết. Mọi người vội vã, chen chúc, giành mua từng miếng thịt, lát cá, ai cũng muốn mua nhanh để về trước.

Dịch Covid-19 đã tấn công 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục tăng cao tại Italia, Iran, Pháp, Tây Ban Nha trong khi dịch đang dịu đi tại Hàn Quốc và đã được kiểm soát tại Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, chỉ trong vòng vài ngày, dịch bệnh đã chính thức bước vào giai đoạn 2 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Đến hôm qua (10/3), ca dương tính thứ 34 trên toàn quốc và là ca đầu tiên của Bình Thuận được xác nhận, thì người dân càng hoang mang, sợ hãi .Bởi người phụ nữ 51 tuổi này đã tiếp xúc rất nhiều người trước khi phát bệnh. Do đó, đây là thời điểm người dân cần bình tĩnh, có trách nhiệm khai báo thành thật nếu đã tiếp xúc với người phụ nữ này để tự bảo vệ bản thân mình và tránh lây lan cấp số nhân ngoài cộng đồng.

Nói thành thật, trung thực có lẽ không thừa, khi đã có một số trường hợp trốn cách ly, tìm cách đối phó với cơ quan chức năng để không cách ly khi về từ vùng dịch hoặc có yếu tố nguy cơ cao khi tiếp xúc với nguồn lây. Thậm chí còn có tình trạng “tráo người” cách ly thay mình. Những cá nhân này không lường trước được sự nguy hiểm khi dịch bệnh lây lan, đầu tiên là những người thân trong gia đình họ, rồi đến cộng đồng, dẫn đến dịch bùng phát mất kiểm soát. Nếu được cách ly và điều trị đúng phác đồ, họ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, vậy hà cớ gì phải đối phó, trốn tránh?

Phải chăng sự kỳ thị của những người xung quanh, sự nguyền rủa của mạng xã hội, sự lên án quá mức của cộng đồng khiến người bị nghi nhiễm sợ hãi, trốn tránh? Họ không dám chủ động đến xin cách ly, sợ mình trở thành “tội đồ” nếu không may dương tính. Có lẽ áp lực từ dư luận là có thật, nhưng trên hết là ý thức cao, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Bình tĩnh và thành thật trong giai đoạn này hết sức cần thiết để bảo vệ bản thân và cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Ở nhiều quốc gia, đã áp dụng nhiều mức phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp trốn cách ly, gian dối trong khai báo về tình trạng y tế có liên quan đến dịch Covid-19, thậm chí là phạt tù lên đến 5 năm (như ở Nga). Ở Việt Nam, các trường hợp gian dối trong khai báo cũng đã có các hình thức xử phạt, thậm chí áp dụng xử lý hình sự. Từ ngày 10/3, việc khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam có hiệu lực, thay vì trước đó chỉ áp dụng đối với người nước ngoài hoặc trở về từ nước ngoài. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Mỗi người dân cần khai báo trung thực, đầy đủ các thông tin, có ý thức phòng chống dịch tốt thì cả gia đình giảm được nguy cơ lây nhiễm đến xóm làng, khu dân cư, từ đó sẽ an toàn cho cả cộng đồng.

Bình tĩnh, đừng tích trữ đồ quá mức, hạn chế đến nơi đông người bởi sẽ có nguy cơ lây chéo cho cả cộng đồng!

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết