Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:53 08/05/2020  (Lượt xem:  6280 )
Biển bạc của ta do dân ta làm ch

Biển bạc của ta do dân ta làm chủ

BT- Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu trên thế giới giảm rất mạnh. Ở Việt Nam kể từ đầu năm đến nay xăng dầu đã liên tiếp 8 lần giảm giá, xuống ở mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Cùng với ngư dân cả nước, ngư dân Bình Thuận đang hy vọng vào một vụ cá nam bội thu, giá dầu giảm mạnh khiến chi phí cho mỗi chuyến biển giảm theo, nên ai cũng phấn khởi, háo hức ra khơi.

Mặc dù 3 tháng qua, ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá cả các loại hải sản giảm mạnh. Nhưng nhờ giá xăng dầu giảm chỉ còn bằng phân nửa so với trước, giúp ngư dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí chuyến biển, tăng lợi nhuận, anh em bạn thuyền có thêm thu nhập.

Trong lúc ngư dân ta phấn khởi bước vào vụ cá nam, thì Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian áp dụng lệnh cấm là 3 tháng rưỡi (từ 1/5 - 16/8).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định đơn phương của phía Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của Trung Quốc và kêu gọi ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ngư trường truyền thống của Tổ quốc.

Khi được hỏi có biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không? Nhiều ngư dân ta bình thản cho biết: Năm nào Trung Quốc cũng đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông, chúng tôi xem đó là lệnh cấm không có giá trị, chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường, biển của cha ông mình thì mình phải đánh bắt, gìn giữ.

Trong bối cảnh Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới đang lo phòng chống đại dịch Covid-19, để gia tăng các hoạt động lấn chiếm trên biển Đông (như đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa (2/4), thành lập 2 huyện đảo trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam (18/4)... Bà con ngư dân mong muốn các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam luôn sát cánh với ngư dân để yên tâm vươn khơi bám biển. Nhiều tổ - đội liên kết đánh bắt trên biển cũng đang hoạt động, để sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Giá xăng dầu đang ở mức thấp nhất trong 13 năm qua, vụ cá nam đã tới, hàng ngàn tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Bình Thuận đã chuẩn bị đầy đủ xăng dầu, đá ướp cá cho những chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp lệnh cấm đánh bắt phi lý của Trung Quốc. Hàng chục năm nay, cứ đến vụ cá nam là Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đánh bắt phi lý, trong khi đây là mùa làm ăn chính của ngư dân ta. Giá xăng dầu giảm mạnh đang tiếp sức cho ngư dân vươn khơi trong một năm khó khăn chồng chất vì dịch bệnh. Vì thế cho dù bị phía Trung Quốc cấm đoán, xua đuổi, gây hấn, thậm chí bắt giữ, đâm chìm tàu cá, thì ngư dân ta vẫn kiên cường bám biển. Đó là thực hiện lời Bác Hồ dạy hơn 60 năm trước: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”.

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết