Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:53 08/05/2020  (Lượt xem:  9744 )
Biển bạc của ta do dân ta làm ch

Biển bạc của ta do dân ta làm chủ

BT- Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu trên thế giới giảm rất mạnh. Ở Việt Nam kể từ đầu năm đến nay xăng dầu đã liên tiếp 8 lần giảm giá, xuống ở mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Cùng với ngư dân cả nước, ngư dân Bình Thuận đang hy vọng vào một vụ cá nam bội thu, giá dầu giảm mạnh khiến chi phí cho mỗi chuyến biển giảm theo, nên ai cũng phấn khởi, háo hức ra khơi.

Mặc dù 3 tháng qua, ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá cả các loại hải sản giảm mạnh. Nhưng nhờ giá xăng dầu giảm chỉ còn bằng phân nửa so với trước, giúp ngư dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí chuyến biển, tăng lợi nhuận, anh em bạn thuyền có thêm thu nhập.

Trong lúc ngư dân ta phấn khởi bước vào vụ cá nam, thì Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian áp dụng lệnh cấm là 3 tháng rưỡi (từ 1/5 - 16/8).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định đơn phương của phía Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của Trung Quốc và kêu gọi ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ngư trường truyền thống của Tổ quốc.

Khi được hỏi có biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không? Nhiều ngư dân ta bình thản cho biết: Năm nào Trung Quốc cũng đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông, chúng tôi xem đó là lệnh cấm không có giá trị, chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường, biển của cha ông mình thì mình phải đánh bắt, gìn giữ.

Trong bối cảnh Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới đang lo phòng chống đại dịch Covid-19, để gia tăng các hoạt động lấn chiếm trên biển Đông (như đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa (2/4), thành lập 2 huyện đảo trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam (18/4)... Bà con ngư dân mong muốn các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam luôn sát cánh với ngư dân để yên tâm vươn khơi bám biển. Nhiều tổ - đội liên kết đánh bắt trên biển cũng đang hoạt động, để sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Giá xăng dầu đang ở mức thấp nhất trong 13 năm qua, vụ cá nam đã tới, hàng ngàn tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Bình Thuận đã chuẩn bị đầy đủ xăng dầu, đá ướp cá cho những chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp lệnh cấm đánh bắt phi lý của Trung Quốc. Hàng chục năm nay, cứ đến vụ cá nam là Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đánh bắt phi lý, trong khi đây là mùa làm ăn chính của ngư dân ta. Giá xăng dầu giảm mạnh đang tiếp sức cho ngư dân vươn khơi trong một năm khó khăn chồng chất vì dịch bệnh. Vì thế cho dù bị phía Trung Quốc cấm đoán, xua đuổi, gây hấn, thậm chí bắt giữ, đâm chìm tàu cá, thì ngư dân ta vẫn kiên cường bám biển. Đó là thực hiện lời Bác Hồ dạy hơn 60 năm trước: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”.

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết