Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:15:11 01/01/2021  (Lượt xem:  5386 )
Bắt tay vào xây dựng 3 trụ cột k

Bắt tay vào xây dựng 3 trụ cột kinh tế

BT- Năm 2020 đầy khó khăn, biến động vừa khép lại, năm 2021 đến trong hy vọng và cả hồi hộp, lo âu khi mối đe dọa dịch Covid-19 vẫn thường trực. Năm mới, Bình Thuận cùng cả nước vẫn phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa “chống dịch như chống giặc”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhất là không được phép lơ là, mất cảnh giác với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, đời sống của các tầng lớp nhân dân phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới này.

Nhưng năm 2021 còn có ý nghĩa đặc biệt, là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV. Trong Chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XIV, ngay trong năm 2021 Tỉnh ủy sẽ ban hành 7 nghị quyết quan trọng gồm:

Nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông thôn, gắn với ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị.

Nghị quyết phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp năng lượng và chế biến trở thành 1 trụ cột kinh tế của Bình Thuận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nghị quyết phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nghị quyết về đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đến năm 2025.

Nghị quyết phát triển hạ tầng số, chuyển đổi số.

Nghị quyết thực hiện quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghị quyết đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2020 - 2025.

Để phát triển mạnh 3 trụ cột kinh tế đã được Đại hội XIV xác định là công nghiệp, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngoài ban hành và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề trên, Bình Thuận sẽ xúc tiến nhiều đề án quan trọng khác. Đối với du lịch là đề án phát triển kinh tế ban đêm; đề án đa dạng loại hình, sản phẩm du lịch; đề án “Xây dựng Bình Thuận thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia”, trong đó lấy Hàm Tiến - Mũi Né làm “điểm nhấn” để lan tỏa...

Đối với công nghiệp là đề án tái cơ cấu ngành công thương; đề án trung tâm năng lượng , phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến trở thành 1 trụ cột kinh tế của Bình Thuận; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đất đai, mặt nước, quy hoạch, đường truyền tải điện, môi trường... để phát triển mạnh công nghiệp năng lượng, nhất là điện gió, điện mặt trời, điện khí...

Đối với nông nghiệp, Bình Thuận tiếp tục tranh thủ tối đa các nguồn lực của Trung ương để đầu tư các công trình thủy lợi, mục tiêu đến 2025 chủ động được nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt; thủy sản sẽ tái cơ cấu lại đội tàu đánh bắt xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần nghề cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhân rộng các mô hình nuôi hải sản trên biển hiệu quả...

Đặc biệt từ năm 2021, Bình Thuận bắt tay vào chuẩn bị các điều kiện, để đón đầu khai thác các thuận lợi về giao thông khi tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Bình Thuận hoàn thành và sân bay Phan Thiết đưa vào sử dụng. Chắc chắn các khu du lịch, khu công nghiệp, các vùng chuyên canh nông sản hàng hóa ở Bình Thuận sẽ hưởng lợi và tăng sức cạnh tranh, khi kết nối được với các vùng duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

                                                     Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533