Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:29:50 08/08/2019  (Lượt xem:  2565 )
Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng l

Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng ly, chai nhựa dùng một lần trong các cơ quan nhà nước?

BTO- Bãi biển ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) là một trong những nơi bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa. Bà con ngư dân đánh cá ven bờ, nhiều mẻ lưới kéo lên thì cá ít, rác nhiều. Đã có nhiều nhóm thanh niên tình nguyện ở Phan Rí Cửa hàng ngày dậy từ 5 giờ sáng ra bãi biển nhặt rác, buổi chiều từ 18 giờ lại ra biển thu gom rác. Nhiệt huyết của tuổi trẻ chỉ giúp làm sạch biển trong giây lát, công sức như "dã tràng xe cát" khi người dân vẫn hàng ngày đổ rác ra biển nhờ sóng cuốn đi. Nhiều nhóm bạn trẻ đã phải bỏ cuộc. Chính quyền tuyên truyền, vận động, cắm những biển cấm đổ rác trên bãi biển, nhưng dân vẫn bất chấp.

Tình trạng ô nhiễm đang diễn ra ở bãi biển thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Tại đây, gần 2 km bãi cát ngập trong các loại rác thải, chất thải. Ảnh IT

Vài km bờ biển là "của trời cho" thị trấn Phan Rí Cửa không chỉ để phát triển nghề cá mà còn là tiềm năng du lịch - dịch vụ. Nhưng làm sao phát triển du lịch biển được khi du khách muốn ra biển phải băng qua bãi rác khổng lồ? Ngay dân bản địa ra tắm biển, dạo chơi cũng ngại vì ngoài mùi hôi thối của rác thải, xác động vật chết, còn có la liệt mảnh thủy tinh, sành sứ, sắt thép rỉ trên bãi biển.

Mới đây thị trấn ven biển này ra mắt mô hình "Tổ phụ nữ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải" gồm 60 chị em thuộc hội phụ nữ thị trấn. Ngay sau lễ ra mắt chị em đã ra quân dọn dẹp rác thải dọc bờ biển. Được biết hội phụ nữ tỉnh chọn Phan Rí Cửa thành lập mô hình điểm này, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chưa biết hiệu quả mô hình này tới đâu, nhưng dư luận hy vọng chính sự thay đổi thói quen đem rác ra biển đổ, hay hạn chế dùng túi nilon khi đi chợ của chị em nội trợ, sẽ góp phần hồi sinh bờ biển Phan Rí Cửa.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay hành động chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, chai, cốc nhựa dùng một lần, nhiều địa phương trên cả nước lần lượt hưởng ứng. Mới nhất là ở TP HCM từ ngày 1/8 này các cơ quan nhà nước phải hạn chế dùng nước uống đóng chai nhựa, chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn, hoặc tự đun nấu, dùng vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lấn, hoặc thân thiện với môi trường. Đặc biệt không được sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, bệnh viện và tại các hội nghị, hội thảo. Từ năm 2020 Sở Tài chính sẽ không cập kinh phí cho các khoản chi mua sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bình thuận có tiềm năng lớn về du lịch biển, nhưng nhiều bãi biển đang bị ô nhiễm nặng vì rác thải nhựa (như ở Phan Rí Cửa), nhiều điểm tham quan du lịch xuống cấp vì rác thải, nhiều khu dân cư ô nhiễm trầm trọng vì rác...Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, Bình Thuận cần sớm có chủ trương hạn chế tiến tới cấm sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa dùng một lần, không chỉ trong cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, mà cả trong các trường học, bệnh viện, cơ sở du lịch, siêu thị, doanh nghiệp...để từ đó lan tỏa hành vi này ra cộng đồng dân cư.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533