Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:29:50 08/08/2019  (Lượt xem:  1460 )
Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng l

Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng ly, chai nhựa dùng một lần trong các cơ quan nhà nước?

BTO- Bãi biển ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) là một trong những nơi bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa. Bà con ngư dân đánh cá ven bờ, nhiều mẻ lưới kéo lên thì cá ít, rác nhiều. Đã có nhiều nhóm thanh niên tình nguyện ở Phan Rí Cửa hàng ngày dậy từ 5 giờ sáng ra bãi biển nhặt rác, buổi chiều từ 18 giờ lại ra biển thu gom rác. Nhiệt huyết của tuổi trẻ chỉ giúp làm sạch biển trong giây lát, công sức như "dã tràng xe cát" khi người dân vẫn hàng ngày đổ rác ra biển nhờ sóng cuốn đi. Nhiều nhóm bạn trẻ đã phải bỏ cuộc. Chính quyền tuyên truyền, vận động, cắm những biển cấm đổ rác trên bãi biển, nhưng dân vẫn bất chấp.

Tình trạng ô nhiễm đang diễn ra ở bãi biển thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Tại đây, gần 2 km bãi cát ngập trong các loại rác thải, chất thải. Ảnh IT

Vài km bờ biển là "của trời cho" thị trấn Phan Rí Cửa không chỉ để phát triển nghề cá mà còn là tiềm năng du lịch - dịch vụ. Nhưng làm sao phát triển du lịch biển được khi du khách muốn ra biển phải băng qua bãi rác khổng lồ? Ngay dân bản địa ra tắm biển, dạo chơi cũng ngại vì ngoài mùi hôi thối của rác thải, xác động vật chết, còn có la liệt mảnh thủy tinh, sành sứ, sắt thép rỉ trên bãi biển.

Mới đây thị trấn ven biển này ra mắt mô hình "Tổ phụ nữ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải" gồm 60 chị em thuộc hội phụ nữ thị trấn. Ngay sau lễ ra mắt chị em đã ra quân dọn dẹp rác thải dọc bờ biển. Được biết hội phụ nữ tỉnh chọn Phan Rí Cửa thành lập mô hình điểm này, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chưa biết hiệu quả mô hình này tới đâu, nhưng dư luận hy vọng chính sự thay đổi thói quen đem rác ra biển đổ, hay hạn chế dùng túi nilon khi đi chợ của chị em nội trợ, sẽ góp phần hồi sinh bờ biển Phan Rí Cửa.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay hành động chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, chai, cốc nhựa dùng một lần, nhiều địa phương trên cả nước lần lượt hưởng ứng. Mới nhất là ở TP HCM từ ngày 1/8 này các cơ quan nhà nước phải hạn chế dùng nước uống đóng chai nhựa, chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn, hoặc tự đun nấu, dùng vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lấn, hoặc thân thiện với môi trường. Đặc biệt không được sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, bệnh viện và tại các hội nghị, hội thảo. Từ năm 2020 Sở Tài chính sẽ không cập kinh phí cho các khoản chi mua sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bình thuận có tiềm năng lớn về du lịch biển, nhưng nhiều bãi biển đang bị ô nhiễm nặng vì rác thải nhựa (như ở Phan Rí Cửa), nhiều điểm tham quan du lịch xuống cấp vì rác thải, nhiều khu dân cư ô nhiễm trầm trọng vì rác...Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, Bình Thuận cần sớm có chủ trương hạn chế tiến tới cấm sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa dùng một lần, không chỉ trong cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, mà cả trong các trường học, bệnh viện, cơ sở du lịch, siêu thị, doanh nghiệp...để từ đó lan tỏa hành vi này ra cộng đồng dân cư.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533