Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:08:38 23/08/2019  (Lượt xem:  4850 )
Báo động tình trạng du khách chế

Báo động tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển

BTO- Liên tiếp chỉ trong vòng hơn 10 ngày (từ 10-22/8/2019), ở Bình Thuận đã xảy ra 3 vụ đuối nước khi tắm biển làm 11 du khách thiệt mạng, khiến dư luận cả nước bàng hoàng, lo lắng. Ngoài nỗi đau đớn tột cùng cho gia đình những người bị nạn, tình trạng đuối nước tập thể và liên tiếp đang ảnh hưởng đến môi trường và thương hiệu du lịch biển Bình Thuận.

Một vụ đuối nước. Ảnh minh họa

Mặc dù ngày 11/8, sau vụ đuối nước làm 6 người thiệt mạng ở La Gi, ngành VH-TT-DL đã có công văn khẩn cảnh báo các doanh nghiệp, khu du lịch ven biển kiên quyết hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra cướp đi mạng sống của 4 thanh niên trong chiều ngày 22/8, dù các em chỉ tắm ven bờ nhưng vẫn bị sóng lớn cuốn ra xa.

Trong 3 vụ đuối nước kể trên, có trường hợp không có cứu nạn cứu hộ, có trường hợp có cứu hộ nhưng vẫn không cứu kịp (thậm chí cả nhân viên cứu hộ cũng bị thiệt mạng). Thực tế đó cho thấy môi trường du lịch biển của ta chưa bảo đảm an toàn cho du khách, công tác cứu hộ vẫn còn nhiều bất cập. Bởi với bờ biển dài, lượng du khách xuống biển ngày càng đông, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hộ của BQL khu du lịch thì quá mỏng.

Đã đến lúc Bình Thuận phải đẩy mạnh xã hội hóa lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp. Các cơ sở du lịch ven biển cần đào tạo nhân viên và trang bị phương tiện, để có thể cứu giúp khách của mình. Lực lượng cứu hộ chuyên trách của nhà nước phải được ngân sách đầu tư bài bản, để đảm bảo an toàn tại các bãi tắm công cộng và tập huấn kỹ năng ngiệp vụ cho lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đang rất gần, cần kiểm tra ngay việc cắm biển-báo, phao, cờ giới hạn khu vực tắm, tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ tại các bãi tắm; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo du khách tuân thủ các quy định... Bình Thuận xác định phải xây dựng hình ảnh điểm đến "an toàn - thân thiện" thì không thể để tái diễn tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533