Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:08:38 23/08/2019  (Lượt xem:  5697 )
Báo động tình trạng du khách chế

Báo động tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển

BTO- Liên tiếp chỉ trong vòng hơn 10 ngày (từ 10-22/8/2019), ở Bình Thuận đã xảy ra 3 vụ đuối nước khi tắm biển làm 11 du khách thiệt mạng, khiến dư luận cả nước bàng hoàng, lo lắng. Ngoài nỗi đau đớn tột cùng cho gia đình những người bị nạn, tình trạng đuối nước tập thể và liên tiếp đang ảnh hưởng đến môi trường và thương hiệu du lịch biển Bình Thuận.

Một vụ đuối nước. Ảnh minh họa

Mặc dù ngày 11/8, sau vụ đuối nước làm 6 người thiệt mạng ở La Gi, ngành VH-TT-DL đã có công văn khẩn cảnh báo các doanh nghiệp, khu du lịch ven biển kiên quyết hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra cướp đi mạng sống của 4 thanh niên trong chiều ngày 22/8, dù các em chỉ tắm ven bờ nhưng vẫn bị sóng lớn cuốn ra xa.

Trong 3 vụ đuối nước kể trên, có trường hợp không có cứu nạn cứu hộ, có trường hợp có cứu hộ nhưng vẫn không cứu kịp (thậm chí cả nhân viên cứu hộ cũng bị thiệt mạng). Thực tế đó cho thấy môi trường du lịch biển của ta chưa bảo đảm an toàn cho du khách, công tác cứu hộ vẫn còn nhiều bất cập. Bởi với bờ biển dài, lượng du khách xuống biển ngày càng đông, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hộ của BQL khu du lịch thì quá mỏng.

Đã đến lúc Bình Thuận phải đẩy mạnh xã hội hóa lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp. Các cơ sở du lịch ven biển cần đào tạo nhân viên và trang bị phương tiện, để có thể cứu giúp khách của mình. Lực lượng cứu hộ chuyên trách của nhà nước phải được ngân sách đầu tư bài bản, để đảm bảo an toàn tại các bãi tắm công cộng và tập huấn kỹ năng ngiệp vụ cho lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đang rất gần, cần kiểm tra ngay việc cắm biển-báo, phao, cờ giới hạn khu vực tắm, tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ tại các bãi tắm; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo du khách tuân thủ các quy định... Bình Thuận xác định phải xây dựng hình ảnh điểm đến "an toàn - thân thiện" thì không thể để tái diễn tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết