Trong nước Cập nhật lúc 08:19:00 23/08/2020  (Lượt xem:  14098 )
Hải Dương thực hiện quyết liệt c

Hải Dương thực hiện quyết liệt các biện pháp dập dịch Covid-19

Hàng chục tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên ngoài cắm chốt 24/24h, còn giúp cấp phát thực phẩm đến từng phòng cách ly.

Việc thiết lập vùng cách ly y tế tại nhiều cụm dân cư trên địa bàn thành phố Hải Dương đã thực hiện được gần 1 tuần. Cũng nhờ triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch kịp thời nên Hải Dương sớm kiểm soát được tình hình. 3 ngày qua, tỉnh này không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Vậy công tác phòng chống dịch tại đây đã và đang được thực hiện như thế nào?

Ký túc xá Đại học Hải Dương là nơi có số người thực hiện cách ly tập trung do Covid-19 đông nhất ở tỉnh này. Hàng chục tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên cắm chốt 24/24 giờ tại đây. Ngoài việc tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định tại khu cách ly, các tình nguyện viên còn giúp cấp phát thực phẩm đến từng phòng cách ly.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tại khu cách ly (Ký túc xá Đại học Hải Dương).

Vũ trọng Thành- 1 trong số hơn 200 tình nguyện viên tham gia chống dịch tại thành phố Hải Dương cho biết: “Chúng tôi làm tất cả để giúp đỡ người dân ở đây. Mỗi ngày 3 lần mang cơm đến từng phòng, nhắc nhở mọi người mở cửa sổ cho thoáng khí. Tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ và đứng cách người cách ly 2,5m khi tiếp xúc”.

Trong số 414 trường hợp đang phải cách ly tại đây, rất nhiều người liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36 phố Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão. Đây cũng chính là ổ dịch lớn nhất hiện nay ở Hải Dương, nơi ghi nhận 13 bệnh nhân Covid-19.

“Tôi đến nhà hàng Thế giới bò tươi ăn uống và bây giờ phải cách ly. Các điều kiện ở khu cách ly rất tốt. Đài truyền thanh nhắc nhở chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế đi ra ngoài” - anh Hoàng Chung Thủy đang cách ly tại Ký túc xá Đại học Hải Dương chia sẻ.

Là nơi đang điều trị 12 bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã thiết lập khu cách ly đặc biệt tại tầng 4 khoa Truyền nhiễm. Bác sĩ Lê Thị Hoa tâm sự, gần 1 tuần qua ở lại bệnh viện, chưa về được về nhà, dù vất vả đến mấy cũng không quên thực hiện các biện pháp phòng hộ, không để lây nhiễm chéo.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid 19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương.


“Một ngày ít nhất 3 lần em phải tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Mặc quần áo bảo hộ như thế này nóng nực lắm, đeo khẩu trang chuyên dụng hơi khó thở nhưng vẫn phải chịu đựng” - bác sĩ Lê Thị Hoa nói.

Sớm kiểm soát được dịch bệnh và mấy ngày qua không phát hiện ca mắc mới Covid-19, theo ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đó là nhờ địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp dập dịch và Bộ Y tế nhanh chóng cử chuyên gia đến hỗ trợ.

“UBND tỉnh đã có các quyết định cách ly thành phố Hải Dương, thiết lập các vùng cách ly y tế tại các cụm dân cư có ca bệnh, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương phải phối hợp ngành y tế trong rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ nhiễm bệnh. Các cấp ủy, chính quyền ở Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng” - ông Lương Văn Cầu cho biết.

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tỉnh Hải Dương chỉ thực hiện phong tỏa, cách ly khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến đời sống và tâm lý người dân. Đó cũng là biện pháp khả thi nhất để chung sống lâu dài với dịch bệnh khi Covid-19 được dự báo là sẽ còn kéo dài hàng năm, trong khi trên thế giới chưa nơi nào thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn cuối và tính miễn dịch của vaccine Covid-19 cũng chưa rõ ràng.

Văn Hải/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết