Du lịch Cập nhật lúc 11:22:59 05/03/2021  (Lượt xem:  421 )
Bảo tồn

Bảo tồn “đặc sản” truyền thống Chăm

BT- Qua nhiều thế hệ, nghề thủ công và nghệ thuật làm bánh truyền thống của người Chăm vẫn luôn lưu truyền, giữ gìn giá trị văn hóa độc đáo.

Bà Lương Thị Hòa, 63 tuổi: Sản phẩm gốm Chăm giữ giá trị tinh túy

Năm 19 tuổi, bà Hòa lấy chồng, học cách làm gốm từ cô chồng. Theo thời gian, tay nặn gốm trở nên khéo léo, cùng cô chồng làm ra nhiều sản phẩm truyền thống như hỏa lò, niêu, thố… mang lại nguồn thu nhập trong gia đình. Trước hết, người thợ làm gốm xác định làm đồ mỹ nghệ hay làm đồ dùng truyền thống để chọn loại đất sét phù hợp. Tiêu chuẩn đất sét phải dẻo, mịn, không lẫn sạn, sỏi. Tiếp đó, là công đoạn nhồi đất để tạo hình. Nếu đất sét không được nhồi kỹ, thì sản phẩm sẽ bị nổ, bể khi nung hoặc tạo ra sản phẩm có dấu răn nứt. Gốm được nặn, tạo hình xong, đem phơi nơi râm mát cho khô ráo trước khi nung. Thời gian nung chín sản phẩm nhanh hay chậm, tùy thuộc số lượng gốm. Màu sắc tự nhiên của các vết loang trên sản phẩm là do người làm gốm biết cách áp nhiệt độ lửa nung. Bà Hòa cho biết: “Mỗi sản phẩm gốm Chăm truyền thống đều thể hiện sự tinh túy, giá trị độc đáo về kỹ thuật, quy trình làm gốm. Ngoài cách làm gốm truyền thống, tôi còn biết làm gốm mỹ nghệ. Các công đoạn làm gốm rất công phu, đòi hỏi phụ nữ phải khéo tay”. 

Bà Diên Thị Hương, 65 tuổi: Bánh gừng không thể thiếu trong các lễ hội

Bánh gừng được nặn giống hình củ gừng. Bột nếp, trứng gà là nguyên liệu chính để làm bánh. Trộn bột, trứng và nước với tỷ lệ hài hòa. Nhồi bột và ủ bột tránh hỗn hợp bột không quá khô, không quá nhão. Sau khi nặn bột bánh thành hình củ gừng, bánh chiên trong chảo dầu nóng. Người chiên phải biết cách đảo bánh. Nếu không, bánh sẽ bị gãy, bị cháy. Khi chiên bánh đạt được độ giòn và ngả màu vàng, thì nhúng bánh vào nước đường. Lớp nước đường mỏng màu trắng phủ bên ngoài chiếc bánh, làm bánh bóng. Bánh gừng có mùi thơm đặc trưng từ bột, trứng. Vị béo ngọt và giòn tan trong miệng. Bà Hương chia sẻ: “Bánh gừng là bánh truyền thống của người Chăm, không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Cách làm bánh gừng tưởng chừng đơn giản, thực ra không đơn giản chút nào. Phụ nữ phải tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng công đoạn làm bánh. Nếu không, bánh sẽ không giống hình củ gừng, không đủ độ giòn, dễ bị gãy khi chiên”.

Bà Mã Thị Thuận, 60 tuổi: Lưu truyền giữ gìn nghề dệt thổ cẩm Chăm

Khi 15 tuổi, bà Thuận học cách dệt thổ cẩm từ mẹ và bà. Với sự chăm chú, bà Thuận biết cách dệt sau vài tháng. Trước khi dệt, sợi chỉ được nhúng trong nước cháo nhằm làm cứng sợi chỉ lại và quấn chỉ vào suốt. Dùng thuốc nhuộm để nhuộm màu sắc của chỉ thay thế cho màu sắc tự nhiên từ lá cây ở rừng. Bởi lá cây để nhuộm màu tự nhiên không còn nữa. Thời gian dệt tấm khăn thổ cẩm dài 2 m thì mất khoảng 4 ngày. Khi dệt, người Chăm còn sáng tạo những đường viền hoa văn trực tiếp trên khung dệt nhằm tô điểm trên mỗi sản phẩm. Theo bà Thuận, tấm vải thổ cẩm thể hiện sự đảm đang, khéo tay của phụ nữ Chăm. Hiện nay, thổ cẩm Chăm tại Bình Thuận chủ yếu phục vụ trong sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt xã hội hàng ngày của dòng tộc và gia đình; chứ không còn trao đổi, buôn bán rộng rãi như trước đây. Nghề dệt thổ cẩm được lưu truyền giữ gìn, trở thành di sản văn hóa độc đáo của người Chăm.

                        Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
    Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

    BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

    Xem chi tiết
    Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

    BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

    Xem chi tiết
    Đất cấp bình quân nhân khẩu?

    BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

    Xem chi tiết
    Một đoạn sông bị ô nhiễm

    BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

    Xem chi tiết
    Tiềm ẩn tai nạn

    BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

    Xem chi tiết
    Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

    BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

    Xem chi tiết
    Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533