"THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT" Cập nhật lúc 09:12:45 19/01/2021  (Lượt xem:  701 )
Vô tư xả rác tại biển báo cấm

Vô tư xả rác tại biển báo cấm

BT - Là một thành phố du lịch, nhưng chỉ cần bước chân ra đường, dù là trong đường nhỏ hay trên các trục đường chính, là dễ dàng bắt gặp rất nhiều điểm tập kết rác tự phát trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Hành vi xả rác bừa bãi, thiếu ý thức của một số bộ phận người dân khiến nhiều tuyến đường, nhiều trường học… trở nên nhếch nhác. Điều đáng nói là rất nhiều địa điểm, nhiều tuyến đường, nhiều khu phố trên địa bàn TP. Phan Thiết, các cơ quan chức năng đã đặt những biển báo có nội dung “cấm đổ rác”, “xin đổ rác vào đúng vị trí quy định”… dường như không phát huy tác dụng đối với người dân sinh sống ở những khu vực đó.

Xả rác bên hông Trường THCS Trần Phú - Tp. Phan Thiết.

Khi được hỏi đến, nhiều người biện minh cho hành động của mình bằng các lý do như “việc thu gom rác là của công nhân môi trường, cứ để vậy khắc có người thu”, “địa điểm nhà cách xa thùng rác hay điểm tập kết nên để trước nhà, cột điện hay gốc cây”, hoặc “người ta để được thì mình cứ để thôi”. Nhiều người thản nhiên vứt rác không đúng nơi quy định xem là điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Họ ngang nhiên đổ rác bất chấp nơi có những biển cấm, bất chấp từng túi rác bốc mùi hôi thối khi trái gió trở trời khiến môi trường và sức khỏe nhiều người xung quanh bị ảnh hưởng chỉ vì “tiện”.

Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định: Phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi vứt, thải bỏ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu dân cư, thương mại, dịch vụ nơi công cộng. Phạt hành chính 1.000.000 - 2.000.000 đồng  đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển vật liệu rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.

Tình trạng vứt rác bừa bãi đang trở thành vấn đề lo ngại đối với nhiều người. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, hành động xả rác thải không đúng nơi quy định vẫn tiếp diễn và trở thành thói quen của một bộ phận người dân. Đổ rác đúng nơi quy định tưởng như là việc chẳng có gì khó khăn nhưng không ít những người thiếu ý thức vẫn cố tình phớt lờ, chỉ cần tiện đâu là vứt rác đó. Thậm chí, không ít lần người dân cũng bực mình vì càng cấm, rác lại càng nhiều. Sự thiếu ý thức này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, vì vậy hơn lúc nào hết, thói quen xả rác bừa bãi cần được thay đổi.

V.DƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Lại bàn về ý thức

  BTO- Cho đến chiều hôm qua 24/2, Bình Thuận đã liên tiếp 348 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 35 trường hợp được cách ly tại khu cách ly y tế, trong đó: 33 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung (Tuy Phong: 7, La Gi: 2, Hàm Tân: 2, Hàm Thuận Bắc: 7, Phan Thiết: 9, Hàm Thuận Nam: 6).

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533