"THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT" Cập nhật lúc 15:54:05 20/02/2017  (Lượt xem:  2783 )
Thuốc đắng dã tật

Thuốc đắng dã tật: Cần có sự…thỏa đáng

BTO - Báo Bình Thuận từng có nhiều bài viết về việc chậm đền bù các dự án du lịch do dừng đầu tư cảng Kê Gà. Còn nhớ vào đầu những năm 2000, nhiều nhà đầu tư du lịch đã xây dựng các khu resort tại vùng ven biển Kê Gà  thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Năm 2007, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản bổ sung quy hoạch Kê Gà thành cảng tổng hợp và yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận hướng dẫn các nhà đầu tư xây dựng cảng biển. Tháng 4/2008 Sở Kế hoạch - Đầu tư Bình Thuận thông báo chủ trương xây dựng cảng Kê Gà nhằm vận chuyển bôxit từ Tây nguyên xuống. Dự án cảng Kê Gà có chiều dài 2,3km bờ biển với tổng diện tích 366ha. Từ đó, các nhà đầu tư du lịch bị buộc phải nhường đất cho dự án cảng biển mang tầm quốc gia này. Theo kế hoạch, cảng Kê Gà khởi công xây dựng vào tháng 9/2009 nhưng sau nhiều lần trì hoãn, dự án này vẫn không khởi công. Tới tháng 2/2013, tại buổi làm việc với sự tham dự của các cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định dự án xây dựng cảng Kê Gà không hiệu quả và yêu cầu ngừng xây dựng cảng, giao các bộ liên quan phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết hậu quả thiệt hại của các nhà đầu tư du lịch.Toàn bộ chi phí bồi thường sẽ do Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (Vinacomin- TKV) chịu trách nhiệm. Theo tính toán của chủ các dự án du lịch, thiệt hại do cảng Kê Gà gây ra khoảng 1.000 tỉ đồng.

1 góc KDL Vạn Trụ đang sửa sang lại.

Từ đó đến nay, các nhà đầu tư mòn mỏi chờ đền bù nhưng vẫn chưa thấy gì. Đã vậy, mới đây trong cuộc họp với Bình Thuận, TKV trả giá theo công văn của UBND tỉnh Bình Thuận gửi Bộ Công Thương đề nghị thống nhất bồi thường 9 dự án với số tiền 85.720.852.443 đồng xuống còn 34,7 tỷ đồng. Tôi đã từng nghe kể nhiều câu chuyện đau lòng, biết bao nhiêu nước mắt của các nhà đầu tư khi họ đầu tư cả cơ nghiệp vào vùng đất này, nhiều người trắng tay, có người rơi vào cảnh nợ nần, mở mắt ra là thấy nợ lãi suất suất réo. Có người chờ không nổi và đã qua đời như chủ đầu tư Thế giới xanh. Không chỉ là số tiền họ đầu tư vào vùng đất này mà sự việc trên còn làm mất đi của họ cơ hội đầu tư vào những dự án khác khi mòn mỏi đợi chờ như thế này. Những dự án  gần đó như: Đồi Phong lan, Tân Thành Minh, Phương Bắc, Thảo My, Hương Bắc, Minh Ngọc, Văn Kê đi ngang thấy hoang phế lãng phí đến xót xa. Mới tuần trước tôi tháp tùng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam đến thăm khu du lịch Vạn Trụ, đây là khu du lịch đầu tiên đã mạnh dạn sửa sang và đầu tư thêm sau bao năm đợi chờ để cố gắng đi vào hoạt động gỡ lại khoản nợ. Anh Võ Chí Công, chủ đầu tư cho biết “ đã đâm lao rồi thì ráng phải theo thôi, chứ mình sạch rồi, vay bạn bè, người thân, cả ngân hàng đầu tư gần 2 ngàn lượng vàng bỏ sao được?” Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: “Bình Thuận cũng chia sẻ, hiểu được tâm tư của các nhà đầu tư nên cũng bảo vệ theo công văn đã gửi cho KTV trong cuộc họp mới đây. Bởi khi khảo sát đánh giá bồi thường thiệt hại đều có người của TKV trong đó”. Theo nhiều nhà đầu tư họ mong muốn TKV cần thiết cho giám định độc lập để biết rõ thiệt hại trong đầu tư từng dự án như thế nào...

Trước thực trạng trên, với những thiệt hại khó có thể đong đếm, Bộ Công thương cũng như tập đoàn TKV cần sớm có sự đền bù thỏa đáng cho các chủ đầu tư...

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết