"THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT" Cập nhật lúc 15:04:52 01/11/2019  (Lượt xem:  968 )
Ô nhiễm môi trường vì chăn nuôi

Ô nhiễm môi trường vì chăn nuôi heo: Sao lại quá “nhây”?

BTO- Chuyện các trang trại nuôi heo vi phạm về ô nhiễm môi trường là chuyện “biết rồi, nói mãi” nhưng vẫn tiếp tục vi phạm khiến mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân liên tục kiến nghị.

Còn nhớ cách đây gần 2 tháng, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về môi trường khi để 2 trang trại nuôi heo nhưng chưa đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo quy định; và đến nay lại có thêm 1 trang trại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Hoàng T&T  thả nuôi heo trong giai đoạn xây dựng.

 Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Mới đây nhất, ngày 31/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong tiếp tục ký văn bản  yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với việc các trang trại thả heo nuôi khi trang trại chưa đủ điều kiện thả nuôi theo quy định; trong đó có cả việc chưa đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo.

Đối với các chủ trang trại chăn nuôi heo chưa chấp hành nộp phạt hoặc chậm nộp phạt theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh gồm 3 trang trại: Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp Đông Hiệp của Công ty TNHH Đông Hiệp, Trang trại chăn nuôi heo Phú Hùng Mạnh, Trang trại chăn nuôi heo nái đẻ của Công ty TNHH Việt Đức.  

Các trang trại không khắc phục hoặc không có khả năng khắc phục ô nhiễm gồm 3 trang trại: Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp Đông Hiệp của Công ty TNHH Đông Hiệp, Trang trại chăn nuôi heo nái đẻ của Công ty TNHH Việt Đức, Trang trại chăn nuôi heo nái đẻ Nam Hà của Công ty TNHH MTV TMDV Chăn nuôi Tấn Phát Đồng Nai.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền quyết định ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động của dự án đầu tư để khắc phục vi phạm môi trường mà các Chủ đầu tư trang trại nêu trên không có khả năng khắc phục thì Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) chấm dứt hoặc chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định.
Riêng trang trại chăn nuôi heo công nghiệp Đông Hiệp của Công ty TNHH Đông Hiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hàm Tân khẩn trương kiểm tra, theo dõi việc chấp hành không tiếp tục nhập heo mới theo cam kết của công ty, nếu công ty chưa chấp hành thì xử lý nghiêm và yêu cầu Công ty khẩn trương chấp hành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/11/ 2019.

Thiết nghĩ các cấp, ngành liên quan nên kiên quyết hơn trong xử lý chuyện này, quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư để khắc phục vi phạm môi trường và chấm dứt hoạt động đối với các dự án chăn nuôi heo không chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và đã bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vi phạm nhiều lần nhưng vẫn chây ỳ, không khắc phục hoặc không có khả năng khắc phục theo quy định đối với các dự án đã nêu. Tránh tình trạng “nhây”, chây ì, đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thu Thủy

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết