"THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT" Cập nhật lúc 10:28:49 27/06/2018  (Lượt xem:  1056 )
Học sinh yêu Sử Việt đến đâu

Học sinh yêu Sử Việt đến đâu?

 BTO- Câu chuyện tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo năm nay có 873 thí sinh dự thi vào lớp 10, nhưng theo kết quả công bố của Trường này thông báo chỉ có 370 thì sinh có cơ hội vào học. Quan trọng hơn, ở kỳ thi tuyển sinh vào chuyên Sử và Địa lý… Cho thấy kết quả bất ngờ!

 Nhìn bảng kết quả trúng tuyển, có thể thấy được điểm chuẩn Trường công bố và số lượng từng bộ môn mà thí sinh sẽ được đào tạo. Dẫu biết rằng, chuyện thi cử và sự ràng buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục nhưng, ở góc độ nào đó… đã phản ảnh được một thực tế học sinh hiện không mặn mà với môn xã hội. Trong đó, địa lý và lịch sử. Theo danh sách trúng tuyển, chưa kể xét tuyển bổ sung, chỉ có 2 thí sinh trúng tuyển vào chuyên  Sử và 16 thí sinh trúng tuyển vào lớp chuyên Điạ.

 Nhìn vào kết quả, không chỉ những phụ huynh, giáo viên, hay những người có trách nhiệm không khỏi chạnh lòng. Nói xem nhẹ bộ môn nào đó thì có phần khắt khe, nhưng rõ ràng, lâu nay lịch sử hay địa lý có lẽ ít được được quan tâm.

 Không phải chuyện xảy ra ở kỳ tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo mới thấy rõ hơn về chuyện học sinh đang quay lưng với những các môn xã hội. Môn lịch sử là một ví dụ. Vậy nên, dạy sử theo phương pháp nào, truyền đạt ra sao, có nên đưa vào môn bắt buộc ở những kỳ thi quan trọng hay không là cách để học sinh trân trọng những giá trị lịch sử to lớn mà cha ông đã gầy dựng đến hôm nay. Đó đang là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Nhiều bạn trẻ, học sử và hiểu sử theo cách để trả bài vào những khi kiểm tra, thi cử. Học thuộc lòng, để rồi quên sau đó thì mãi sẽ chẳng bao giờ nhớ được Sử Việt. Nhiều bạn trẻ bây giờ, hiểu về các ngôi sao ca nhạc, điện ảnh, về sử các nước hơn sử Việt, về mạng xã hội nhiều hơn Sử Việt, đó là điều đáng buồn.

 Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Sử của Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, với 2 thi sinh được tuyển. Đáng để chúng ta suy nghĩ, đáng để những người có trách nhiệm giáo dục phải suy nghĩ. Quan trọng hơn, gia đình phải là nơi để bắt đầu cho lòng yêu nước, yêu dân tộc mình, quê hương mình.Yêu nước thì phải yêu, phải hiểu lịch sử đất nước mình.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết