"THUỐC ĐẮNG DÃ TẬT" Cập nhật lúc 10:28:49 27/06/2018  (Lượt xem:  740 )
Học sinh yêu Sử Việt đến đâu

Học sinh yêu Sử Việt đến đâu?

 BTO- Câu chuyện tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo năm nay có 873 thí sinh dự thi vào lớp 10, nhưng theo kết quả công bố của Trường này thông báo chỉ có 370 thì sinh có cơ hội vào học. Quan trọng hơn, ở kỳ thi tuyển sinh vào chuyên Sử và Địa lý… Cho thấy kết quả bất ngờ!

 Nhìn bảng kết quả trúng tuyển, có thể thấy được điểm chuẩn Trường công bố và số lượng từng bộ môn mà thí sinh sẽ được đào tạo. Dẫu biết rằng, chuyện thi cử và sự ràng buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục nhưng, ở góc độ nào đó… đã phản ảnh được một thực tế học sinh hiện không mặn mà với môn xã hội. Trong đó, địa lý và lịch sử. Theo danh sách trúng tuyển, chưa kể xét tuyển bổ sung, chỉ có 2 thí sinh trúng tuyển vào chuyên  Sử và 16 thí sinh trúng tuyển vào lớp chuyên Điạ.

 Nhìn vào kết quả, không chỉ những phụ huynh, giáo viên, hay những người có trách nhiệm không khỏi chạnh lòng. Nói xem nhẹ bộ môn nào đó thì có phần khắt khe, nhưng rõ ràng, lâu nay lịch sử hay địa lý có lẽ ít được được quan tâm.

 Không phải chuyện xảy ra ở kỳ tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo mới thấy rõ hơn về chuyện học sinh đang quay lưng với những các môn xã hội. Môn lịch sử là một ví dụ. Vậy nên, dạy sử theo phương pháp nào, truyền đạt ra sao, có nên đưa vào môn bắt buộc ở những kỳ thi quan trọng hay không là cách để học sinh trân trọng những giá trị lịch sử to lớn mà cha ông đã gầy dựng đến hôm nay. Đó đang là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Nhiều bạn trẻ, học sử và hiểu sử theo cách để trả bài vào những khi kiểm tra, thi cử. Học thuộc lòng, để rồi quên sau đó thì mãi sẽ chẳng bao giờ nhớ được Sử Việt. Nhiều bạn trẻ bây giờ, hiểu về các ngôi sao ca nhạc, điện ảnh, về sử các nước hơn sử Việt, về mạng xã hội nhiều hơn Sử Việt, đó là điều đáng buồn.

 Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Sử của Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, với 2 thi sinh được tuyển. Đáng để chúng ta suy nghĩ, đáng để những người có trách nhiệm giáo dục phải suy nghĩ. Quan trọng hơn, gia đình phải là nơi để bắt đầu cho lòng yêu nước, yêu dân tộc mình, quê hương mình.Yêu nước thì phải yêu, phải hiểu lịch sử đất nước mình.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533