Thông tin thị trường Cập nhật lúc 10:04:38 02/08/2020  (Lượt xem:  1719 )
UPT luôn đổi mới phương pháp giả

UPT luôn đổi mới phương pháp giảng dạy

BTO - Đây là mục tiêu xuyên suốt từ khi thành lập Trường ĐH Phan Thiết (UPT) cho đến nay, hội nghị “Đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2019 - 2020” vừa được nhà trường thực hiện, thu hút sự tham gia của tập thể cán bộ, giảng viên toàn trường.

Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo chính là 2 yếu tố có tác động mạnh mẽ đến chất lượng nguồn nhân lực cung cấp cho xã hội hiện đại, đồng thời, giảm thiểu tối đa sự cạnh tranh khốc liệt trong vấn đề tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tại hội nghị, PGS.TS. Đinh Phi Hổ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Thiết cho rằng: “Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới phương pháp giảng dạy là vấn đề cấp thiết của các trường đại học nói chung và ĐH Phan Thiết nói riêng. Đây không chỉ là diễn đàn trao đổi, thảo luận những vấn đề lý luận và thực tiễn về phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp giảng dạy tại trường, mà còn là cơ hội để tập thể sư phạm nhà trường nhìn nhận và đánh giá lại thực trạng giảng dạy hiện tại. Từ đó, đề ra các giải pháp khắc phục, định hướng đổi mới, góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.


Với đề tài “Dạy học theo mô hình BOPPPS trên thế giới và những vận dụng cho các trường ĐH Việt Nam”, được PGS.TS. Đinh Phi Hổ, TS. Phạm Thị Minh Hạnh – Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Trường ĐH Phan Thiết trình bày. BOPPPS là viết tắt của lần lượt các chữ Bridge-In: dẫn vào bài, Objective/Outcome: mục tiêu bài học/kết quả, Pre-Assessment: đánh giá trước giảng dạy, Participatory Learning: sinh viên tham gia xây dựng bài, Post-Assessment: đánh giá sau giảng dạy và Summary/Closure: tóm tắt/tổng kết bài giảng. Đây là mô hình dạy học đã mang lại hiệu quả cao ở Canada, Mỹ và một số nước châu Âu, hiện đang rất phù hợp với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 ở nhiều nước, trong đó, có Việt Nam. Vận dụng mô hình BOPPPS vào dạy học ĐH góp phần cải thiện việc tiếp thu và phát triển tối đa kiến thức của người học.

TS. Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng cũng đã có  tham luận về vấn đề “Chuẩn hóa hệ thống đánh giá kết quả học tập”. Theo TS. Khánh, một nền giáo dục tiến bộ cần phải có một hệ thống điểm số đánh giá được chuẩn hóa, sao cho vừa có thể chuyển tải được hết mục đích của giáo dục, vừa giúp xã hội đánh giá chính xác mức độ năng lực của sinh viên, đồng thời giúp sinh viên định hướng được mục tiêu và điều chỉnh được hành vi, phương pháp học tập của bản thân nhằm nâng cao kết quả học tập, rèn luyện. Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện hệ thống đánh giá đòi hỏi phải có thời gian và sự kiện toàn môi trường pháp lý. Để đạt được mục đích không nhất thiết phải cầu toàn và cũng không nên áp dụng một cách máy móc mà tùy vào hoàn cảnh môi trường, điều kiện và yêu cầu thực tế trong từng giai đoạn, đặc thù của từng trường học để xây dựng mục tiêu phù hợp…

ThS. Mai Ngọc Khánh – Phó Trưởng Khoa Du lịch nhà trường đã có tham luận về việc “Vận dụng phương pháp dạy học tích cực dựa trên năng lực thực hiện đối với nghề dịch vụ lưu trú”. ThS. Khánh đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong quá trình áp dụng phương pháp dạy học tích cực và đề ra một số giải pháp thiết thực để thúc đẩy phương pháp giảng dạy… Ngoài ra, một số đề tài về “Ứng dụng thang Bloom trong việc đánh giá kết quả học tập của sinh viên tại Trường ĐH Phan Thiết”, “B-Learning – Giải pháp xây dựng trường ĐH thông minh”… đã được trao đổi tại hội nghị.

Việc thường xuyên tổ chức hội nghị đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo dưới góc độ của nhà quản lý giáo dục, góc độ của khoa và giảng viên bộ môn trong việc giảng dạy thời gian qua, là mục tiêu hướng đến Trường ĐH Phan Thiết đạt chuẩn chất lượng đào tạo không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hội nghị đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho công tác giáo dục của trường, tuy nhiên, bài toán về đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo ĐH vẫn luôn là một trong những vấn đề trọng tâm được Trường ĐH Phan Thiết nỗ lực cải thiện trong thời gian đến.

                                                                                                H.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết