Thể thao Cập nhật lúc 09:51:48 23/02/2018  (Lượt xem:  4597 )
Giải vượt đồi cát Mũi Né xuân Mậ

Giải vượt đồi cát Mũi Né xuân Mậu Tuất: Các vận động viên nói về cách họ vượt đồi...

BT- Để vượt đồi cát, ngoài chuyện rèn luyện thể lực, vận động viên phải biết phân phối sức chạy trên đường đua hợp lý, bởi tốc độ và lực chạy trên cát  khác hoàn toàn trên đường bộ bằng phẳng.

Huỳnh Thị Mỹ Ngọc: “Chạy trên cát cảm giác chậm như đi bộ”

Huỳnh Thị Mỹ Ngọc cho biết: Trước khi  thi vượt chạy đồi cát 2018, em tập luyện 6 tháng tại trường năng khiếu. Tuy vậy, em nhận thấy độ bền thể lực và sức rướn vẫn chưa tốt, khó mà giành được vị trí cao.  Bước vào cuộc thi, em vẫn tự động viên mình: “Âu cũng là cơ hội  trải nghiệm, hãy cố gắng hết sức”. Suy nghĩ đó đã  giúp em rất nhiều khi phải dùng nhiều sức để vượt người bạn tham gia thi… Kết quả, sau những nỗ lực, Huỳnh Thị Mỹ Ngọc  đoạt giải nhất nữ cự ly 2.000m.

 Hiện Ngọc học lớp 8 ở một trường THCS, vừa học tại Trường Năng khiếu tỉnh. Cuối tuần em đi xe buýt về nhà ở xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam). Mỗi ngày tập luyện từ 4 - 8 km đường trường, tập chạy cầu thang.

 Trần Văn Tài: “Đồi cát gần như bạn”

Năm 2005, anh Trần Văn Tài bắt đầu tham gia  thi vượt đồi cát, đạt giải nhất hệ phong trào. Sau đó về tập luyện chuẩn bị cho năm sau, trong thời gian tập chỉ có một mình cảm thấy buồn, nên rủ em trai Trần Văn Công cùng tập luyện. Lúc đầu tham gia thi chưa có kinh nghiệm gì trong việc chạy trên đồi cát, theo thời gian tập luyện, Tài học hỏi thêm các huấn luyện viên nên dần có kinh nghiệm trong cách phân phối sức chạy trên đường đua cát lún. Từ năm 2009 đến nay, hai anh em Tài liên tục “ẵm” giải nhất, nhì. Hằng ngày, ngoài công việc nuôi bò, trồng dưa, thu mua keo lai, chăm sóc gia đình nhỏ của mình, anh Tài tranh thủ thời gian tập chạy trên đường trường, kể cả chạy trên đồi cát. Anh nói: “Thiện Nghiệp, quê tôi rất nhiều đồi cát. Đó là lợi thế cho tôi tập luyện nhiều hơn. Đồi cát gắn liền với tôi như người bạn”.

Trần Văn Công: “Ngoài rèn thể lực, phải biết phân phối sức”

Với cự ly 5.100 m (900 m đường nhựa, 4.200 m đường đồi cát), 4.000 m (800 m đường nhựa, 3.200 m đường đồi cát), Trần Văn Công (em của Trần Văn Tài) đều chinh phục ở ngôi vị nhất hoặc nhì. Để chinh phục đồi cát, ngoài chuyện rèn luyện tập thể lực, vận động viên phải biết phân phối sức chạy hợp lý giữ đều nhịp tim, tránh sốc hông. Anh cho biết: “Thật vui khi những nỗ lực tập luyện được đền đáp. Mỗi khi vào đường đua, tôi và anh Tài hoàn toàn tự tin”.

Hơn 300 vận động viên trẻ tham gia thi

Cuộc thi chạy vượt đồi cát được tổ chức vào mùng 4 Tết Âm lịch hàng năm.  Hội thi năm nay (19/2/2018)  có 335 vận động viên trẻ (110 nữ, 225 nam)  của 26 phường, xã, trường học của Phan Thiết, đơn vị lực lượng vũ trang, tham gia… Nội dung thi gồm cự ly 2.000 m cho nữ, 4.000 m cho nam. Các vận động viên phải hoàn thành 1/4 đường trường và 3/4 đường địa hình đồi cát.

Kết quả, giải nhất được trao cho Huỳnh Thị Mỹ Ngọc (xã Phong Nẫm) cự ly 2.000 m và Trần Văn Công cự ly 4.000 m (xã Thiện Nghiệp).

Tr.Minh

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533