Thể thao Cập nhật lúc 09:51:48 23/02/2018  (Lượt xem:  4860 )
Giải vượt đồi cát Mũi Né xuân Mậ

Giải vượt đồi cát Mũi Né xuân Mậu Tuất: Các vận động viên nói về cách họ vượt đồi...

BT- Để vượt đồi cát, ngoài chuyện rèn luyện thể lực, vận động viên phải biết phân phối sức chạy trên đường đua hợp lý, bởi tốc độ và lực chạy trên cát  khác hoàn toàn trên đường bộ bằng phẳng.

Huỳnh Thị Mỹ Ngọc: “Chạy trên cát cảm giác chậm như đi bộ”

Huỳnh Thị Mỹ Ngọc cho biết: Trước khi  thi vượt chạy đồi cát 2018, em tập luyện 6 tháng tại trường năng khiếu. Tuy vậy, em nhận thấy độ bền thể lực và sức rướn vẫn chưa tốt, khó mà giành được vị trí cao.  Bước vào cuộc thi, em vẫn tự động viên mình: “Âu cũng là cơ hội  trải nghiệm, hãy cố gắng hết sức”. Suy nghĩ đó đã  giúp em rất nhiều khi phải dùng nhiều sức để vượt người bạn tham gia thi… Kết quả, sau những nỗ lực, Huỳnh Thị Mỹ Ngọc  đoạt giải nhất nữ cự ly 2.000m.

 Hiện Ngọc học lớp 8 ở một trường THCS, vừa học tại Trường Năng khiếu tỉnh. Cuối tuần em đi xe buýt về nhà ở xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam). Mỗi ngày tập luyện từ 4 - 8 km đường trường, tập chạy cầu thang.

 Trần Văn Tài: “Đồi cát gần như bạn”

Năm 2005, anh Trần Văn Tài bắt đầu tham gia  thi vượt đồi cát, đạt giải nhất hệ phong trào. Sau đó về tập luyện chuẩn bị cho năm sau, trong thời gian tập chỉ có một mình cảm thấy buồn, nên rủ em trai Trần Văn Công cùng tập luyện. Lúc đầu tham gia thi chưa có kinh nghiệm gì trong việc chạy trên đồi cát, theo thời gian tập luyện, Tài học hỏi thêm các huấn luyện viên nên dần có kinh nghiệm trong cách phân phối sức chạy trên đường đua cát lún. Từ năm 2009 đến nay, hai anh em Tài liên tục “ẵm” giải nhất, nhì. Hằng ngày, ngoài công việc nuôi bò, trồng dưa, thu mua keo lai, chăm sóc gia đình nhỏ của mình, anh Tài tranh thủ thời gian tập chạy trên đường trường, kể cả chạy trên đồi cát. Anh nói: “Thiện Nghiệp, quê tôi rất nhiều đồi cát. Đó là lợi thế cho tôi tập luyện nhiều hơn. Đồi cát gắn liền với tôi như người bạn”.

Trần Văn Công: “Ngoài rèn thể lực, phải biết phân phối sức”

Với cự ly 5.100 m (900 m đường nhựa, 4.200 m đường đồi cát), 4.000 m (800 m đường nhựa, 3.200 m đường đồi cát), Trần Văn Công (em của Trần Văn Tài) đều chinh phục ở ngôi vị nhất hoặc nhì. Để chinh phục đồi cát, ngoài chuyện rèn luyện tập thể lực, vận động viên phải biết phân phối sức chạy hợp lý giữ đều nhịp tim, tránh sốc hông. Anh cho biết: “Thật vui khi những nỗ lực tập luyện được đền đáp. Mỗi khi vào đường đua, tôi và anh Tài hoàn toàn tự tin”.

Hơn 300 vận động viên trẻ tham gia thi

Cuộc thi chạy vượt đồi cát được tổ chức vào mùng 4 Tết Âm lịch hàng năm.  Hội thi năm nay (19/2/2018)  có 335 vận động viên trẻ (110 nữ, 225 nam)  của 26 phường, xã, trường học của Phan Thiết, đơn vị lực lượng vũ trang, tham gia… Nội dung thi gồm cự ly 2.000 m cho nữ, 4.000 m cho nam. Các vận động viên phải hoàn thành 1/4 đường trường và 3/4 đường địa hình đồi cát.

Kết quả, giải nhất được trao cho Huỳnh Thị Mỹ Ngọc (xã Phong Nẫm) cự ly 2.000 m và Trần Văn Công cự ly 4.000 m (xã Thiện Nghiệp).

Tr.Minh

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533