Thể thao Cập nhật lúc 12:58:25 08/05/2018  (Lượt xem:  9628 )
Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải

Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải “bơi, chạy, trượt đồi cát”

BT- Kết thúc giải thể thao mở rộng “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ V năm 2018, tại điểm du lịch Bàu Trắng.  Phóng viên đã trao đổi với 3 gương mặt tiêu biểu về kỹ thuật trong phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý khi về đích.

Nguyễn Văn Duy: Muốn vượt đồi cát, phải rèn thể lực

Sau mùa giải “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ IV - 2017, anh Duy rút kinh nghiệm, rút được khoảng cách vị trí xếp hạng và đã xuất sắc giành giải nhất của giải mở rộng lần thứ V - 2018. Hàng ngày, anh thức đậy sớm, chạy 7km đường trường để rèn thể lực. Anh Duy chia sẻ, muốn vượt đồi cát, thì phải rèn thể lực. Ngoài ra, người chạy phải biết phân phối thể lực của mình trên đường đua. Nếu tăng tốc ở chặng đầu của đường đua, sẽ khó lòng về đích trước. Chẳng hạn, đường đua dài 1.500m, thì phải chia lực vào tốc độ sao cho phù hợp với chiều chặng đua; chỉ  tăng tốc ở 500m cuối đường đua. Đặc biệt, người chạy phải xuống bằng mũi chân, giảm bớt trọng lượng trên cát lún. 

Nguyễn Thị Huệ: Tự tin vào bản thân

 Đây là lần đầu tiên, chị Huệ tham dự cuộc thi chạy vượt đồi cát Trinh Nữ. Trước khi tham gia, chị luyện tập 15 ngày vào mỗi sáng trên đồi cát xã Hồng Phong. Với thời gian luyện tập quá ngắn, chị nghĩ rằng mình sẽ khó đạt giải nhất. Tuy nhiên, khi vào đường đua, chị hoàn toàn tự tin và đạt giải nhất nữ. Chị Huệ tiết lộ: “Với 15 ngày thì khó mà rèn được thể lực, chỉ là làm quen địa hình đồi cát. Do tôi không có đủ thời gian luyện tập nhiều. Ngoài việc chăm sóc 3 con nhỏ, tôi phải đi làm phụ hồ. Có lẽ do lao động nặng nhọc hàng ngày đã góp phần vào việc rèn thể lực”. 

Nguyễn Văn Cọt: Phân phối thể lực hợp lý

Với cự ly bơi 190m vượt hồ Bàu Trắng, chạy bộ 1,5km trên cát và trượt đồi cát hơn 20m (độ dốc khoảng 35 độ), anh Cọt liên tục “ẵm” giải nhất hoặc nhì trong 3 năm liền (2106 – 2017 – 2018), cũng từng đoạt giải nhì tại “Hội thi chạy đồi cát – Mừng Xuân” (Mũi Né). Trước khi chạy trên cát, là giai đoạn thi bơi. Khi anh Cọt chạm bờ, nhiều vận động viên còn chạy trên cát, cách xa anh khoảng 200 - 250m. Tới đồi cát cao nhất, các vận động viên tiếp tục phần thi trượt dốc 35 độ, có 2 tư thế chọn gồm nằm trượt và ngồi trượt. Theo anh Cọt, với tư thế nằm, tốc độ xuống dốc nhanh hơn so với ngồi, nhưng không chủ động được khả năng bật dậy trong thi đấu. 3 kỹ năng (bơi – chạy – trượt) trên một đường đua, thì phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý ở kỹ năng chạy trên cát là yếu tố quyết định về đích.

Trang Minh, Ảnh: N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết