Thể thao Cập nhật lúc 12:58:25 08/05/2018  (Lượt xem:  9355 )
Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải

Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải “bơi, chạy, trượt đồi cát”

BT- Kết thúc giải thể thao mở rộng “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ V năm 2018, tại điểm du lịch Bàu Trắng.  Phóng viên đã trao đổi với 3 gương mặt tiêu biểu về kỹ thuật trong phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý khi về đích.

Nguyễn Văn Duy: Muốn vượt đồi cát, phải rèn thể lực

Sau mùa giải “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ IV - 2017, anh Duy rút kinh nghiệm, rút được khoảng cách vị trí xếp hạng và đã xuất sắc giành giải nhất của giải mở rộng lần thứ V - 2018. Hàng ngày, anh thức đậy sớm, chạy 7km đường trường để rèn thể lực. Anh Duy chia sẻ, muốn vượt đồi cát, thì phải rèn thể lực. Ngoài ra, người chạy phải biết phân phối thể lực của mình trên đường đua. Nếu tăng tốc ở chặng đầu của đường đua, sẽ khó lòng về đích trước. Chẳng hạn, đường đua dài 1.500m, thì phải chia lực vào tốc độ sao cho phù hợp với chiều chặng đua; chỉ  tăng tốc ở 500m cuối đường đua. Đặc biệt, người chạy phải xuống bằng mũi chân, giảm bớt trọng lượng trên cát lún. 

Nguyễn Thị Huệ: Tự tin vào bản thân

 Đây là lần đầu tiên, chị Huệ tham dự cuộc thi chạy vượt đồi cát Trinh Nữ. Trước khi tham gia, chị luyện tập 15 ngày vào mỗi sáng trên đồi cát xã Hồng Phong. Với thời gian luyện tập quá ngắn, chị nghĩ rằng mình sẽ khó đạt giải nhất. Tuy nhiên, khi vào đường đua, chị hoàn toàn tự tin và đạt giải nhất nữ. Chị Huệ tiết lộ: “Với 15 ngày thì khó mà rèn được thể lực, chỉ là làm quen địa hình đồi cát. Do tôi không có đủ thời gian luyện tập nhiều. Ngoài việc chăm sóc 3 con nhỏ, tôi phải đi làm phụ hồ. Có lẽ do lao động nặng nhọc hàng ngày đã góp phần vào việc rèn thể lực”. 

Nguyễn Văn Cọt: Phân phối thể lực hợp lý

Với cự ly bơi 190m vượt hồ Bàu Trắng, chạy bộ 1,5km trên cát và trượt đồi cát hơn 20m (độ dốc khoảng 35 độ), anh Cọt liên tục “ẵm” giải nhất hoặc nhì trong 3 năm liền (2106 – 2017 – 2018), cũng từng đoạt giải nhì tại “Hội thi chạy đồi cát – Mừng Xuân” (Mũi Né). Trước khi chạy trên cát, là giai đoạn thi bơi. Khi anh Cọt chạm bờ, nhiều vận động viên còn chạy trên cát, cách xa anh khoảng 200 - 250m. Tới đồi cát cao nhất, các vận động viên tiếp tục phần thi trượt dốc 35 độ, có 2 tư thế chọn gồm nằm trượt và ngồi trượt. Theo anh Cọt, với tư thế nằm, tốc độ xuống dốc nhanh hơn so với ngồi, nhưng không chủ động được khả năng bật dậy trong thi đấu. 3 kỹ năng (bơi – chạy – trượt) trên một đường đua, thì phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý ở kỹ năng chạy trên cát là yếu tố quyết định về đích.

Trang Minh, Ảnh: N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533