Thể thao Cập nhật lúc 12:58:25 08/05/2018  (Lượt xem:  8977 )
Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải

Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải “bơi, chạy, trượt đồi cát”

BT- Kết thúc giải thể thao mở rộng “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ V năm 2018, tại điểm du lịch Bàu Trắng.  Phóng viên đã trao đổi với 3 gương mặt tiêu biểu về kỹ thuật trong phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý khi về đích.

Nguyễn Văn Duy: Muốn vượt đồi cát, phải rèn thể lực

Sau mùa giải “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ IV - 2017, anh Duy rút kinh nghiệm, rút được khoảng cách vị trí xếp hạng và đã xuất sắc giành giải nhất của giải mở rộng lần thứ V - 2018. Hàng ngày, anh thức đậy sớm, chạy 7km đường trường để rèn thể lực. Anh Duy chia sẻ, muốn vượt đồi cát, thì phải rèn thể lực. Ngoài ra, người chạy phải biết phân phối thể lực của mình trên đường đua. Nếu tăng tốc ở chặng đầu của đường đua, sẽ khó lòng về đích trước. Chẳng hạn, đường đua dài 1.500m, thì phải chia lực vào tốc độ sao cho phù hợp với chiều chặng đua; chỉ  tăng tốc ở 500m cuối đường đua. Đặc biệt, người chạy phải xuống bằng mũi chân, giảm bớt trọng lượng trên cát lún. 

Nguyễn Thị Huệ: Tự tin vào bản thân

 Đây là lần đầu tiên, chị Huệ tham dự cuộc thi chạy vượt đồi cát Trinh Nữ. Trước khi tham gia, chị luyện tập 15 ngày vào mỗi sáng trên đồi cát xã Hồng Phong. Với thời gian luyện tập quá ngắn, chị nghĩ rằng mình sẽ khó đạt giải nhất. Tuy nhiên, khi vào đường đua, chị hoàn toàn tự tin và đạt giải nhất nữ. Chị Huệ tiết lộ: “Với 15 ngày thì khó mà rèn được thể lực, chỉ là làm quen địa hình đồi cát. Do tôi không có đủ thời gian luyện tập nhiều. Ngoài việc chăm sóc 3 con nhỏ, tôi phải đi làm phụ hồ. Có lẽ do lao động nặng nhọc hàng ngày đã góp phần vào việc rèn thể lực”. 

Nguyễn Văn Cọt: Phân phối thể lực hợp lý

Với cự ly bơi 190m vượt hồ Bàu Trắng, chạy bộ 1,5km trên cát và trượt đồi cát hơn 20m (độ dốc khoảng 35 độ), anh Cọt liên tục “ẵm” giải nhất hoặc nhì trong 3 năm liền (2106 – 2017 – 2018), cũng từng đoạt giải nhì tại “Hội thi chạy đồi cát – Mừng Xuân” (Mũi Né). Trước khi chạy trên cát, là giai đoạn thi bơi. Khi anh Cọt chạm bờ, nhiều vận động viên còn chạy trên cát, cách xa anh khoảng 200 - 250m. Tới đồi cát cao nhất, các vận động viên tiếp tục phần thi trượt dốc 35 độ, có 2 tư thế chọn gồm nằm trượt và ngồi trượt. Theo anh Cọt, với tư thế nằm, tốc độ xuống dốc nhanh hơn so với ngồi, nhưng không chủ động được khả năng bật dậy trong thi đấu. 3 kỹ năng (bơi – chạy – trượt) trên một đường đua, thì phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý ở kỹ năng chạy trên cát là yếu tố quyết định về đích.

Trang Minh, Ảnh: N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533