Thể thao Cập nhật lúc 12:58:25 08/05/2018  (Lượt xem:  5010 )
Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải

Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc giải “bơi, chạy, trượt đồi cát”

BT- Kết thúc giải thể thao mở rộng “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ V năm 2018, tại điểm du lịch Bàu Trắng.  Phóng viên đã trao đổi với 3 gương mặt tiêu biểu về kỹ thuật trong phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý khi về đích.

Nguyễn Văn Duy: Muốn vượt đồi cát, phải rèn thể lực

Sau mùa giải “Bơi, chạy trượt đồi cát” lần thứ IV - 2017, anh Duy rút kinh nghiệm, rút được khoảng cách vị trí xếp hạng và đã xuất sắc giành giải nhất của giải mở rộng lần thứ V - 2018. Hàng ngày, anh thức đậy sớm, chạy 7km đường trường để rèn thể lực. Anh Duy chia sẻ, muốn vượt đồi cát, thì phải rèn thể lực. Ngoài ra, người chạy phải biết phân phối thể lực của mình trên đường đua. Nếu tăng tốc ở chặng đầu của đường đua, sẽ khó lòng về đích trước. Chẳng hạn, đường đua dài 1.500m, thì phải chia lực vào tốc độ sao cho phù hợp với chiều chặng đua; chỉ  tăng tốc ở 500m cuối đường đua. Đặc biệt, người chạy phải xuống bằng mũi chân, giảm bớt trọng lượng trên cát lún. 

Nguyễn Thị Huệ: Tự tin vào bản thân

 Đây là lần đầu tiên, chị Huệ tham dự cuộc thi chạy vượt đồi cát Trinh Nữ. Trước khi tham gia, chị luyện tập 15 ngày vào mỗi sáng trên đồi cát xã Hồng Phong. Với thời gian luyện tập quá ngắn, chị nghĩ rằng mình sẽ khó đạt giải nhất. Tuy nhiên, khi vào đường đua, chị hoàn toàn tự tin và đạt giải nhất nữ. Chị Huệ tiết lộ: “Với 15 ngày thì khó mà rèn được thể lực, chỉ là làm quen địa hình đồi cát. Do tôi không có đủ thời gian luyện tập nhiều. Ngoài việc chăm sóc 3 con nhỏ, tôi phải đi làm phụ hồ. Có lẽ do lao động nặng nhọc hàng ngày đã góp phần vào việc rèn thể lực”. 

Nguyễn Văn Cọt: Phân phối thể lực hợp lý

Với cự ly bơi 190m vượt hồ Bàu Trắng, chạy bộ 1,5km trên cát và trượt đồi cát hơn 20m (độ dốc khoảng 35 độ), anh Cọt liên tục “ẵm” giải nhất hoặc nhì trong 3 năm liền (2106 – 2017 – 2018), cũng từng đoạt giải nhì tại “Hội thi chạy đồi cát – Mừng Xuân” (Mũi Né). Trước khi chạy trên cát, là giai đoạn thi bơi. Khi anh Cọt chạm bờ, nhiều vận động viên còn chạy trên cát, cách xa anh khoảng 200 - 250m. Tới đồi cát cao nhất, các vận động viên tiếp tục phần thi trượt dốc 35 độ, có 2 tư thế chọn gồm nằm trượt và ngồi trượt. Theo anh Cọt, với tư thế nằm, tốc độ xuống dốc nhanh hơn so với ngồi, nhưng không chủ động được khả năng bật dậy trong thi đấu. 3 kỹ năng (bơi – chạy – trượt) trên một đường đua, thì phân phối thể lực và tăng tốc hợp lý ở kỹ năng chạy trên cát là yếu tố quyết định về đích.

Trang Minh, Ảnh: N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533