Thể thao Cập nhật lúc 08:50:50 18/04/2019  (Lượt xem:  2998 )
Cần phổ biến kiến thức

Cần phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em

BT- Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước tình trạng đuối nước của trẻ em vẫn xảy ra và đuối nước là một trong số nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 5 - 14 tuổi tại Việt Nam; trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015 - 2018 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Một trong những nguyên nhân gây tai nạn đuối nước ở trẻ em là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, chưa có kỹ năng bơi tự cứu khi bị rơi xuống nước, chưa có kỹ năng làm nổi trong môi trường nước. Bên cạnh đó việc thiếu giám của người lớn chỉ trong khoảnh khắc 1 - 2 phút là trẻ có thể đuối nước và đây cũng là nguyên nhân chính xảy ra đuối nước tại một số địa phương trên cả nước.

Trẻ em học bơi tại hồ bơi Quốc Hùng. Ảnh: Đ.Hòa

Tình trạng đuối nước của trẻ em hiện nay không chỉ gói gọn trong một số quốc gia mà giờ đây đã trở thành vấn đề toàn cầu mà mỗi quốc gia trong khu vực và thế giới đều hết sức quan tâm. Vì thế các quốc gia trên thế giới đã và đang xây dựng chương trình phòng chống đuối nước của quốc gia mình như Singapore có chương trình an toàn bơi gồm 6 giai đoạn. Bangladesh có Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống tai nạn thương tích và hàng năm đều đề ra chương trình an toàn bơi. Thái Lan có chương trình Quốc gia phòng chống đuối nước.Vương quốc Anh có chương trình phòng chống đuối nước tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là tăng cường tần suất tiếp xúc với nước, nâng cao nhận thức trong việc giáo dục và chăm sóc sức khỏe và cuối cùng là trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Chính phủ Pháp lấy việc xây dựng tiêu chuẩn an toàn bể bơi để giảm thiểu tai nạn đuối nước của trẻ em. Chương trình chống đuối nước của Úc do Hội đồng Phòng tránh tai nạn dưới nước quốc gia xây dựng, quản lý và giám sát với mục tiêu chính là phân tích số liệu, các nghiên cứu và đánh giá để phối hợp với các bên có liên quan, giảm thiểu số lượng các trường hợp tai nạn có liên quan đến đuối nước ít nhất 50% cho đến năm 2020.

 Đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Bình Thuận là địa phương có bờ biển dài, có nhiều sông, hồ, suối, ao, bể bơi, hố nước… Nên tình trạng trẻ em đuối nước trong thời gian qua vẫn xảy ra mặc dù các cấp chính quyền, các ban, ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa cao.

Vì vậy để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, trường học, gia đình nhằm cùng triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ hơn trong công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em. Nội dung cần quan tâm hàng đầu trong thời gian tới là tăng cường phổ cập bơi cho trẻ em, phổ biến sâu rộng kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em một cách bài bản và khoa học hơn. Đây chính là biện pháp hữu hiệu, cấp thiết cần đặc biệt quan tâm để công tác phòng tránh đuối nước đạt hiệu quả tốt nhất.

Tư Quý

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533