Quốc tế Cập nhật lúc 09:09:17 17/01/2021  (Lượt xem:  2354 )
Trung Quốc viện trợ lô vaccine C

Trung Quốc viện trợ lô vaccine Covid-19 miễn phí cho Philippines

 Trung Quốc quyết định sẽ viện trợ lô vaccine miễn phí cho nước này, đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp của Trung Quốc đẩy nhanh quá trình thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin cho Philippines.

Hôm 16/1, tại cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Durtete, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị cho biết, Trung Quốc sẽ viện trợ lô vaccine Covid-19 miễn phí cho nước này. 

Tại cuộc hội kiến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng thống Philippines Durtete, đồng thời khẳng định Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Durtete trong việc thúc đẩy quan hệ hai bên thời gian qua.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hội kiến Tổng thống Philippines Duterte. Nguồn Thepaper.

Ông Vương Nghị cho biết, chuyến thăm lần này của ông tới Philippines nhằm truyền tải 3 thông điệp quan trọng của Trung Quốc cho Philippines bao gồm: Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ Philippines trong cuộc chiến chống đại dịch. Trước nhu cầu cấp thiết về vaccine ngừa Covid-19 của Philippines, Trung Quốc quyết định sẽ viện trợ lô vaccine miễn phí cho nước này, đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp của Trung Quốc đẩy nhanh quá trình thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho Philippines; Trung Quốc ủng hộ Philippines sớm phục hồi kinh tế, theo đó nước này sẽ căn cứ vào các nhu cầu của Philippines để đẩy nhanh các hợp tác có liên quan giữa hai nước, giúp kinh tế Philippines phục hồi cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên sau đại dịch; Trung Quốc kiên trì ủng hộ Philippines bảo vệ chủ quyền quốc gia và tôn nghiêm dân tộc, tăng cường hợp tác cùng Philippines trong việc bảo vệ lợi ích chung của các quốc gia đang phát triển, bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế.

Tổng thống Philippines Durtete cũng nhờ Ngoại trưởng Vương Nghị chuyển lời thăm hỏi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cho rằng, việc Philippines và Trung Quốc bảo đảm được sự giao lưu cấp cao một cách mật thiết có vai trò dẫn dắt chiến lược trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hai bên. Philippines sẽ tiếp tục kiên định thực hiện các nhận thức chung quan trọng nhằm phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Durtete bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với Philippines trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đặc biệt là viện trợ vaccine miễn phí, đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực, hy vọng thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác, giúp kinh tế Philippines sớm phục hồi.

Theo thông tin từ Bộ ngoại giao Philippines, Trung Quốc sẽ viện trợ miễn phí 500.000 liều vaccine cho nước này nhằm thực hiện cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Durtete. Trước đó Philippines cũng đã đặt mua 25 triệu liều từ công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc.

Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du tới 4 nước Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trước đó ông Vương Nghị đã tới thăm Myanmar, Indonesia và Brunei.

Đinh Tuấn/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533