Quốc tế Cập nhật lúc 15:02:28 02/07/2020  (Lượt xem:  1956 )
Trung Quốc sẽ giám sát và kịp th

Trung Quốc sẽ giám sát và kịp thời cảnh báo về virus G4

Theo đại diện của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, virus cúm G4 là một loại của virus cúm A/H1N1, thường gặp trong cúm mùa ở người và cúm lợn.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, khả năng lây lan của virus cúm lợn G4 là có hạn, trong khi các cơ quan chức năng nước này cam kết sẽ giám sát và cảnh báo dịch bệnh liên quan đến virus này.

(Ảnh minh họa: MedioTiempo)

Trong một cuộc trao đổi với báo chí Trung Quốc, giáo sư Lưu Kim Hoa thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định, đến nay, khả năng lây lan của virus G4 là có hạn, con người sau khi tiếp xúc có thể xuất hiện hiện tượng dương tính kháng thể, nhưng virus khó có thể nhân lên và phát bệnh trong cơ thể người.

Vị giáo sư này cũng là người phụ trách chính nhóm nghiên cứu công bố bài viết về virus cúm lợn G4 có thể gây đại dịch đăng tải trên tạp chí khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ mới đây.

Ông nhấn mạnh, hiện vẫn chưa đến giai đoạn virus lây truyền từ người sang người. Các số liệu đưa ra là giám sát về huyết thanh, không phải số liệu về virus, cũng không phải đã phân lập được virus G4 trên cơ thể những người làm việc tại các trại nuôi lợn. Phát hiện trong quá trình điều tra cho thấy, mặc dù những người này có kháng thể dương tính với virus, nhưng chưa xuất hiện các triệu chứng cúm rõ rệt, cũng chưa phát hiện thấy các cụm người mắc bệnh trong nhóm đối tượng này.

Trong khi đó, ông Phàn Phúc Hảo, nghiên cứu viên về kiểm tra giám sát chất lượng lợn giống của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho rằng bài viết về virus G4 chỉ mang tính nhắc nhở, cảnh tỉnh, không đồng nghĩa với việc bùng phát dịch cúm lợn lây sang người.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Nông thôn nước này, virus cúm G4 là một loại của virus cúm A/H1N1, thường gặp trong cúm mùa ở người và cúm lợn. Theo phân tích của các chuyên gia, lượng mẫu xét nghiệm đưa ra trong bài viết không lớn nên không mang tính đại diện. Tuy nhiên, các bộ ngành liên quan và chuyên gia Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát, kịp thời cảnh báo và xử lý nếu xảy ra dịch liên quan đến loại virus này.

Bích Thuận/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533