Quốc tế Cập nhật lúc 07:52:50 23/09/2020  (Lượt xem:  3077 )
Trung - Ấn đạt được đồng thuận k

Trung - Ấn đạt được đồng thuận không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu

Tại đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9, hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu. 

Mặc dù vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết, tuy nhiên tại đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9 vừa qua, hai bên đã nhất trí không tăng thêm quân tại khu vực tuyến đầu. 

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tại cuộc đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ hôm 21/9 tại khu vực Moldo nằm trên đường Kiểm soát thực tế (LAC) phía Trung Quốc, hai bên đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn và sâu sắc về căng thẳng tại khu vực biên giới thời gian gần đây. Trung Quốc và Ấn Độ đều nhất trí về việc thực hiện các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo hai nước, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh có những phán đoán sai lầm.

Đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn Mạng Weibo.

Hai bên cũng nhất trí sẽ không tăng thêm quân lên khu vực tuyến đầu, không đơn phương thay đổi cục diện hiện nay, tránh bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình thêm căng thẳng. Tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đồng ý nhanh chóng tổ chức đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 7 trong thời gian sớm nhất, có các hành động thực chất nhằm xử lý vấn đề trên thực địa, cùng bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực biên giới.

Cuộc đàm phán lần thứ 6 cấp Tư lệnh quân đoàn giữa Trung Quốc và Ấn Độ diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Ngoại trưởng hai nước gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức hợp tác Thượng Hải tại Nga hôm 10/9 và đạt được đồng thuận về việc hai bên nhanh chóng chấm dứt tình trạng đối đầu ở cự ly gần, giữ khoảng cách và giảm nhiệt tình hình căng thẳng. Tuy nhiên, theo báo chí của Trung Quốc và Ấn Độ, chưa có bất cứ một động thái rút quân nào trên thực địa giữa hai bên.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới đã kéo dài nhiều tháng qua, với các cáo buộc lẫn nhau về xâm phạm biên giới giữa hai bên. Đặc biệt vụ xô xát ngày 15/6 khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng (phía Trung Quốc xác nhận có thương vong, nhưng không công bố cụ thể) cũng như hàng loạt các vụ nổ súng cảnh cáo giữa hai bên hồi đầu tháng 9 vừa qua khiến tình hình tại đây trở nên vô cùng nhạy cảm. Được biết, cả Trung Quốc và Ấn Độ đã điều hàng chục nghìn quân và nhiều khí tài quân sự đến khu vực tranh chấp.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533