Quốc tế Cập nhật lúc 15:10:09 01/07/2020  (Lượt xem:  2049 )
Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp

Giới chức Trung Quốc cảnh báo, tháng 7 và tháng 8 tới tình hình mưa lũ tại Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Cùng với cảnh báo sáng nay (1/7) của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc về mưa lớn tại nhiều địa phương của nước này thì tại cuộc họp mới đây của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, các quan chức cũng cảnh báo, tháng 7 và tháng 8 tới tình hình mưa lũ tại Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Cảnh ngập lụt ở Trùng Khánh hôm 28/6. Ảnh: China News.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, trong hai ngày 1 và 2/7 các địa phương của nước này như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Tây… tiếp tục hứng chịu đợt mưa lớn, đặc biệt tại Trùng Khánh, Quý Châu sẽ có mưa rất to với lượng mưa từ 100-150mm, mưa lớn sẽ kèm theo dông và hiện tượng thời tiết bất thường. Đây cũng là ngày thứ 30 liên tiếp, Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc ra cảnh báo về mưa lớn tại các địa phương của nước này.

Trong khi đó, tại cuộc họp ngày hôm qua (30/6) của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, ông Vương Chương Lập, Phó Vụ trưởng Vụ phòng chống thiên tai hạn hán của Bộ Thủy lợi cho biết, khoảng thời gian tháng 7, tháng 8 sẽ là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống lũ lụt của Trung Quốc khi lũ lụt xuất hiện thường xuyên và liên tục.

Theo ông Vương Chương Lập, lũ lụt năm nay chủ yếu là do mưa lớn kéo dài, khiến mực nước trên các sông dâng cao. Theo thống kê, từ đầu tháng 6 đến nay, lượng mưa đổ xuống đã tăng 30-80% so với mọi năm, có nơi lượng mưa tăng gấp đôi so với năm 2019, mưa lớn khiến mực nước trên 250 con sông của Trung Quốc vượt mức báo động lũ.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhấn mạnh, thời gian tới Trung Quốc cần làm tốt ba nhiệm vụ bao gồm kiểm soát không để vượt mức báo động lũ trên các sông lớn, phòng ngừa sự cố ở các đập, hồ chứa nước cũng như lũ quét ở khu vực miền núi.

Được biết, đợt mưa lũ từ đầu tháng 6 đến nay, đã gây ảnh hưởng đến đời sống của hơn 12 triệu người Trung Quốc tại 26 tỉnh, thành, trong đó khiến 78 người chết và mất tích, ước tính 8.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và 97.000 ngôi nhà bị hư hại, thiệt hại lên tới 25,7 tỷ Nhân dân tệ (3,6 tỷ USD).

Trong một diễn biến khác, do mưa lớn ở trung và thượng nguồn sông Trường Giang, hôm 29/6 vừa qua, chính quyền Trung Quốc cũng đã mở hai đập tràn của đập Tam Hiệp, đánh dấu lần xả lũ chính thức đầu tiên của con đập lớn nhất thế giới trong năm nay, 34 máy phát điện của đập hoạt động đầy đủ và gần đạt công suất tối đa.

Mặc dù có ý kiến cho rằng việc xả đập Tam Hiệp gây ra lũ lụt ở hạ nguồn, tuy nhiên các chuyên gia khẳng định việc xả đập là hoàn toàn bình thường nhằm chuẩn bị cho đợt mưa lớn sắp tới.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533