Quốc tế Cập nhật lúc 09:42:15 21/07/2019  (Lượt xem:  806 )
Thụy Điển - Anh hợp tác nghiên c

Thụy Điển - Anh hợp tác nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu

Biên bản ghi nhớ là điểm khởi đầu trong hoạt động phát triển các năng lực máy bay chiến đấu tương lai, trong đó có sự phát triển tương lai của loại máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen.

Theo THX, thông cáo báo chí của Chính phủ Thụy Điển ngày 19/7 cho biết, Stockholm và London đã nhất trí nghiên cứu các khả năng cùng phát triển thế hệ máy bay chiến đấu tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist và người đồng cấp bên phía Anh Penny Mordaunt đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) hôm 18/7.

JAS Gripen 39 E.

Phát biểu với hãng thông tấn Thụy Điển SVT, ông Hultqvist cho biết: “Đây là một cơ hội dành cho quan hệ đối tác chiến lược, trong đó chúng tôi bảo vệ hoạt động phát triển công nghệ, nghiên cứu, và sau đó đánh giá về cách thức mà chúng tôi có thể, theo nhiều cách khác nhau, phát triển một thứ gì đó tốt đẹp cho cả hai bên”.

Biên bản ghi nhớ là điểm khởi đầu dành cho hai quốc gia nhằm phân tích những khả năng hợp tác sâu hơn trong hoạt động phát triển các năng lực máy bay chiến đấu tương lai, trong đó có sự phát triển tương lai của loại máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen hiện do Thụy Điển sản xuất.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm. Trong thời gian này, hai quốc gia trên sẽ tự do nghiên cứu những khả năng tương tự với các bên khác, song có thể quyết định đề xuất về một sự phát triển song phương và dự án mua sắm.

Theo SVT, những chiếc JAS 39 Gripen sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong năng lực chiến đấu của không quân Thụy Điển trong tương lai gần, với 60 chiếc máy bay thuộc mẫu mới nhất sẽ được bắt đầu chuyển giao từ năm 2020.

Tuyên bố của Chính phủ Thụy Điển nhấn mạnh, sự hợp tác này sẽ mang lại cơ hội tích hợp thêm các công nghệ tiên tiến vào những chiếc JAS 39 Gripen.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho rằng: “Việc phát triển máy bay chiến đấu là một quá trình đặc biệt dài, vì vậy, chúng tôi thực sự cho rằng đã đến lúc khởi động công tác nghiên cứu đối với loại chiến đấu cơ sẽ là thế hệ tiếp theo của JAS Gripen 39 E”

Cũng theo ông Hultqvist, biên bản ghi nhớ chung giữa Thụy Điển và Anh sẽ giữ nguyên hiệu lực bất chấp vấn đề Brexit.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533