Quốc tế Cập nhật lúc 15:45:46 25/05/2020  (Lượt xem:  1077 )
Thủ tướng Anh quyết mở lại trườn

Thủ tướng Anh quyết mở lại trường học từ đầu tháng 6

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, từ ngày 1/6, một số trường học tại Anh sẽ mở trở lại, bắt đầu từ cấp tiểu học.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các trường học tại Anh sẽ lần lượt mở lại từ ngày 1/6, bất chấp nhiều ý kiến phản đối cho rằng diễn biến dịch Covid-19 tại Anh hiện nay vẫn chưa đủ an toàn để đưa học sinh trở lại trường học. 

Các trường học tại Anh vẫn đang đóng cửa (Ảnh: The Guardian)

Trong thông báo đưa ra tại cuộc họp báo thường nhật về dịch Covid-19 tại Anh chiều tối 24/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, từ ngày 1/6, một số trường học tại Anh sẽ mở trở lại, bắt đầu từ cấp tiểu học.

Đến ngày 15/6, lớp học của học sinh trong nhóm 10 tuổi và 12 tuổi sẽ lần lượt mở lại do đây là nhóm cần chuẩn bị cho kỳ thi năm tới. Tiếp đến sẽ là lớp học của sinh viên đại học.

Theo Thủ tướng Anh, bất chấp việc còn nhiều tranh cãi về mức độ an toàn, việc sớm mở lại các trường học là yếu tố vô cùng quan trọng cho các học sinh và bản thân ông tin rằng, nước Anh đã đủ điều kiện để bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19.

“Như một phần của giai đoạn 2, chúng tôi lên kế hoạch mở lại trường học, bởi lẽ giáo dục cho trẻ em có ý nghĩa cấp bách đối với hạnh phúc, với sức khoẻ, với tương lai lâu dài của trẻ cũng như với sự công bằng xã hội. Và cũng như cách tiếp cận đã được áp dụng tại nhiều nước khác, chúng tôi sẽ đưa trẻ trở lại lớp học một cách an toàn nhất và có thể quản lý được”, Thủ tướng Anh phân tích.

Tuy nhiên, bất chấp quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson, một số địa phương tại Anh, vốn có thẩm quyền quản lý cấp tiểu học, đã ra thông báo sẽ không mở lại các trường học cho đến ít nhất là ngày 15/6, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Anh dù đã qua giai đoạn khốc liệt nhất nhưng vẫn diễn biến phức tạp.

Trong ngày 24/5, nước Anh vẫn có thêm 118 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 36.793 ca, cao nhất châu Âu và thứ hai thế giới, khiến chính phủ của ông Boris Johnson bị chỉ trích gay gắt.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, sức ép lớn nhất đối với Thủ tướng Boris Johnson là vụ việc liên quan đến cố vấn cao cấp Dominic Cummings.

Ông Dominic Cummings bị cáo buộc là đã đã vi phạm quy định về phong toả của chính phủ Anh khi di chuyển đến hơn 400km khỏi nhà riêng trong thời gian chính phủ Anh ra lệnh cho người dân ở lại trong nhà và chỉ được ra ngoài làm các việc cực kỳ thiết yếu.

Trong tối ngày 24/5, Thủ tướng Boris Johnson đã lên tiếng bảo vệ cố vấn Dominic Cummings, khi cho biết ông tin tưởng ông Cummings đã hành động có trách nhiệm. Tuy nhiên, các đảng đối lập và công chúng Anh đang giận dữ, gây sức ép buộc ông Dominic Cummings từ chức.

Đây sẽ là thách thức lớn cho chính phủ Anh bởi ông Dominic Cummings là cố vấn cao cấp nhất của Thủ tướng Boris Johnson và được xem là một trong những người có quyền lực nhất hiện nay bên cạnh Thủ tướng Anh. Ông Cummings là kiến trúc sư cho kế hoạch Brexit cũng như chiến lược tranh cử của ông Boris Johnson hồi tháng 12/2019.

Trước ông Dominic Cummings, cách đây 3 tuần, một cố vấn uy tín khác của chính phủ Anh là Neil Ferguson, giáo sư trường Hoàng gia London, người cố vấn cho chính phủ Anh về chiến lược đối phó Covid-19, cũng đã phải từ chức vì vi phạm quy định phong toả.

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết