Quốc tế Cập nhật lúc 15:55:02 10/09/2019  (Lượt xem:  911 )
Quốc hội Anh tạm dừng hoạt động

Quốc hội Anh tạm dừng hoạt động khi thời hạn chót Brexit tới gần

 Chủ tịch Hạ viện John Bercow cảnh báo sẽ từ chức, trong khi quốc hội sẽ dừng hoạt động từ hôm nay đến 14/10 tới.

Các nghị sĩ Anh ngày 9/9 lần thứ 2 bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 15 tháng 10 tới. Trong khi đó, Dự luật buộc chính phủ của ông Johnson phải đề nghị trì hoãn Brexit thêm 3 tháng, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận "chia tay", vừa được ký ban hành thành luật.

Thủ tướng Johnson phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội. Ảnh: Vanity Fair

Thủ tướng Boris Johnson đối mặt với hàng loạt thất bại liên tiếp sau khi Quốc hội hoạt động trở lại sau kì nghỉ hè. Tuy nhiên ông Johnson ngày 9/9 vẫn khẳng định sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới. Thủ tướng Boris Johnson cho rằng, nếu muốn trì hoãn Brexit thì cần tổ chức một cuộc bầu cử và để người dân quyết định vận mệnh đất nước.

Ông cũng  khẳng định sẽ nỗ lực tiến tới một Thỏa thuận Brexit với EU: “Chính phủ hiện nay sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận với EU. Trong khi chuẩn bị cho khả năng rời EU không thỏa thuận, tôi cũng sẽ đến Hội nghị thượng đỉnh Brusells vào ngày 17/10 tới. Cho dù Quốc hội có dùng bao nhiêu công cụ để trói tay của tôi,  tôi cũng sẽ đạt được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia. Chính phủ hiện nay không muốn trì hoãn Brexit hơn nữa”.

Trong bối cảnh hạn chót Brexit 31/10 đang đến gần, Chính phủ Anh hôm nay chính thức tạm ngừng hoạt động của Quốc hội trong năm tuần. Các nghị sĩ sẽ quay trở lại Quốc hội vào ngày 14/10 tới, tức là chỉ hai tuần trước hạn chót Brexit.

Với những diễn biến chung hiện nay, có nhiều viễn cảnh được đặt ra đối với nước Anh trong những tuần tới, bao gồm khả năng trì hoãn Brexit theo luật vừa mới có hiệu lực,  đạt được thỏa thuận Brexit với EU và nhận được sự chấp thuận của các nghị sĩ Anh, viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, bầu cử sớm và cuối cùng là không Brexit.

Với việc Đảng Bảo thủ bị mất thế đa số tại Hạ viện, hiện Thủ tướng Boris Johnson không có nhiều lựa chọn để thực hiện cam kết không trì hoãn Brexit. Một số nhà bình luận cho rằng, ông Johnson có thể buộc phải từ chức nếu không muốn trì hoãn Brexit.

Về việc bầu cử sớm, Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn cho biết đảng này chỉ ủng hộ bước đi của Thủ tướng tổ chức tổng tuyển cử sớm cho đến khi chắc chắn về việc trì hoãn Brexit. Trong khi đó, cơ hội cuối cùng để nhận được một thỏa thuận tránh trì hoãn Brexit là tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu bắt đầu vào ngày 17 tháng 10 tới.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ chưa nhận được các đề xuất cụ thể nào từ Thủ tướng Anh trước Hội nghị thượng đỉnh.Thủ tướng Anh hôm qua cũng đã đến thăm Ireland để thảo luận với người đồng cấp Leo Varadkar - một thành viên quan trọng trong việc thúc đẩy một thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, tuyên bố chung đưa ra sau 1 giờ thảo luận hai bên khẳng định đã nhất trí được một số vấn đề nhưng bất đồng chính vẫn chưa được thu hẹp.

Và khả năng Anh ở lại Liên minh châu Âu lại được nhắc đến 3 năm sau cuộc bỏ phiếu lịch sử, khi Công đảng đối lập cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức,  trong đó có lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu.

Phạm Hà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533