Quốc tế Cập nhật lúc 11:01:22 14/08/2019  (Lượt xem:  1349 )
Philippines ra điều kiện cho phé

Philippines ra điều kiện cho phép tàu nước ngoài khảo sát trong EEZ

Ngoại trưởng Philippines Locsin cho biết, tàu khảo sát nước ngoài cần phải đặt dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học nước này.

Tờ Philstar dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm 14/8 cho biết, các tàu nước ngoài có thể tiến hành khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế  (EEZ) của Philippines miễn là chúng nằm dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Rappler.

Trước đó ông Locsin nhấn mạnh, Philippines không cấm hoạt động khảo sát hàng hải của nước ngoài theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), tuy nhiên các tàu thuyền nước ngoài muốn hoạt động trong vùng biển của Philippines cần phải có sự cho phép của chính phủ.

Trước đó, Ngoại trưởng Locsin đã có cuộc trò chuyện qua Twitter với giáo sư Giám đốc Viện Hải sự và Luật Biển của trường Đại học Philippines Jay Batongbacal, hỏi rằng liệu Philippines có thể thuê các tàu khảo sát biển và mời nước ngoài tham gia khảo sát chung với các nhà khoa học nước này được hay không.

Ông Batongbacal trả lời, Philippines có thể thuê tàu khảo sát hàng hải nước ngoài nếu nước này không có tàu phù hợp và nếu chính phủ thiếu ngân sách. “Nếu không có đủ kinh phí, chúng ta phải tham gia các thỏa thuận hợp tác để các nhà khoa học của chúng ta có thể sử dụng tàu thuyền của nước khác, hoặc chúng ta sẽ tham gia những dự án nghiên cứu quốc tế, mà trong đó bao hàm cả những lĩnh vực nghiên cứu của chúng ta”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Locsin nêu rõ, các nhà khoa học Philippines sẽ không có mặt trên những con tàu này với tư cách là hành khách. “Chúng ta không thể tham gia các con tàu của của họ giống như là hành khách. Thay vì đó, người nước ngoài phải chuyển giao toàn bộ quyền chỉ huy, kiểm soát, các dữ liệu thu thập được cho Philippines. Ông Locsin đưa ra tuyên bố này sau khi có thông tin về việc hai tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động tại vùng biển của Philippines.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533