Quốc tế Cập nhật lúc 08:18:37 17/11/2019  (Lượt xem:  1265 )
Pháp

Pháp: Bạo lực tái diễn tại các cuộc biểu tình 'Áo vàng'

Để đánh dấu một năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Ngày 16/11, hơn 28.000 người Pháp đã xuống đường để kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình “Áo vàng”. Bạo lực đã tái diễn tại thủ đô Paris và một số thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux, Lyon, Nantes và Marseille.

Tại Paris, hơn 4.700 người đã tập trung tại một số địa điểm công cộng, trừ đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées và các quảng trường lớn quanh đó - nơi cấm hoàn toàn các cuộc tụ tập đông người.

Người biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực bùng phát tại quảng trường Italie (quận 13) khi những người biểu tình quá khích, bịt mặt và mặc toàn đồ đen đập phá cửa kính của một trung tâm thương mại và một khách sạn, đốt thùng rác và máy móc của một công trường xây dựng.

Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Theo thông báo vào lúc 2 giờ sáng 17/11 (giờ Hà Nội) của cảnh sát trưởng Paris, 147 người đã bị bắt giữ.

Để đánh dấu 1 năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Vào cuối ngày 16/11, hàng trăm người đã tràn vào chiếm lĩnh và cố thủ tại nhà hát La Flèche d'Or (Mũi tên vàng) ở quận 20, nơi vốn đã ngừng hoạt động từ 3 năm nay. Họ đổi tên nhà hát thành "Ngôi nhà của các dân tộc", giống như một số các địa điểm tương tự đã được những người biểu tình "Áo vàng" mở ra trong thời gian qua ở nhiều địa phương khác trước khi bị chính quyền xóa bỏ.

Sự tái diễn của phong trào biểu tình "Áo vàng" đi kèm với bạo lực này tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong giới tinh hoa và các nhà lãnh đạo đảng phái chính trị Pháp.

Thành viên Đảng Nền Cộng hòa tiến bước cầm quyền đồng thời là ứng cử viên cho chức Thị trưởng Paris, ông Benjamin Griveaux đã lên án mạnh mẽ hành động đập phá tại quảng trường Italie. Trong khi đó, người đứng đầu quận 13 của thủ đô Paris, ông Jérôme Coumet nhấn mạnh bạo lực không phải là cách để thể hiện các yêu sách.

Nghị sĩ châu Âu François-Xavier Bellamy, thuộc Đảng cánh hữu Những người Cộng hòa, đã kêu gọi nhà chức trách trừng phạt nghiêm khắc các hành động tấn công cảnh sát và lính cứu hỏa, phá hoại các đài tưởng niệm, đập phá và cướp bóc các cửa hàng.

Trong khi đó, thành viên đảng cực tả Nước Pháp không khuất phục, nghị sĩ Eric Coquerel lên tiếng ủng hộ những người “Áo vàng” khi cho rằng cảnh sát Paris đã hành động với mục đích ngăn chặn cuộc tuần hành hơn là nhằm đảm bảo quyền biểu tình.

Chủ tịch Đảng Trung tả Xã hội Olivier Faure nhấn mạnh rằng sẽ "không có trật tự nếu không có công lý", nhất là khi sự tức giận và tuyệt vọng vẫn còn đó, trong bối cảnh bạo lực đang tiến triển một cách nguy hiểm. Người phát ngôn của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia Sébastien Chenu thì chỉ trích chính phủ đã không giải quyết triệt để các yêu cầu của phong trào "Áo vàng".

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533