Quốc tế Cập nhật lúc 08:18:37 17/11/2019  (Lượt xem:  1567 )
Pháp

Pháp: Bạo lực tái diễn tại các cuộc biểu tình 'Áo vàng'

Để đánh dấu một năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Ngày 16/11, hơn 28.000 người Pháp đã xuống đường để kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình “Áo vàng”. Bạo lực đã tái diễn tại thủ đô Paris và một số thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux, Lyon, Nantes và Marseille.

Tại Paris, hơn 4.700 người đã tập trung tại một số địa điểm công cộng, trừ đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées và các quảng trường lớn quanh đó - nơi cấm hoàn toàn các cuộc tụ tập đông người.

Người biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" tại Pháp. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực bùng phát tại quảng trường Italie (quận 13) khi những người biểu tình quá khích, bịt mặt và mặc toàn đồ đen đập phá cửa kính của một trung tâm thương mại và một khách sạn, đốt thùng rác và máy móc của một công trường xây dựng.

Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Theo thông báo vào lúc 2 giờ sáng 17/11 (giờ Hà Nội) của cảnh sát trưởng Paris, 147 người đã bị bắt giữ.

Để đánh dấu 1 năm ngày phát động phong trào "Áo vàng", những người biểu tình quá khích đã tuyên bố sẵn sàng đổi mới phương thức hành động.

Vào cuối ngày 16/11, hàng trăm người đã tràn vào chiếm lĩnh và cố thủ tại nhà hát La Flèche d'Or (Mũi tên vàng) ở quận 20, nơi vốn đã ngừng hoạt động từ 3 năm nay. Họ đổi tên nhà hát thành "Ngôi nhà của các dân tộc", giống như một số các địa điểm tương tự đã được những người biểu tình "Áo vàng" mở ra trong thời gian qua ở nhiều địa phương khác trước khi bị chính quyền xóa bỏ.

Sự tái diễn của phong trào biểu tình "Áo vàng" đi kèm với bạo lực này tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong giới tinh hoa và các nhà lãnh đạo đảng phái chính trị Pháp.

Thành viên Đảng Nền Cộng hòa tiến bước cầm quyền đồng thời là ứng cử viên cho chức Thị trưởng Paris, ông Benjamin Griveaux đã lên án mạnh mẽ hành động đập phá tại quảng trường Italie. Trong khi đó, người đứng đầu quận 13 của thủ đô Paris, ông Jérôme Coumet nhấn mạnh bạo lực không phải là cách để thể hiện các yêu sách.

Nghị sĩ châu Âu François-Xavier Bellamy, thuộc Đảng cánh hữu Những người Cộng hòa, đã kêu gọi nhà chức trách trừng phạt nghiêm khắc các hành động tấn công cảnh sát và lính cứu hỏa, phá hoại các đài tưởng niệm, đập phá và cướp bóc các cửa hàng.

Trong khi đó, thành viên đảng cực tả Nước Pháp không khuất phục, nghị sĩ Eric Coquerel lên tiếng ủng hộ những người “Áo vàng” khi cho rằng cảnh sát Paris đã hành động với mục đích ngăn chặn cuộc tuần hành hơn là nhằm đảm bảo quyền biểu tình.

Chủ tịch Đảng Trung tả Xã hội Olivier Faure nhấn mạnh rằng sẽ "không có trật tự nếu không có công lý", nhất là khi sự tức giận và tuyệt vọng vẫn còn đó, trong bối cảnh bạo lực đang tiến triển một cách nguy hiểm. Người phát ngôn của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia Sébastien Chenu thì chỉ trích chính phủ đã không giải quyết triệt để các yêu cầu của phong trào "Áo vàng".

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533