Quốc tế Cập nhật lúc 08:59:14 30/05/2020  (Lượt xem:  1701 )
Phản ứng dư luận sau những tuyên

Phản ứng dư luận sau những tuyên bố của ông Trump về WHO và Hong Kong

Tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO, thay đổi trong quan hệ với Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền ông Trump đang có 1 loạt động thái làm dư luận dậy sóng

Tổng thống Donald Trump hôm qua (29/5) thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19. Ông Donald Trump cũng thông báo Nhà Trắng đang chuẩn bị một loạt những thay đổi trong các thỏa thuận giữa Mỹ với đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Dư luận có những phản ứng khác nhau sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, bày tỏ bất bình trước việc Tổng thống Trump chỉ đề cập tới các mối quan hệ Mỹ-Trung, mà không đề cập tới số người Mỹ đã tử vong vì dịch bệnh Covid-19, hoặc các cuộc xung đột đã làm rung chuyển các thành phố trên khắp nước Mỹ những ngày gần đây.

Tiến sĩ Jack Chow, cựu Đại sứ Mỹ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS toàn cầu dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho rằng quyết định của ông Trump là một động thái gây khó khăn, bốc đồng mà cuối cùng sẽ gây tổn hại cho vị thế và ảnh hưởng của Mỹ trong chính sách y tế toàn cầu.

Tiến sĩ Chow, cũng là cựu Trợ lý Tổng Giám đốc WHO, nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi WHO sẽ gây gián đoạn các chiến dịch của tổ chức này trên thế giới, đồng thời đẩy vị thế và vai trò của các nhà khoa học và bác sỹ của Mỹ đang làm việc tại WHO vào tình trạng không rõ ràng. Theo Tiến sĩ Chow, là nước đóng góp hàng đầu cho các chương trình y tế trọng yếu, từ điều trị HIV/AIDS đến loại bỏ bệnh bại liệt, quyết định của Tổng thống Trump đặt ra một câu hỏi lớn, đó là những nước nào hoặc các tổ chức phi chính phủ nào sẽ lấp chỗ trống mà Mỹ để lại.

Tổng thống Trump đã không đưa ra mốc thời gian hoặc chính xác những “đặc quyền” nào mà Mỹ dành cho Hong Kong thời gian qua sẽ bị loại bỏ, tuy nhiên động thới mới nhất cho thấy vị thế của đặc khu hành chính này, vốn đóng vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu đã bị mờ nhạt.

Ông Zack Cooper, một chuyên gia về châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh những động thái mới của Tổng thống Trump. Chuyên gia Cooper cũng dự báo rằng các bước đi này sẽ chọc giận Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng không thể ngăn cản Bắc Kinh thực thi các biện pháp kiểm soát quyết liệt hơn nữa đối với Hong Kong. Do vậy, căng thẳng sẽ gia tăng trong những ngày và tuần tới.

Trước khi Tổng thống Trump tổ chức họp báo, một phát ngôn chính quyền Hong Kong đã khuyên Mỹ nên tránh xa các tranh luận về luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc sắp áp đặt lên đặc khu hành chính Hong Kong. Quan chức này đồng thời cảnh báo nếu Chính quyền Tổng thống Trump rút lại quy chế đặc biệt dành cho trung tâm tài chính Hong Kong, điều đó có thể gây tác dụng ngược đối với nền kinh tế Mỹ.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết