Quốc tế Cập nhật lúc 14:17:02 12/08/2019  (Lượt xem:  1346 )
Ông Giammattei chiến thắng trong

Ông Giammattei chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Guatemala

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Giammatei đã tuyên bố giành chiến thắng, với cam kết xây dựng lại đất nước Guatemala.

Cuộc bầu cử Tổng thống Guatemala vòng 2 diễn ra hôm qua (11/8) cuối cùng cũng đã ngã ngũ, với chiến thắng thuộc về Chính trị gia theo đường lối trung hữu Alejandro Giammatei. Ông Giammatei ngay lập tức tuyên bố chiến thắng trong khi đối thủ của ông, ứng cử viên trung tả, bà Sandra Torres cũng đã thừa nhận thất bại.

Ông Alejandro Giammatei. Ảnh: Getty.

Với 76% số phiếu được kiểm, ông Giammatei, 63 tuổi giành được 59% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ của ông, bà Sandra Torres chỉ nhận được 41% số phiếu, dù kết quả bỏ phiếu vòng 1 của bà được xem là cao hơn so với ông Giammatei. Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Giammatei đã tuyên bố giành chiến thắng, với cam kết xây dựng lại đất nước Guatemala. 

“Đây không phải là phần việc dễ dàng gì nhưng tôi đã đạt được mục tiêu. Tôi vô cùng tự hào khi trở thành Tổng thống Guatemala và tôi cam kết sẽ xây dựng lại Guatemala. Trong thời khắc này đây, tôi không biết nói gì hơn, ngoài lời cảm ơn và sự cảm ơn sâu sắc tới tất cả các bạn”, ông Giammatei nói.

Trong khi đó, đối thủ của ông, bà Sandra Torres cũng đã thừa nhận nhất bại. Thông tin đã được người phụ trách chiến dịch bầu cử của bà thông báo tại cuộc họp báo. Với kết quả trên, ông Giammatei sẽ trở thành Tổng thống mới của Guatemala và sẽ nhậm chức vào tháng 1/2020, thay thế Tổng thống đương nhiệm Jimmy Morales sắp mãn nhiệm.

Trở thành Tổng thống mới của Guatemala, ông Giammatei sẽ phải vật lộn với nhiều vấn đề lớn mà xã hội Guatemala đang phải đối mặt, trong đó có tỷ lệ nghèo đói đã tăng 60%, cộng thêm tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp lan rộng đã đẩy hàng nghìn người Guatemala phải rời bỏ đất nước ra nước ngoài. Tham nhũng vẫn được xem là vấn đề lớn đối với Guatemala. Cử tri đặt hy vọng Chính phủ mới lần này có thể giải quyết được.

Nhiều người dân Guatemala cho biết, họ đã chán ngấy với tình trạng tham nhũng trong nước. 4 năm sau cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối tình trạng tham nhũng trong nước, buộc Tổng thống Perez Molina phải từ chức, đến nay, nhiều người dân Guatemala vẫn cảm thấy Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Jimmy Morales chưa có biện pháp hữu hiệu nhằm đối phó với tệ tham nhũng. 

“Tôi hy vọng sẽ có một sự thay đổi mang tầm quốc gia ở Guatemala. Chúng tôi cần mọi thứ đi đúng hướng nhằm mang lại sự thịnh vượng cho đất nước”.

“Khi lựa chọn ra một ứng cử viên, bạn phải chọn ra người tốt nhất. Có những ứng cử viên sẵn sàng điều quân đội ra đường phố để bảo vệ người dân. Điều đó giúp cho người dân cảm thấy an toàn hơn”.

Đây là lần thứ 4, ông Giammatei, 63 tuổi, tham gia tranh cử Tổng thống. Ông từng tranh cử tổng thống vào các năm 2007, 2011 và 2015 nhưng đều thất bại. Mỗi lần tham gia, ông lại đại diện cho một đảng khác nhau. Lần này, ông đại diện cho đảng Tiến lên (Vamos) tham gia tranh cử. Cương lĩnh tranh cử của ông là xây dựng Guatemala trở thành một bức tường thịnh vượng để người dân Guatemala không phải rời bỏ đất nước tới Mỹ. Nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, ông Giammatei cũng cam kết sẽ nỗ lực để thu hút nhiều khoản đầu tư nước ngoài cho Guatemala thông qua việc tăng cường bảo vệ tài sản tư nhân.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1 diễn ra hôm 16/6 vừa qua có 19 ứng cử viên tham gia chạy đua cho vị trí này. Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào giành được 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay từ vòng 1. Trong vòng một, bà Sandra Torres giành được 25,67% số phiếu bầu, trong khi ông Giammatei đứng thứ 2 với 13,93%.

Hồng Nhung/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533