Quốc tế Cập nhật lúc 16:10:31 28/01/2021  (Lượt xem:  4421 )
Ông Biden thực hiện bước đi đầu

Ông Biden thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới cải cách Tòa án Tối cao Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xúc tiến việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng để nghiên cứu việc cải cách Tòa án Tối cao và cơ quan tư pháp liên bang.

Ủy ban này sẽ hoạt động dưới sự giám sát của văn phòng Cố vấn Nhà Trắng và do luật sư trong chiến dịch tranh cử của ông Biden là Bob Bauer đồng chủ trì. Nhiệm vụ cụ thể của ủy ban vẫn đang được quyết định, tuy nhiên, Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, một số thành viên đã được chọn lựa. Trong số này có Cristina Rodríguez, giáo sư tại Trường Luật Yale – từng là Thứ trưởng Tư pháp dưới thời Obama, Caroline Fredrickson – cựu Chủ tịch Hiệp hội Hiến pháp Mỹ và Jack Goldsmith, giáo sư Trường Luật Harvard. Caroline Fredrickson từng cho biết, bà ủng hộ ý tưởng mở rộng Tòa án Tối cao.

Tổng thống Biden. Ảnh: NBC.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống vẫn duy trì cam kết thực hiện việc nghiên cứu về cải cách tòa án tối cao và sẽ có nhiều thông tin được đưa ra trong những tuần tới”.

Việc tuyển dụng các thành viên cho ủy ban này vẫn đang diễn ra. Một nguồn tin cho biết, số thành viên sẽ dao động trong khoảng từ 9 đến 15 người. Ý tưởng thành lập ủy ban này được manh nha từ thời điểm các thượng nghị sỹ Cộng hòa thúc đẩy việc phê chuẩn bà Amy Coney Barrett vào vị trí chánh án Tòa án tối cao chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tháng 11/2020. Trước đó vào tháng 10/2020, ông Biden tuyên bố rằng nếu đắc cử ông sẽ thành lập ủy ban nghiên cứu thay đổi về cơ cấu của tòa án tối cao, nhưng ông cũng thừa nhận bản thân không phải là “người thích sắp đặt các nhân sự” tại tòa án.

Kế hoạch đưa Tòa án tối cao nghiêng về phe cấp tiến đã được thúc đẩy trở lại sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện, giúp họ nắm quyền kiểm soát cả hai nhánh lập pháp tại Mỹ. Nhưng bất cứ sự cải cách lớn nào về cơ cấu cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn vì một số thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã thể hiện sự phản đối các biện pháp như vậy.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533