Quốc tế Cập nhật lúc 16:18:14 16/10/2019  (Lượt xem:  2393 )
Ông Biden cảnh báo

Ông Biden cảnh báo “sẽ chẳng còn NATO” nếu Tổng thống Trump tái đắc cử

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, nếu ông Trump tái đắc cử, liên minh quân sự 29 thành viên NATO sẽ trở thành một điều gì đó của quá khứ.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người vẫn đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 nói rằng NATO có thể “sẽ tan rã nếu ông ấy [Trump] đắc cử thêm 4 năm nữa”.

Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, liên minh quân sự 29 thành viên NATO sẽ trở thành một điều gì đó của quá khứ, cựu Phó Tổng thống Biden nói đêm 15/10.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Washington Post

Trong cuộc cuộc tranh luận của đảng Dân chủ ở Ohio ngày 15/10, ông Biden nhấn mạnh, chương 5 trong hiến chương của NATO khẳng định: một cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên cũng là cuộc tấn công nhằm vào tất cả các thành viên khác. Ông Trump đã từng đặt câu hỏi liệu có nên giữ những cam kết đó hay không.

“Nếu ông ấy tái đắc cử, tôi cam đoan với bạn, sẽ chẳng còn NATO. An ninh của chúng ta sẽ bị coi nhẹ, chúng ta sẽ gặp rắc rối thực sự”, ông Biden nói.

Thực tế là “chúng ta đang có một vị Tổng thống không nhất quán và điên khùng, người chẳng biết gì về chính sách ngoại giao”.

Trước đó, khi bắt đầu mùa tranh luận của đảng Dân chủ hồi tháng 6/2019, ông Biden từng nói rằng, số phận của NATO sẽ trở nên ảm đạm nếu ông Trump tái đắc cử.

“Chúng tôi biết NATO sẽ tan rã nếu ông Trump đắc cử thêm 4 năm nữa. Đây là liên minh hài lòng nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Biden khẳng định.

Tổng thống Trump coi chi tiêu quốc phòng là vấn đề chính với NATO. Năm 2018, ông từng nói với lãnh đạo các nước thành viên NATO rằng, họ phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP, gấp đôi mục tiêu 2% hiện nay. Ông đặc biệt chỉ trích Đức vì đã không đáp ứng mục tiêu này.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết