Quốc tế Cập nhật lúc 16:18:14 16/10/2019  (Lượt xem:  2245 )
Ông Biden cảnh báo

Ông Biden cảnh báo “sẽ chẳng còn NATO” nếu Tổng thống Trump tái đắc cử

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, nếu ông Trump tái đắc cử, liên minh quân sự 29 thành viên NATO sẽ trở thành một điều gì đó của quá khứ.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người vẫn đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 nói rằng NATO có thể “sẽ tan rã nếu ông ấy [Trump] đắc cử thêm 4 năm nữa”.

Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, liên minh quân sự 29 thành viên NATO sẽ trở thành một điều gì đó của quá khứ, cựu Phó Tổng thống Biden nói đêm 15/10.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Washington Post

Trong cuộc cuộc tranh luận của đảng Dân chủ ở Ohio ngày 15/10, ông Biden nhấn mạnh, chương 5 trong hiến chương của NATO khẳng định: một cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên cũng là cuộc tấn công nhằm vào tất cả các thành viên khác. Ông Trump đã từng đặt câu hỏi liệu có nên giữ những cam kết đó hay không.

“Nếu ông ấy tái đắc cử, tôi cam đoan với bạn, sẽ chẳng còn NATO. An ninh của chúng ta sẽ bị coi nhẹ, chúng ta sẽ gặp rắc rối thực sự”, ông Biden nói.

Thực tế là “chúng ta đang có một vị Tổng thống không nhất quán và điên khùng, người chẳng biết gì về chính sách ngoại giao”.

Trước đó, khi bắt đầu mùa tranh luận của đảng Dân chủ hồi tháng 6/2019, ông Biden từng nói rằng, số phận của NATO sẽ trở nên ảm đạm nếu ông Trump tái đắc cử.

“Chúng tôi biết NATO sẽ tan rã nếu ông Trump đắc cử thêm 4 năm nữa. Đây là liên minh hài lòng nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Biden khẳng định.

Tổng thống Trump coi chi tiêu quốc phòng là vấn đề chính với NATO. Năm 2018, ông từng nói với lãnh đạo các nước thành viên NATO rằng, họ phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP, gấp đôi mục tiêu 2% hiện nay. Ông đặc biệt chỉ trích Đức vì đã không đáp ứng mục tiêu này.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533