Quốc tế Cập nhật lúc 10:01:33 18/10/2020  (Lượt xem:  1909 )
Nhiều người Yemen bị rối loạn tâ

Nhiều người Yemen bị rối loạn tâm thần

 BTO- Hơn 20% dân số Yemen rối loạn tâm thần, Quỹ Dân số LHQ ở Yemen (UNFPA) vừa cho biết trong một tuyên bố nhân dịp Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (10/10). Con số này dựa trên một nghiên cứu do Tổ chức Phát triển và Tư vấn gia đình thực hiện vào năm 2017, đang lưu ý có khả năng tăng vọt vì đại dịch covid-19 và những cuộc không kích liên tục của liên quân do Ảrập Saudi dẫn đầu.

Tuyên bố cho biết thêm, tỷ lệ bác sĩ tâm thần/dân số là không đủ, trong khi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện tại đã ngừng hoạt động do hậu quả của đại dịch covid-19.

UNFPA đã kêu gọi “đầu tư lớn hơn” vào sức khỏe tâm thần cho Yemen, cho rằng đây là cơ hội và hợp thời nhất khi các tổ chức nhân đạo đang tìm cách cắt giảm tài trợ do dịch covid-19 cản trở việc mở rộng dịch vụ chuyên biệt cho sức khỏe tinh thần.

Tháng 12 năm qua, Bộ Nhân quyền của Yemen cảnh báo, nội chiến ở Yemen đã làm tổn hại sức khỏe tinh thần trẻ em. Hàng chục ngàn trẻ em vị thành niên bị rối loạn tâm lý. Bộ cũng công bố trong một báo cáo, nhiều năm xung đột ở Yemen đã tác động nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em, 80 ngàn trẻ em bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương và các vấn đề liên quan khác.

Báo cáo nêu thêm, 9.835 thường dân bao gồm 800 trẻ em bị bại liệt do máy bay quân sự của liên quan nã trực tiếp vào nơi ở hoặc những ngôi nhà của họ. Bộ cũng nhấn mạnh thêm, hơn 24 triệu người đang cần viện trợ bao gồm lương thực, chăm sóc sức khỏe, nước uống, nơi ăn chỗ ở và giáo dục; hơn 70 thường dân, những người đang sống trong điều kiện bệnh tật, không thể nhận được thuốc uống do xung đột không thể mở được cầu hàng không nhân đạo ở Sân bay quốc tế Sana’a.

Được biết, tháng 3/2025, một liên minh do Ảrập Saudi đứng đầu bao gồm các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Kuwait, Bahrain, Qatar, Jordan, Morocco, Sudan, Pakistan và Ai Cập đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào các địa điểm do phiến quân Houthi kiểm soát ở thủ đô Sanaa theo yêu cầu của Tổng thống Yemen bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Yemen đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi bắt đầu nắm quyền kiểm soát Sanaa và nhiều khu vực khác của nước này trong những năm qua. Đây là lực lượng chủ yếu với đa số thành viên là người Hồi giáo dòng Shiite.

Dự án dữ liệu sự kiện và vị trí xung đột vũ trang, một tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại Mỹ, đánh giá cuộc chiến ở Yemen đã gây tử vong hơn 100.000 người trong 5 năm qua.

Ninh Chinh (theo PressTV)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết