Quốc tế Cập nhật lúc 16:02:11 02/03/2021  (Lượt xem:  1565 )
Nhật Bản lo ngại hành động gia t

Nhật Bản lo ngại hành động gia tăng căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông

Theo Lực lượng an ninh Biển Nhật Bản, trong vòng 1 tháng kể từ khi Trung Quốc thực hiện Luật hải cảnh cho phép sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài, số lần các tàu công vụ của Trung Quốc xâm nhập khu vực Senkaku/Điếu Ngư cũng tăng nhanh.

Theo đó, tàu công vụ của Trung Quốc không những tiếp cận tàu cá mà còn truy đuổi các tàu của Nhật Bản. Đặc biệt có những tàu công vụ của Trung Quốc còn chở cả những vật giống như pháo, do đó, Nhật Bản đang nâng cao cảnh báo vì những rủi ro có thể mang lại từ việc này.

Tàu tuần duyên Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2013. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của Lực lượng an ninh Biển Nhật Bản, từ ngày 1/2 - 1/3, trong vòng một tháng thì có tới 26 ngày tàu công vụ của Trung Quốc có mặt tại ngoài khu vực Senkaku/Điếu Ngư, trong đó có 6 ngày xâm nhập vào vùng lãnh hải Nhật Bản, 5 lần truy đuổi tàu cá Nhật Bản.

Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2012, có nhiều lần tàu công vụ của Trung Quốc truy đuổi tàu cá Nhật Bản, nhưng đây là thời gian việc này xảy ra nhiều lần nhất trong vòng một tháng.

Khi truy đuổi tàu cá Nhật Bản, các tàu Trung Quốc cho rằng “đây là vùng biển của Trung Quốc, yêu cầu tàu Nhật Bản phải ra khỏi”. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu đã phê phán hành vi vi phạm luật quốc tế của tàu công vụ Trung Quốc khi xâm nhập vùng biển của Nhật Bản. Việc này là cực kỳ nghiêm trọng và làm căng thẳng giữa hai bên.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Nhật Bản lần đầu tiên cho phép lực lượng tuần duyên của nước này có thể bắn vào tàu nước ngoài cố tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư với cáo buộc gây bạo lực. Đây là động thái đầu tiên của Nhật Bản cho phép việc này sau khi Trung Quốc vào đầu tháng 2 thông qua Luật hải cảnh cho phép sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài. Điều này làm dấy lên lo ngại thời gian tới, khu vực biển Hoa Đông sẽ trở nên căng thẳng.

Bùi Hùng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533