Quốc tế Cập nhật lúc 08:02:49 26/02/2020  (Lượt xem:  1153 )
Nhà Trắng đề nghị cấp khẩn cấp 2

Nhà Trắng đề nghị cấp khẩn cấp 2,5 tỷ USD đối phó với Covid-19

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Quốc hội cấp ngân sách bổ sung 2,5 tỷ USD cho kế hoạch khẩn cấp nhằm đối phó với Covid-19.

Nhà Trắng cho biết, số tiền này sẽ được sử dụng cho trị liệu, mua các thiết bị bảo vệ cá nhân và khoảng 1 tỷ USD trở lên để thúc đẩy việc phát triển vaccine.

Phát ngôn viên Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB), bà Rachel Semmel nêu rõ, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuyển cho Quốc hội một kế hoạch tài trợ bổ sung 2,5 tỷ USD để tăng tốc phát triển vaccine; hỗ trợ chuẩn bị và các hoạt động ứng phó; và mua sắm các thiết bị, vật tư rất cần thiết.

Nhà Trắng đề nghị cấp ngân sách khẩn cấp để đối phó với Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng cũng đang giải phóng các nguồn lực hiện có và cho phép sử dụng ngân sách linh hoạt hơn đối với những hoạt động ứng phó.

Trong số đó, Nhà Trắng đang yêu cầu cấp mới khoảng 1,25 tỷ USD, cũng như chi các khoản khác đã được Quốc hội phê duyệt song chưa sử dụng, ví dụ 535 triệu USD sẽ được chuyển từ tài khoản dự phòng chống dịch Ebola. Nhà Trắng cũng đang cân nhắc chuyển tiền từ các tài khoản khác của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) nhằm đạt mục tiêu 2,5 tỷ USD.

Yêu cầu cấp ngân sách bổ sung của Nhà Trắng đang phải chờ sự phê duyệt của Quốc hội, trước khi có thể chuyển tiền để giải quyết sự bùng phát của virus Corona chủng mới.

Mỹ hiện có tổng cộng 53 trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus Corona chủng mới, trong đó 36 người được sơ tán từ tàu du lịch Diamond Princess, đã được cách ly tại Nhật Bản trước khi hồi hương.

Covid-19 hiện đã lan sang khoảng 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục, với số ca lây nhiễm lớn và số người tử vong tăng ở Hàn Quốc, Iran và Italia.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa nâng cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc lên cấp ba, yêu cầu người Mỹ nên tránh tất cả những chuyến đi không cần thiết đến Hàn Quốc, do có sự "lây lan rộng khắp trong cộng đồng".

Trong khi đó, phát biểu với váo giới khi đang ở thăm Ấn Độ, Tổng thống Donald Trump một lần nữa cho rằng Covid-19 chỉ là “một vấn đề ngắn hạn”, đồng thời khen ngợi những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết