Quốc tế Cập nhật lúc 11:26:11 22/11/2020  (Lượt xem:  1717 )
Ngừng lạm dụng

Ngừng lạm dụng, sát hại trẻ em ở vùng xung đột

BTO- Thực đáng buồn, thế giới không quan tâm đúng mức đến tương lai của trẻ em trên toàn cầu, đặc biệt những trẻ ở các quốc gia xung đột. Theo Hiệp hội Tù nhân Palestine, hiện có ít nhất 400 trẻ em Palestine dưới 18 tuổi bị chính quyền Israel được cho là đang chiếm đóng phần đất của Palestine bắt giữ kể từ đầu năm nay.

Trong một tuyến bố, hiệp hội này cho biết: Chính quyền Israel tiếp tục giam giữ 170 trẻ em trong nhà tù của họ. Israel đang có nhiều hành vi vi phạm đối với trẻ em Palestine trong thời gian giam giữ, bao gồm ngăn cản chúng hoàn thành việc học, tước quyền thăm nom của gia đình mỗi khi viếng thăm và cách ly chúng trong xà lim.

Chúng tôi phẫn nộ trước sự bất lực của các cơ quan có liên quan bảo vệ quyền trẻ em trên thế giới vì đã không hành động cứu chúng. Sự giết tróc trẻ em Syria, Yemen, Myanmar, Iraq, Kashmir, Libya và Afghanistan là hành động tàn bạo đã được ghi chép, nhưng không thấy một cơ quan nào hành động bảo vệ chúng.

Lời tuyên bố trong Ngày Thiếu nhi thế giới (20/11) vừa qua chỉ là thuật hùng biện trong khi tương lai trẻ em bị tổn thương tiếp tục ảm đạm. Hoạt động quân sự ở các khu vực xung đột làm cho thương vong của trẻ em tăng thêm.  Chúng tôi yêu cầu các cơ quan của LHQ hành động kiên quyết xem lại các hiệp ước và Luật quốc tế về bảo vệ trẻ em.

Hàng triệu trẻ em bao gồm ở Yemen và trong các trại tị nạn Rohingya ở Bangladesh đang bị suy dinh dưỡng và chết đói. Trẻ em chết vì bệnh tật thường thấy ở các trại tị nạn không được chăm sóc y tế.

Trẻ em bị tra tấn trong nhà tù Israel và tuyên án hơn 20 năm tù. Lực lượng chiếm đóng Israel cũng hung hăng với thanh niên Palestine đang bị mất thị lực. Họ cũng đã sử dụng vũ lực không cần thiết bắt hoặc giam trẻ em Palestine mới dưới 11 tuổi. Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới khởi tố trẻ em trong các tòa án quân sự thiếu biện pháp bảo vệ cơ bản cho xét xử công bằng.

Chúng đang đối mặt sự lạm dụng và tra tấn có hệ thống vốn được cơ quan tư pháp Chính phủ nước này hợp pháp hóa. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan nhân quyền quốc tế hành động, gây sức ép Israel để chấm dứt tình trạng ngược đãi trẻ em Palestine.

Nhân ngày Thiếu nhi thế giới năm nay, đến lúc cộng đồng quốc tế hành động ngăn chặn chấm dứt tình trạng ngược đãi và giết hại trẻ em ở các vùng xung đột.

Ninh Chinh (theo New Straitstimes)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533