Quốc tế Cập nhật lúc 08:13:15 14/07/2020  (Lượt xem:  2740 )
Nga kêu gọi Armenia và Azerbaiza

Nga kêu gọi Armenia và Azerbaizan nhanh chóng ngừng bắn

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết...

Trước việc xảy ra đụng độ giữa Azerbaizan và Armenia ở biên giới hai nước hôm 12 - 13/7, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với những người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước này trong ngày 12/7, đã kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.

Theo kết quả của hai cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo, cho biết, tình hình căng thẳng ở biên giới Armenia-Azerbaizan đã được thảo luận.

Bộ trưởng Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết, cũng như đề xuất của các đại diện Nga, Mỹ và Pháp với tư cách đồng Chủ tịch nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác Châu âu(OSCE).

Ảnh minh họa/Rianovosti

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hòa giải của mình trong các cuộc tiếp xúc với Baku và Erevan “cả với tư cách quốc gia của mình cũng như trong khuôn khổ đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk”.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng "phía Nga cũng lưu ý tầm quan trọng của tất cả các thành viên nhóm Minsk trong cách tiếp cận có trách nhiệm trong việc đánh giá tình hình hiện tại và tránh các tuyên bố và hành động có thể gây thêm căng thẳng."

Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể Stanislav Zas đã khởi xướng một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Thường trực. Các chuyên gia cho rằng, các cuộc đụng độ không có khả năng phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện.

Theo ông Stanislav Pritchin, nhân viên của Trung tâm nghiên cứu hậu Xô viết thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế-Viện Hàn lâm khoa học Nga (IMEMO), vẫn chưa có điều kiện tiên quyết cơ bản cho chiến tranh. Nhưng số lượng pháo kích, chiến đấu từ các vị trí có thể tăng lên. Các nhà quan sát quốc tế nên tích cực khuyến khích các bên tham gia đàm phán.

Chủ tịch Uỷ ban của Hội đồng LB Nga về vấn đề quốc tế Konstanchin Kosachev lưu ý rằng, Nga sẽ thúc đẩy hòa giải các bên.

Giám đốc Viện sáng kiến hòa bình và quản trị xung đột Denis Denisov thì cho rằng, các vụ đụng độ xảy ra ở bên ngoài lãnh thổ Nagornyi Karabakh cho thấy, vấn đề ở các quốc gia này (Azerbaizan và Armenia) không chỉ xung quanh Karabakh. Để giải quyết tình hình, cần khôi phục các cuộc đàm phán. Nga có thể đóng vai trò bảo lãnh để tổ chức những cây cầu kiểu như vậy.

Trước đó, ngày 12/7, đã xảy ra các vụ đụng độ giữa Azerbaizan và Armenia. Phía Baku thông báo rằng, đối thủ đã bắn vào các vị trí của Azebaizan từ pháo binh. Thư ký báo chí của Bộ quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan thì tuyên bố rằng, nhóm binh sỹ Azerbaizan “không có lý do” định vượt qua biên giới. Sau khi cảnh báo, các binh sỹ Azerbaizan đã ném xe và trở lại vị trí. Tuy nhiên, sau một giờ họ đã khai hỏa từ pháo binh và định xâm chiếm thành trì biên giới. Phía Armenia đã bắn đáp trả.

Baku thừa nhận rằng, do đụng độ đã có 5 người bị thương, 3 binh sỹ thiệt mạng. Về phần mình Erevan bác bỏ các thông tin về những người thiệt mạng.

Trưa 13/7 các bên thông báo về tiếp tục đụng độ. Tổng thống Azerbaizan Ilham Aliev trong cuộc họp của Hội đồng an ninh nước này cho biết, “tất cả nỗ lực của phía Armenia đã bị thất bại. Azerbaizan bảo vệ biên giới nhà nước của mình và lính Armenia không thể vượt qua thậm chí một xăng ti mét”.

Thủ tướng Armein Nikol Pashynian trong cuộc họp khẩn của chính phủ đã đổ trách nhiệm cho Azerbaizan. Theo ông, “đối thủ đã có hành động khiêu khích ở biên giới. Giới lãnh đạo chính trị - quân sự Azerbaizan sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc leo thang tình hình khu vực”.

Anh Tú/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533