Quốc tế Cập nhật lúc 08:13:15 14/07/2020  (Lượt xem:  1425 )
Nga kêu gọi Armenia và Azerbaiza

Nga kêu gọi Armenia và Azerbaizan nhanh chóng ngừng bắn

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết...

Trước việc xảy ra đụng độ giữa Azerbaizan và Armenia ở biên giới hai nước hôm 12 - 13/7, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với những người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước này trong ngày 12/7, đã kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.

Theo kết quả của hai cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo, cho biết, tình hình căng thẳng ở biên giới Armenia-Azerbaizan đã được thảo luận.

Bộ trưởng Sergei Lavrov kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn, kiềm chế trước các cam kết, cũng như đề xuất của các đại diện Nga, Mỹ và Pháp với tư cách đồng Chủ tịch nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác Châu âu(OSCE).

Ảnh minh họa/Rianovosti

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh hòa giải của mình trong các cuộc tiếp xúc với Baku và Erevan “cả với tư cách quốc gia của mình cũng như trong khuôn khổ đồng chủ tịch nhóm OSCE Minsk”.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng "phía Nga cũng lưu ý tầm quan trọng của tất cả các thành viên nhóm Minsk trong cách tiếp cận có trách nhiệm trong việc đánh giá tình hình hiện tại và tránh các tuyên bố và hành động có thể gây thêm căng thẳng."

Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể Stanislav Zas đã khởi xướng một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Thường trực. Các chuyên gia cho rằng, các cuộc đụng độ không có khả năng phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện.

Theo ông Stanislav Pritchin, nhân viên của Trung tâm nghiên cứu hậu Xô viết thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế-Viện Hàn lâm khoa học Nga (IMEMO), vẫn chưa có điều kiện tiên quyết cơ bản cho chiến tranh. Nhưng số lượng pháo kích, chiến đấu từ các vị trí có thể tăng lên. Các nhà quan sát quốc tế nên tích cực khuyến khích các bên tham gia đàm phán.

Chủ tịch Uỷ ban của Hội đồng LB Nga về vấn đề quốc tế Konstanchin Kosachev lưu ý rằng, Nga sẽ thúc đẩy hòa giải các bên.

Giám đốc Viện sáng kiến hòa bình và quản trị xung đột Denis Denisov thì cho rằng, các vụ đụng độ xảy ra ở bên ngoài lãnh thổ Nagornyi Karabakh cho thấy, vấn đề ở các quốc gia này (Azerbaizan và Armenia) không chỉ xung quanh Karabakh. Để giải quyết tình hình, cần khôi phục các cuộc đàm phán. Nga có thể đóng vai trò bảo lãnh để tổ chức những cây cầu kiểu như vậy.

Trước đó, ngày 12/7, đã xảy ra các vụ đụng độ giữa Azerbaizan và Armenia. Phía Baku thông báo rằng, đối thủ đã bắn vào các vị trí của Azebaizan từ pháo binh. Thư ký báo chí của Bộ quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan thì tuyên bố rằng, nhóm binh sỹ Azerbaizan “không có lý do” định vượt qua biên giới. Sau khi cảnh báo, các binh sỹ Azerbaizan đã ném xe và trở lại vị trí. Tuy nhiên, sau một giờ họ đã khai hỏa từ pháo binh và định xâm chiếm thành trì biên giới. Phía Armenia đã bắn đáp trả.

Baku thừa nhận rằng, do đụng độ đã có 5 người bị thương, 3 binh sỹ thiệt mạng. Về phần mình Erevan bác bỏ các thông tin về những người thiệt mạng.

Trưa 13/7 các bên thông báo về tiếp tục đụng độ. Tổng thống Azerbaizan Ilham Aliev trong cuộc họp của Hội đồng an ninh nước này cho biết, “tất cả nỗ lực của phía Armenia đã bị thất bại. Azerbaizan bảo vệ biên giới nhà nước của mình và lính Armenia không thể vượt qua thậm chí một xăng ti mét”.

Thủ tướng Armein Nikol Pashynian trong cuộc họp khẩn của chính phủ đã đổ trách nhiệm cho Azerbaizan. Theo ông, “đối thủ đã có hành động khiêu khích ở biên giới. Giới lãnh đạo chính trị - quân sự Azerbaizan sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc leo thang tình hình khu vực”.

Anh Tú/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết