Quốc tế Cập nhật lúc 15:06:08 16/10/2019  (Lượt xem:  2019 )
New Zealand siết chặt an ninh đố

New Zealand siết chặt an ninh đối phó các tay súng trở về từ Syria

Chiến sự căng thẳng tại miền Bắc Syria đang làm gia tăng mối lo ngại về an ninh đối với New Zealand khi các tay súng tham gia IS có thể hồi hương.

Trước khả năng này, Chính phủ New Zealand đã đệ trình dự luật chống khủng bố mới nhằm tăng cường kiểm soát với đối tượng này.

Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Andrew Little. Ảnh: Newshub.

Hôm nay (16/10), Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Andrew Little đệ trình dự luật chống khủng bố mới nhằm đối phó với khả năng các tay súng New Zealand trở về nước sau khi tham gia các lực lượng cực đoan ở nước ngoài.

Theo điều luật mới, cảnh sát New Zealand có thể đề nghị Tòa án Tối cao ban hành lệnh kiểm soát đối với cá nhân liên quan đến các hoạt động khủng bố ở nước ngoài cho dù chưa có đủ bằng chứng về các hoạt động khủng bố của đối tượng này. Dự luật cho phép Tòa án Tối cao New Zealand ban hành các điều kiện kiểm soát với từng đối tượng, tùy thuộc vào tình hình, mức độ rủi ro và sự cải tạo của từng người. Các điều kiện này có thể giảm bớt khi khả năng rủi ro giảm xuống và đối tượng cũng có thể được hỗ trợ để tái hòa nhập xã hội New Zealand.

Dự luật chống khủng bố mới được chính phủ New Zealand đưa ra để bổ sung những lỗ hổng mà điều luật hiện có chưa đề cập.

Phát biểu về những thay đổi này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand yêu cầu công dân không đến Syria và khẳng định luôn có biện pháp nhằm đảm bảo an ninh đất nước.

Bà Ardern nói: “Chúng tôi có kế hoạch dài hạn đối với những công dân New Zealand trở về nước sau khi tham gia các lực lượng cực đoan ở Syria. Trong đó bao gồm cả kế hoạch ứng phó toàn diện và kế hoạch kiểm soát từng đối tượng. Ưu tiên cao nhất đối với chúng tôi đó là sự an toàn của đất nước và người dân New Zealand”.

Dự luật chống khủng bố mới được chính quyền New Zealand đưa ra trong bối cảnh Mark Taylor, một công dân của nước này đến Syria từ năm 2014 để tham gia lực lượng IS có thể được lực lượng người Kurd trả tự do và trở về New Zealand.

Theo luật chống khủng bố hiện tại, việc kiểm soát Mark Taylor có thể ở mức hạn chế do cơ quan chức năng chưa thể tìm đủ các bằng chứng phạm tội của Taylor. Vì thế, chính phủ New Zealand đã nhanh chóng đệ trình dự luật mới nhằm ngăn chặn không chỉ Taylor mà cả các đối tượng khác từng tham gia khủng bố ở nước ngoài quay trở về New Zealand để gây ra các hành động tội phạm khác.

Việt Nga/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533