Quốc tế Cập nhật lúc 15:06:08 16/10/2019  (Lượt xem:  2170 )
New Zealand siết chặt an ninh đố

New Zealand siết chặt an ninh đối phó các tay súng trở về từ Syria

Chiến sự căng thẳng tại miền Bắc Syria đang làm gia tăng mối lo ngại về an ninh đối với New Zealand khi các tay súng tham gia IS có thể hồi hương.

Trước khả năng này, Chính phủ New Zealand đã đệ trình dự luật chống khủng bố mới nhằm tăng cường kiểm soát với đối tượng này.

Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Andrew Little. Ảnh: Newshub.

Hôm nay (16/10), Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Andrew Little đệ trình dự luật chống khủng bố mới nhằm đối phó với khả năng các tay súng New Zealand trở về nước sau khi tham gia các lực lượng cực đoan ở nước ngoài.

Theo điều luật mới, cảnh sát New Zealand có thể đề nghị Tòa án Tối cao ban hành lệnh kiểm soát đối với cá nhân liên quan đến các hoạt động khủng bố ở nước ngoài cho dù chưa có đủ bằng chứng về các hoạt động khủng bố của đối tượng này. Dự luật cho phép Tòa án Tối cao New Zealand ban hành các điều kiện kiểm soát với từng đối tượng, tùy thuộc vào tình hình, mức độ rủi ro và sự cải tạo của từng người. Các điều kiện này có thể giảm bớt khi khả năng rủi ro giảm xuống và đối tượng cũng có thể được hỗ trợ để tái hòa nhập xã hội New Zealand.

Dự luật chống khủng bố mới được chính phủ New Zealand đưa ra để bổ sung những lỗ hổng mà điều luật hiện có chưa đề cập.

Phát biểu về những thay đổi này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand yêu cầu công dân không đến Syria và khẳng định luôn có biện pháp nhằm đảm bảo an ninh đất nước.

Bà Ardern nói: “Chúng tôi có kế hoạch dài hạn đối với những công dân New Zealand trở về nước sau khi tham gia các lực lượng cực đoan ở Syria. Trong đó bao gồm cả kế hoạch ứng phó toàn diện và kế hoạch kiểm soát từng đối tượng. Ưu tiên cao nhất đối với chúng tôi đó là sự an toàn của đất nước và người dân New Zealand”.

Dự luật chống khủng bố mới được chính quyền New Zealand đưa ra trong bối cảnh Mark Taylor, một công dân của nước này đến Syria từ năm 2014 để tham gia lực lượng IS có thể được lực lượng người Kurd trả tự do và trở về New Zealand.

Theo luật chống khủng bố hiện tại, việc kiểm soát Mark Taylor có thể ở mức hạn chế do cơ quan chức năng chưa thể tìm đủ các bằng chứng phạm tội của Taylor. Vì thế, chính phủ New Zealand đã nhanh chóng đệ trình dự luật mới nhằm ngăn chặn không chỉ Taylor mà cả các đối tượng khác từng tham gia khủng bố ở nước ngoài quay trở về New Zealand để gây ra các hành động tội phạm khác.

Việt Nga/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết