Quốc tế Cập nhật lúc 14:54:08 15/11/2019  (Lượt xem:  1673 )
NATO bác bỏ quan điểm của Tổng t

NATO bác bỏ quan điểm của Tổng thống Pháp về tương lai của khối

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, Tổng thống Pháp Macron đã làm "dậy sóng" giới chóp bu phương Tây khi cho rằng NATO đang "chết não" - ám chỉ trong tình trạng tê liệt.

Sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington ngày 14/11, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bác bỏ phát biểu gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang trải qua giai đoạn "chết não".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 14/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "NATO đang vững mạnh và đã thực thi một cơ chế phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. NATO đang mạnh hơn và linh hoạt hơn so với cách đây nhiều năm".

Ông Stoltenberg cũng hạ thấp những lo ngại về tương lai của NATO trong bối cảnh những vấn đề như chia sẻ gánh nặng tài chính, vấn đề Iran, các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria đang làm cho các thành viên của liên minh quân sự này đối đầu với nhau. Ông khẳng định: "Chúng tôi khác biệt, nhưng có thể đoàn kết quanh sự nghiệp chung của chúng tôi là bảo vệ lẫn nhau".

Theo thông cáo báo chí của NATO, ông Stoltenberg đã cam kết với Tổng thống Trump rằng Canada và các nước thành viên châu Âu sẽ tăng chi tiêu quốc phòng.

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, Tổng thống Pháp Macron đã làm "dậy sóng" giới chóp bu phương Tây khi cho rằng NATO đang "chết não" - ám chỉ trong tình trạng tê liệt, do sự thiếu phối hợp giữa châu Âu và Mỹ cũng như những hành động gây hấn ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên quan trọng trong NATO.

Tổng thống Macron cho rằng: "Châu Âu có khả năng tự vệ, thậm chí có thể làm bất cứ điều gì nếu thúc đẩy phát triển khả năng phòng thủ".

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng đánh giá cao tầm quan trọng của việc theo đuổi mối quan hệ hữu nghị và nối lại đối thoại chiến lược với Nga. Ông tin rằng để thiết lập lại ổn định ở châu Âu và xây dựng lại khả năng tự chủ chiến lược, các nước thành viên cần cân nhắc lại lập trường với Nga.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết