Quốc tế Cập nhật lúc 15:08:16 03/07/2020  (Lượt xem:  2126 )
Mỹ và Trung Quốc leo thang căng

Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng vì Luật an ninh Hong Kong

Trung Quốc đã phản ứng với dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua bằng việc yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.

Hôm qua (2/7), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong giơ biển cảnh báo người dân sẽ dùng hơi cay để giải tán đám đông. (Nguồn AP).

Động thái này của Thượng viện Mỹ diễn ra một ngày sau khi dự luật được Hạ viện phê chuẩn. Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến Hong Kong đã bị Trung Quốc phản đối gay gắt, đe dọa gây leo thang quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mang tên Đạo luật quyền tự trị Hong Kong bằng hình thức đồng thuận. Đây được xem là sự phản ứng của Mỹ đối với việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Văn kiện vừa được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Dự luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Thượng viện Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ sẽ xác định những tổ chức và cá nhân nào sẽ bị trừng phạt.

Mặc dù chủ yếu nhắm vào các ngân hàng nước ngoài nhưng dự luật cũng sẽ áp dụng với các tổ chức Mỹ có chi nhánh ở nước ngoài. Dự luật này của Thượng viện Mỹ được thông qua một ngày sau khi được Hạ viện phê chuẩn. Hiện Dự luật đang được chuyển đến Nhà Trắng để chờ Tổng thống phê duyệt.

Trước khi thông qua lệnh trừng phạt, phía Mỹ đã bắt đầu quy trình tước quy chế đặc biệt cho Hong Kong, dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế thành phố tiếp cận với các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ, tức đối xử với Hong Kong giống các thành phố khác của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng dự luật bằng việc yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo rằng, nước này sẽ “kiên quyết và mạnh mẽ phản kháng”: “Chúng tôi xin nhắc lại rằng vấn đề Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Không có thế lực bên  ngoài nào có quyền can thiệp việc này. Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình”.

Theo phía Trung Quốc, hiện có 52 nước đã ủng hộ Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong hôm 30/6. Với luật an ninh quốc gia cho Hong Kong vừa được ban hành, những người bị xếp vào tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài có thể bị phạt tù. Luật cũng cho phép các cơ quan an ninh Hong Kong lần đầu tiên dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án ở đó.

Chính quyền Hong Kong khẳng định, luật an ninh Hong Kong đã khắc phục được những lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu, thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Vũ Anh Tuấn/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533