Quốc tế Cập nhật lúc 15:48:00 09/10/2019  (Lượt xem:  2034 )
Mỹ rút quân

Mỹ rút quân, IS ngay lập tức tấn công cứ điểm của người Kurd tại Syria

Ít nhất 3 phần tử đánh bom liều chết của IS đã tấn công các cứ điểm quân sự của lực lượng người Kurd tại thành phố Raqqa, Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu vừa cho biết, ít nhất 3 phần tử đánh bom liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các cứ điểm quân sự của lực lượng này tại thành phố Raqqa của Syria.

Tương lai nào cho người Kurd ở Syria sau khi Mỹ rút quân. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, SDF cho biết, các phần tử khủng bố IS đã “lợi dụng một cuộc xâm lược mà Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành” và nói thêm rằng “giao tranh vẫn đang diễn ra”. Tuy nhiên, SDF không cung cấp thêm chi tiết về con số thương vong hay thiệt hại do các vụ tấn công khủng bố gây ra.

Raqqa nằm trong tầm kiểm soát của phe đối lập Syria vào năm 2013, sau đó bị IS chiếm đóng. Năm 2016, SDF được liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn đã tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố này. Chiến dịch quân sự lên đến đỉnh điểm vào năm 2017, đưa thành phố trở lại sự cai quản của SDF.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở phía bắc Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ là cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd dẫn đầu lực lượng SDF. SDF đã nhận được nhiều sự hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ rõ lập trường rằng nước này sẽ “không ủng hộ hay can dự” vào cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Washington đã bắt đầu rút quân ra khỏi khu vực. Còn Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố, nước này sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ và sẽ không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “chiếm đóng dù chỉ là 1 tấc đất của Syria”.

Chỉ huy cấp cao của SDF, ông Mazloum Kobani Abdi hôm 7/10 nói với NBC rằng lực lượng do người Kurd dẫn đầu không bác bỏ khả năng quay lưng lại với lập trường ủng hộ Mỹ và phối hợp với Tổng thống Syria Al Assad để chống lại cuộc tấn công của quân đội thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết