Quốc tế Cập nhật lúc 15:10:09 11/08/2020  (Lượt xem:  2418 )
Mục đích chuyến công du 4 nước T

Mục đích chuyến công du 4 nước Trung và Đông Âu của Ngoại trưởng Mỹ

Chuyến thăm dự kiến tập trung vào các vấn đề chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực cũng như việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu.

Chuyến công du 4 nước Trung và Đông Âu là chuyến thăm nước ngoài thứ 3 của Ngoại trưởng Mike Pompeo kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Chuyến thăm này dự kiến sẽ tập trung vào một số vấn đề bao gồm các nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực cũng như việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Indian Express

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tiến hành việc sắp xếp lại hàng nghìn binh sỹ của mình tại Đức bao gồm tái triển khai một số quân sang Ba Lan. Động thái này của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại đặc biệt là tại châu Âu, nhất là khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra những lý giải không thống nhất cho quyết định này bao gồm cả việc không ưa giới lãnh đạo của Đức hay liên quan tới hoạch định chiến lược.

Trong chuyến thăm 4 nước Trung và Đông Âu bao gồm Cộng hòa Séc, Áo, Slovenia và Ba Lan, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ nêu những mối lo ngại của Mỹ về việc một số nước, cụ thể là các đồng minh NATO, đã cho phép tập đoàn viễn thông của Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của những nước này cũng như việc Mỹ quan ngại về việc châu Âu phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Tại Praha, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống và Thủ tướng Séc nhằm thảo luận hợp tác năng lượng nguyên tử cũng như các nỗ lực chống lại các hành động được coi là xấu xa của Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, chuyến thăm Slovenia của ông Pompeo sẽ tập trung vào tình hình chính trị và năng lượng ở khu vực Balkans. Ông Pompeo cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu với Ngoại trưởng Slovenia về an ninh của mạng 5G và sẽ ký một tuyên bố chung về an ninh 5G đồng thời có cuộc gặp với Thủ tướng Slovenia để thảo luận về lĩnh vực này.

Trong thời gian tại Áo, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp người đồng cấp để thảo luận quan hệ thương mại và an ninh khu vực và cũng sẽ gặp người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, cơ quan có nhiệm vụ giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018. Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ tìm cách thuyết phục các thành viên khác của Hội đồng bảo an nhằm kéo dài không thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Và tại điểm dừng chân cuối cùng ở Ba Lan, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Andrzej Duda. Nội dung thảo luận dự kiến bao gồm dịch bệnh Covid-19 và củng cố mối quan hệ quốc phòng.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết