Quốc tế Cập nhật lúc 09:49:04 23/10/2020  (Lượt xem:  3563 )
Lệnh cấm vận thương mại của Mỹ k

Lệnh cấm vận thương mại của Mỹ khiến Cuba thiệt hại hơn 5 tỷ USD

Chính phủ Cuba hôm qua (22/10) cho biết lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ, được thắt chặt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã khiến Cuba thiệt hại tổng cộng hơn 5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Chính phủ Cuba cũng cho biết, lệnh cấm đó làm ảnh hưởng đến khả năng đối phó với đại dịch Covid-19 của nước này.

Thông tin trên được Ngoại trưởng Bruno Rodriguez công bố khi khởi động chiến dịch hàng năm về một nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án lệnh cấm vận hà khắc,vốn được Mỹ áp đặt kể sau cuộc Cách mạng Cuba năm 1959.

Cờ Cuba. Ảnh: CCE.

Cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay, ban đầu được ấn định vào tháng này, song đã bị hoãn lại đến tháng 5 năm sau do đại dịch Covid-19. Đây sẽ là lần thứ 29 Cuba vận động quốc tế ủng hộ chống lại lệnh cấm vận thương mại của Mỹ.

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nêu rõ, thiệt hại từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020 lên tới 5,57 tỷ USD, cao hơn gần 1,239 tỷ USD so với một năm trước và nâng tổng thiệt hại lên tới 144 tỷ USD kể từ khi lệnh cấm vận chính thức có hiệu lực.

Ông Rodriguez nhấn mạnh: “Bất cứ ai thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ sắp tới sẽ phải đối mặt với thực tế hữu hình rằng lệnh phong tỏa và chính sách của Mỹ đã làm tổn thương người dân, các gia đình Cuba và những người Cuba sống ở nước ngoài. Lệnh cấm vận của Mỹ là sự vi phạm nhân quyền, cản trở việc liên lạc, đi lại, xin thị thực nhập cảnh và sự đoàn tụ của các gia đình Cuba.”

Ngoại trưởng Rodriguez đồng thời cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến Cuba gặp nhiều khó khăn trong việc mua thiết bị bảo hộ cá nhân thiết yếu và máy trợ thở cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533