Quốc tế Cập nhật lúc 16:21:49 02/03/2021  (Lượt xem:  1717 )
Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu IAE

Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu IAEA ra nghị quyết chống nước này

Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra bất kỳ nghị quyết nào chống lại nước này.

Thành viên của Quốc hội Iran Abolfazl Amouei đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp bất thường của Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Iran ngày 1/3. Trong phản ứng ương tự, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ phản ứng thích hợp nếu có ​​bất kỳ nghị quyết nào chống Iran. Ông Zarif nói rằng Mỹ không được phép quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) nếu nước này không thực hiện đúng các cam kết của mình.

Cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: IRNA

Iran đưa ra các tuyên bố này khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) họp bàn về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữ Iran với các cường quốc. Trước đó, người đứng đầu IAEA Rafael Grossi đã cảnh báo về khả năng ra một nghị quyết để phản ứng với động thái của Iran đình chỉ các cuộc thanh sát quốc tế. EU lên án việc đình chỉ thanh tra này và cho rằng việc này có thể ảnh hưởng đến hiệp ước tạm thời với IAEA.

Iran đã đình chỉ một số quyền kiểm tra của IAEA bắt đầu từ 23/2, bao gồm cả việc kiểm tra nhanh các địa điểm hạt nhân bị nghi ngờ không được khai báo theo Nghị định thư bổ sung về thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iran tuyên bố, các bước nới lỏng chỉ được thực hiện khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran và tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngọc Thạch/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533