Quốc tế Cập nhật lúc 14:38:23 14/01/2021  (Lượt xem:  1949 )
Indonesia và Trung Quốc xây dựng

Indonesia và Trung Quốc xây dựng công viên đôi và bệnh viện ở Sumatra

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Indonesia, 2 bên đã ký kết hợp tác xây dựng bệnh viện quốc tế và dự án "Công viên đôi 2 Quốc gia” - một mô hình công nghiệp mới, thiết lập đầu tư hiệu quả và thương mại hai chiều.

Trong một tuyên bố chính thức hôm nay (14/1), Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị tới Indonesia từ 12-13/1 vừa qua, hai nước đã nhất trí xây dựng bệnh viện quốc tế ở Indonesia. Sau đó, hai bên sẽ trao đổi bác sĩ và nhân viên y tế. Ngoài ra, sẽ có sự hợp tác nghiên cứu và công nghệ giữa các quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan. Nguồn: Antara

Bộ trưởng Luhut đã mời các trường đại học của Trung Quốc hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực thảo dược. Hiện tại, chính phủ Indonesia đang chuẩn bị một khu vực rộng 500 ha ở Bắc Sumatra, nhiều tiềm năng về cây thuốc nam để làm Trung tâm thảo dược và xây dựng khu phức hợp nông nghiệp bao gồm phòng thí nghiệm, cánh đồng, hệ thống thu hoạch, nhà ở, văn phòng và khách sạn.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng “công viên đôi hai quốc gia”, một mô hình công nghiệp mới giữa Indonesia và Trung Quốc, tạo cơ sở hiệu quả cho thương mại và đầu tư hai chiều, đồng thời tăng cường trao đổi hợp tác kinh tế và thương mại, công nghiệp. Hai nước sẽ thực hiện hợp tác bằng cách liên kết Công viên công nghiệp Yuantong của Trung Quốc với Khu công nghiệp Bintan, Khu công nghiệp Aviarna và Khu công nghiệp Batang của Indonesia. Sự phát triển này được dự đoán sẽ trở thành hình mẫu hợp tác trong tương lai giữa Indonesia và Trung Quốc.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết hợp tác xây dựng "Công viên đôi hai quốc gia". Nguồn: Liputan6

Không chỉ hợp tác công viên đôi, Bộ trưởng Luhut mời Trung Quốc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác trong bối cảnh đại dịch: “Indonesia có nguồn tài nguyên phong phú, vì vậy, Indonesia hy vọng có thể mở rộng thị trường sản phẩm của mình tại Trung Quốc, trong đó các sản phẩm tổ yến, thủy sản, trái cây nhiệt đới và than đá”.

Bộ trưởng Indonesia cũng đề cập đến dự án tàu nhanh Jakarta-Bandung, dự kiến ​​sẽ được mở rộng thành dự án tàu nhanh Jakarta-Bandung-Surabaya và mời Trung Quốc tham gia vào dự án.

Chuyến thăm Indonesia nằm trong chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới 4 nước Đông Nam Á. Trong chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi./.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533