Quốc tế Cập nhật lúc 14:24:49 25/06/2019  (Lượt xem:  616 )
Hội nghị hòa bình Bahrain khai m

Hội nghị hòa bình Bahrain khai mạc nhưng vắng bóng Palestine

Mỹ có tham vọng chấm dứt xung đột Palestine-Israel qua hội nghị hòa bình Bahrain nhưng Palestine đã không dự sự kiện này.

Hôm nay (25/6) tại thủ đô Manama, Bahrain khai mạc Hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng" do Mỹ đồng tổ chức nhằm huy động hàng tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine.

Diễn ra dưới sự chủ trì của ông Jared Kushner, con rể, đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, Hội nghị tập trung vào khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch do Mỹ soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Ông Kushner. Ảnh: Middle East Affairs.

Chính quyền Mỹ tham vọng có thể huy động hơn 50 tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine trong các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục, du lịch và thương mại. Trong số các đại biểu tham dự có Bộ trưởng Tài chính các nước Arab vùng Vịnh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Cũng cử đại diện tham dự hội nghị, Chính phủ Trung Quốc hôm qua (24/6) một lần nữa khẳng định, nước này luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính đáng của Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Lập trường của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Palestine là vững chắc và nhất quán. Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính đáng của người Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp của mình và thành lập một nhà nước độc lập. Trung Quốc luôn dành những sự hỗ trợ tốt nhất cho người dân Palestine.”

Chính quyền Palestine và giới doanh nghiệp nước này đã quyết định không cử đại diện tham dự khi cho rằng sự kiện đã “bỏ qua” khía cạnh chính quan trọng của cuộc xung đột hiện nay giữa Palestine và Israel.

Theo Thủ tướng Palestine Mohammad Shatayyed, hội nghị về kinh tế này là hoàn toàn vô nghĩa. Điều mà Israel và Mỹ đang cố gắng làm chỉ đơn giản là bình thường hóa các mối quan hệ của họ  với các nước Arab, chứ hoàn toàn không phải vì người Palestine.

Chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định, nước này đang nỗ lực tìm kiếm một cách tiếp cận mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine, với một bản kế hoạch có thể được công bố vào tháng 11 tới, sau cuộc bầu cử Quốc hội Israel.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ, bản kế hoạch này sẽ không đề cập tới “giải pháp 2 nhà nước” mà cộng đồng quốc tế và cả các chính quyền Mỹ trước đó thúc đẩy trong nhiều thập kỷ qua. Chính quyền Palestine đã đóng băng mọi kênh tiếp xúc với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối việc nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm 2017.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533