Quốc tế Cập nhật lúc 14:24:49 25/06/2019  (Lượt xem:  676 )
Hội nghị hòa bình Bahrain khai m

Hội nghị hòa bình Bahrain khai mạc nhưng vắng bóng Palestine

Mỹ có tham vọng chấm dứt xung đột Palestine-Israel qua hội nghị hòa bình Bahrain nhưng Palestine đã không dự sự kiện này.

Hôm nay (25/6) tại thủ đô Manama, Bahrain khai mạc Hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng" do Mỹ đồng tổ chức nhằm huy động hàng tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine.

Diễn ra dưới sự chủ trì của ông Jared Kushner, con rể, đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, Hội nghị tập trung vào khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch do Mỹ soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Ông Kushner. Ảnh: Middle East Affairs.

Chính quyền Mỹ tham vọng có thể huy động hơn 50 tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine trong các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục, du lịch và thương mại. Trong số các đại biểu tham dự có Bộ trưởng Tài chính các nước Arab vùng Vịnh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Cũng cử đại diện tham dự hội nghị, Chính phủ Trung Quốc hôm qua (24/6) một lần nữa khẳng định, nước này luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính đáng của Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Lập trường của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Palestine là vững chắc và nhất quán. Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính đáng của người Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp của mình và thành lập một nhà nước độc lập. Trung Quốc luôn dành những sự hỗ trợ tốt nhất cho người dân Palestine.”

Chính quyền Palestine và giới doanh nghiệp nước này đã quyết định không cử đại diện tham dự khi cho rằng sự kiện đã “bỏ qua” khía cạnh chính quan trọng của cuộc xung đột hiện nay giữa Palestine và Israel.

Theo Thủ tướng Palestine Mohammad Shatayyed, hội nghị về kinh tế này là hoàn toàn vô nghĩa. Điều mà Israel và Mỹ đang cố gắng làm chỉ đơn giản là bình thường hóa các mối quan hệ của họ  với các nước Arab, chứ hoàn toàn không phải vì người Palestine.

Chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định, nước này đang nỗ lực tìm kiếm một cách tiếp cận mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine, với một bản kế hoạch có thể được công bố vào tháng 11 tới, sau cuộc bầu cử Quốc hội Israel.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ, bản kế hoạch này sẽ không đề cập tới “giải pháp 2 nhà nước” mà cộng đồng quốc tế và cả các chính quyền Mỹ trước đó thúc đẩy trong nhiều thập kỷ qua. Chính quyền Palestine đã đóng băng mọi kênh tiếp xúc với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối việc nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm 2017.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533