Quốc tế Cập nhật lúc 14:24:49 25/06/2019  (Lượt xem:  786 )
Hội nghị hòa bình Bahrain khai m

Hội nghị hòa bình Bahrain khai mạc nhưng vắng bóng Palestine

Mỹ có tham vọng chấm dứt xung đột Palestine-Israel qua hội nghị hòa bình Bahrain nhưng Palestine đã không dự sự kiện này.

Hôm nay (25/6) tại thủ đô Manama, Bahrain khai mạc Hội nghị kinh tế mang tên "Từ hòa bình tới thịnh vượng" do Mỹ đồng tổ chức nhằm huy động hàng tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine.

Diễn ra dưới sự chủ trì của ông Jared Kushner, con rể, đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, Hội nghị tập trung vào khía cạnh kinh tế của bản kế hoạch do Mỹ soạn thảo nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Ông Kushner. Ảnh: Middle East Affairs.

Chính quyền Mỹ tham vọng có thể huy động hơn 50 tỷ USD hỗ trợ người dân Palestine trong các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục, du lịch và thương mại. Trong số các đại biểu tham dự có Bộ trưởng Tài chính các nước Arab vùng Vịnh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Cũng cử đại diện tham dự hội nghị, Chính phủ Trung Quốc hôm qua (24/6) một lần nữa khẳng định, nước này luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính đáng của Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Lập trường của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Palestine là vững chắc và nhất quán. Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính đáng của người Palestine nhằm khôi phục các quyền hợp pháp của mình và thành lập một nhà nước độc lập. Trung Quốc luôn dành những sự hỗ trợ tốt nhất cho người dân Palestine.”

Chính quyền Palestine và giới doanh nghiệp nước này đã quyết định không cử đại diện tham dự khi cho rằng sự kiện đã “bỏ qua” khía cạnh chính quan trọng của cuộc xung đột hiện nay giữa Palestine và Israel.

Theo Thủ tướng Palestine Mohammad Shatayyed, hội nghị về kinh tế này là hoàn toàn vô nghĩa. Điều mà Israel và Mỹ đang cố gắng làm chỉ đơn giản là bình thường hóa các mối quan hệ của họ  với các nước Arab, chứ hoàn toàn không phải vì người Palestine.

Chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định, nước này đang nỗ lực tìm kiếm một cách tiếp cận mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine, với một bản kế hoạch có thể được công bố vào tháng 11 tới, sau cuộc bầu cử Quốc hội Israel.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ, bản kế hoạch này sẽ không đề cập tới “giải pháp 2 nhà nước” mà cộng đồng quốc tế và cả các chính quyền Mỹ trước đó thúc đẩy trong nhiều thập kỷ qua. Chính quyền Palestine đã đóng băng mọi kênh tiếp xúc với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối việc nước này công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm 2017.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết