Quốc tế Cập nhật lúc 11:35:33 26/09/2020  (Lượt xem:  3745 )
Hội đồng bảo an thông qua Nghị q

Hội đồng bảo an thông qua Nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo có nội dung chính là gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia đến ngày 25/9/2021.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/09 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của Liên Hợp Quốc tại Colombia. Hội đồng bảo an sau đó họp công khai về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan (UNITAMS).

Hội đồng bảo an thông qua Nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan.

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo có nội dung chính là gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia đến ngày 25/9/2021. Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ khả năng Hội đồng bảo an sẽ xem xét bổ sung nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ các bản án của Cơ quan tài phán đặc biệt vì hòa bình (SJP) của Colombia.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua ở Sudan song cho rằng tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, hậu quả của lũ lụt vàtác động của đại dịch Covid-19. Các nước kêu gọi tiếp tục thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang còn lại ở Darfur; mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan sẽ sớm được triển khai và đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Một số nước kêu gọi việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Sudan. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Sudan tại Liên Hợp Quốc khẳng định Chính phủ chuyển tiếp sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Sudan; kêu gọi dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Sudan và đưa nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Đại sứ Đặng Đình Quý,Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 31/8/2020. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và ứng phó với đại dịch Covid-19; ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo và kêu gọi tăng cường tạo điều kiện cho Sudan được tiếp cận viện trợ tài chính quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu về Sudan.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan; đồng thời bày tỏ mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại Sudan sẽ sớm được vận hành và hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển ở Sudan.

Huy Hoàng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533