Quốc tế Cập nhật lúc 15:53:46 28/01/2021  (Lượt xem:  4104 )
Giới nghiêm không hiệu quả

Giới nghiêm không hiệu quả, Pháp sắp phong tỏa toàn quốc lần 3

Pháp sẽ phong tỏa giống như đợt phong tỏa đầu tiên, hồi tháng 3/2020, với các biện pháp chặt chẽ như đóng cửa các trường học, đóng cửa tất cả các cửa hàng, trừ cửa hàng nhu yếu phẩm, lương thực…

Gần 2 tuần sau khi áp đặt giờ giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, nước Pháp nhận thấy biện pháp này là không đủ để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2 và các biến thể. Chính phủ nước này đang tính toán phương án phong tỏa lần thứ 3.

Ngày 16/1 vừa qua, Pháp chính thức nới rộng giờ giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Đây là biện pháp được Chính phủ nước này coi là hy vọng cuối cùng để tránh phải phong tỏa lần thứ 3. Trong nhiều ngày qua, mặc dù nhiều nhà khoa học và lãnh đạo địa phương kêu gọi phong tỏa ngay lập tức, nhưng Chính phủ Pháp vẫn tiếp tục đặt hy vọng vào biện pháp này.

Tuy nhiên, tính cho đến thời điểm này, giờ giới nghiêm tuy các tác dụng nhưng có vẻ là không đủ để đối phó dịch. Sau cuộc họp Hội đồng Bộ trường ngày 27/1, Người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal cho biết:

“Tính đến thời điểm này, lệnh giới nghiêm có tác dụng tương đối, tức là giúp làm chậm tốc độ lây lan của virus. Tuy nhiên, virus vẫn tiếp tục lan rộng, ngoài ra các biến thể mới cũng lây lan theo tốc độ nhanh. Chính vì vậy, chúng tôi muốn xây dựng các kịch bản sớm hơn 2 tuần, các kịch bản sẽ được đánh giá trong những ngày tới, chúng tôi sẽ trao đổi với các đối tác xã hội, các lãnh đạo chính trị”.

Chính phủ Pháp đang nghiên cứu nghiều phương án, trong đó phương án phong tỏa lần thứ 3 đang nổi lên rất rõ. Trong những ngày tới, nước này sẽ tính toán triển khai phong tỏa như thế nào và bắt đầu vào thời điểm nào. Theo giới phân tích và báo chí Pháp, có 3 phương án phong tỏa đang được đưa ra.

Ảnh: Le Monde

Thứ nhất, Pháp sẽ phong tỏa giống như đợt phong tỏa đầu tiên, hồi tháng 3/2020, với các biện pháp chặt chẽ như đóng cửa các trường học, đóng cửa tất cả các cửa hàng, trừ cửa hàng nhu yếu phẩm, lương thực…

Thứ hai, Pháp có thể phong tỏa giống như đợt phong tỏa thứ 2, hồi tháng 10/2020. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm so với lần phong tỏa thứ 2, Pháp sẽ đóng cửa toàn bộ các cửa hàng được cho là không thiết yếu.

Thứ ba, nước này nghiên cứu phong tỏa toàn quốc vào 2 ngày cuối tuần, trong khi các ngay trong tuần vẫn tiếp tục duy trì lệnh giới nghiêm.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533