Quốc tế Cập nhật lúc 09:40:49 12/07/2020  (Lượt xem:  1883 )
Gần 10 triệu người Yemen đối mặt

Gần 10 triệu người Yemen đối mặt thiếu lương thực trầm trọng

BTO - LHQ cảnh báo gần 10 triệu người Yemen đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở Yemen - quốc gia Ảrập chìm đắm trong nghèo đói và bất ổn an ninh. Rất cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở đây.

Trong một tuyên bố mới đây, Chương trình lương thực thế giới của LHQ (WFP) cho biết, họ cần gần 737 triệu USD (tương đương 17.084 tỷ) để kết thúc năm nay, duy trì chương trình viện trợ nhân đạo ở Yemen, nơi kiệt quệ vì chiến tranh. LHQ từng đã nói, Yenmen đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

“Tình hình nhân đạo đang xấu đi với tốc độ đáng báo động, đẩy người dân Yemen bờ vực nghèo đói”, bà Elisabeth Byrs, phát ngôn viên của  WFP cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Và, bà nhấn mạnh cảnh báo thêm về nạn đói có dấu hiệu xuất hiện: Chúng ta phải hành động ngay, nếu chần trừ sẽ quá muộn vì mọi người sẽ chết.

Kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ Thủ đô Sana’a vào cuối năm 2014, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải sống lưu vong ở Saudi Arabia, Yemen đã chìm trong xung đột. Vào 3/2015, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen. Và kể từ khi Thủ đô Sana’a thất thủ, thành phố cảng Aden được coi là thành trì mới của Chính phủ Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận.

Chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, giết chết hàng chục ngàn người Yemen và đẩy quốc gia này bên bờ vực nạn đói. Chiến tranh đã tàn phá cơ sở hạ tầng Yemen với trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp bị phá hủy.

Theo WFP, hơn 20 triệu người Yemen có cuộc sống bấp bênh, trong đó khoảng 13 triệu người nhận trợ giúp thực phẩm nhân đạo. Hơn nữa, 2 triệu trẻ em, với 1 triệu phụ nữ mang thai hoặc sản phụ, cần điều trị suy dinh dưỡng, Elisabeth Byrs cho biết. Bà nói thêm, hàng viện trợ phân phối cho từng khu vực ở phía Bắc Yemen đã giảm dần mỗi lần phân phối/mỗi tháng, hy vọng điều này không xảy ở nơi khác.

Đã như vậy, đại dịch Covid-19 hoành hành không kiểm soát khiến cho quốc gia này vốn khó khăn vì chiến tranh tàn phá nay khó khăn hơn.

Ninh Chinh (theo PressTV)

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết