Quốc tế Cập nhật lúc 09:40:49 12/07/2020  (Lượt xem:  2927 )
Gần 10 triệu người Yemen đối mặt

Gần 10 triệu người Yemen đối mặt thiếu lương thực trầm trọng

BTO - LHQ cảnh báo gần 10 triệu người Yemen đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở Yemen - quốc gia Ảrập chìm đắm trong nghèo đói và bất ổn an ninh. Rất cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở đây.

Trong một tuyên bố mới đây, Chương trình lương thực thế giới của LHQ (WFP) cho biết, họ cần gần 737 triệu USD (tương đương 17.084 tỷ) để kết thúc năm nay, duy trì chương trình viện trợ nhân đạo ở Yemen, nơi kiệt quệ vì chiến tranh. LHQ từng đã nói, Yenmen đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

“Tình hình nhân đạo đang xấu đi với tốc độ đáng báo động, đẩy người dân Yemen bờ vực nghèo đói”, bà Elisabeth Byrs, phát ngôn viên của  WFP cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Và, bà nhấn mạnh cảnh báo thêm về nạn đói có dấu hiệu xuất hiện: Chúng ta phải hành động ngay, nếu chần trừ sẽ quá muộn vì mọi người sẽ chết.

Kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ Thủ đô Sana’a vào cuối năm 2014, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải sống lưu vong ở Saudi Arabia, Yemen đã chìm trong xung đột. Vào 3/2015, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen. Và kể từ khi Thủ đô Sana’a thất thủ, thành phố cảng Aden được coi là thành trì mới của Chính phủ Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận.

Chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, giết chết hàng chục ngàn người Yemen và đẩy quốc gia này bên bờ vực nạn đói. Chiến tranh đã tàn phá cơ sở hạ tầng Yemen với trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp bị phá hủy.

Theo WFP, hơn 20 triệu người Yemen có cuộc sống bấp bênh, trong đó khoảng 13 triệu người nhận trợ giúp thực phẩm nhân đạo. Hơn nữa, 2 triệu trẻ em, với 1 triệu phụ nữ mang thai hoặc sản phụ, cần điều trị suy dinh dưỡng, Elisabeth Byrs cho biết. Bà nói thêm, hàng viện trợ phân phối cho từng khu vực ở phía Bắc Yemen đã giảm dần mỗi lần phân phối/mỗi tháng, hy vọng điều này không xảy ở nơi khác.

Đã như vậy, đại dịch Covid-19 hoành hành không kiểm soát khiến cho quốc gia này vốn khó khăn vì chiến tranh tàn phá nay khó khăn hơn.

Ninh Chinh (theo PressTV)

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533